Khát vọng mới của du lịch Tây Ninh

Tháng đầu năm mới, Tây Ninh đã thu hút rất đông du khách, cho thấy sức hút từ du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái… đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương.
Du khách tham quan Núi Bà Đen.
Du khách tham quan Núi Bà Đen.

Núi Bà Đen thu hút đông đảo du khách những ngày xuân mới năm 2025. Tại Chương trình Hương sắc Tây Ninh 2025 dưới chân núi, không khí sôi động, mở đầu bằng màn biểu diễn múa lân đặc sắc, tiếp theo là nghi thức đánh trống khai hội và chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu.

Điểm nhấn đặc biệt là màn bắn pháo hoa nghệ thuật, diễn ra ngay sau chương trình âm nhạc. Trong không gian linh thiêng và ấm áp, còn có hoạt động trình diễn nhạc ngũ âm, múa trống Chhay-dăm, múa Khmer. Trên đỉnh núi Bà Đen, là không gian hoa xuân tuyệt đẹp, cùng không khí se lạnh với hơn 115.000 gốc hoa tulip được trồng thành nhiều đợt, cùng vô số loài hoa xuân khác đua nở.

Khi đến Tây Ninh những ngày tháng giêng này, du khách còn được tham quan Tòa thánh và xem múa rồng nhang, nét đẹp truyền thống từ bao đời, đã trở thành biểu tượng sống động của tín đồ đạo Cao Đài. Con rồng nhang đầu tiên được ra đời vào năm 1955, làm bằng nguyên liệu đơn giản như mây tre để tạo hình. Mỗi lần rồng nhang uốn lượn phun lửa, người dân và du khách không chỉ chứng kiến một màn biểu diễn nghệ thuật, mà còn cảm nhận được sự linh thiêng và huyền bí của nền đạo trăm năm.

Một cuộc du xuân sẽ trọn vẹn khi du khách viếng Thiền Lâm cổ tự - chùa Gò Kén, tọa lạc ở xã Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành. Ngôi chùa cổ kính đã hơn 120 tuổi, là một trong những công trình tôn giáo được khởi công sớm nhất tại tỉnh Tây Ninh. Nơi đây đều đặn diễn ra các lễ hội tôn giáo như lễ vía Quán Thế Âm, Đại lễ Phật đản… Chùa còn tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện xuyên suốt như phát cơm chay, khám chữa bệnh miễn phí, tặng gạo cho hộ nghèo… nên thu hút rất đông du khách phát tâm thiện lành, bố thí, cúng dường.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, từ đầu năm 2025 đến nay, lượng du khách đến địa phương đã đạt hơn 1 triệu lượt. Riêng trong tháng 1/2025, lượng khách du lịch đến Tây Ninh đã đạt hơn 900 nghìn lượt, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2024; doanh thu du lịch đạt hơn 468 tỷ đồng, tăng 7,2% so cùng kỳ.

Hấp lực du lịch Tây Ninh còn thể hiện qua hàng loạt lễ hội lớn và đặc sắc như Hội xuân Di Lặc, Hội xuân Núi Bà Đen, Lễ vía Đức Chí Tôn; cùng các điểm du lịch sinh thái Hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát... Dự báo Tây Ninh sẽ tiếp tục là điểm đến của du khách bốn phương.

Tỉnh đã xây dựng hoàn thiện Bộ Nhận diện thương hiệu hình ảnh tỉnh Tây Ninh, là tỉnh thứ ba trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện việc này. Bộ nhận diện được xây dựng theo hướng dễ ghi nhớ, tạo thiện cảm, thể hiện được những nét nổi bật… để thu hút du khách với 26 chương trình du lịch mới liên kết. Tỉnh còn triển khai ứng dụng mã QR - phản hồi nhanh tại các điểm tham quan du lịch và di tích trên địa bàn tỉnh, xây dựng hệ thống Chatbox hỗ trợ thông tin du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của du khách thông qua mạng xã hội.

Ngoài những địa chỉ du lịch nêu trên, nhiều du khách còn đến khu vực Ma Thiên Lãnh - điểm du lịch ở Tây Ninh đang được đông đảo dân "phượt" săn đón. Tại đây, hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh cùng những dòng suối hoang sơ khiến cho con người trở nên thư thái, nhẹ nhàng, giảm bớt áp lực từ cuộc sống. Hay như địa điểm Hồ Dầu Tiếng - hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, cũng đang được nhiều người trẻ tìm về cắm trại, thưởng ngoạn. Ngoài khung cảnh thiên nhiên, non nước, đất trời yên bình và thơ mộng, đây còn là nơi để du khách “check in” bên những ghềnh đá, ốc đảo nhỏ, bãi cỏ mịn như nhung và dài tít mù tắp…

Tháp cổ Chóp Mạt cũng đang là lựa chọn của nhiều người đam mê khám phá di tích xưa cùng văn hóa Óc Eo. Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 18, tuy nhiên cho đến năm 1866 mới hoàn thiện, và đến năm 1993 được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Tháp Chóp Mạt được thiết kế theo hình vuông với ba tầng giật cấp. Tòa tháp này được xây dựng nhỏ dần về phía trên nhưng lại không có đỉnh chóp.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, năm 2024 vừa qua, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 13.153 tỷ đồng, vượt 18,5% dự toán, tăng 14,3% so cùng kỳ. Trong đó, ngành du lịch tiếp tục là điểm sáng đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể là trong năm, khách tham quan các khu, điểm du lịch đạt hơn 5,6 triệu lượt khách, tăng 9,7% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ. Mục tiêu đến năm 2030, Tây Ninh phấn đấu đưa du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hơn 10% GRDP.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng