Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, tại tỉnh Pursat, cách Thủ đô Phnom Penh gần 200km, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia cùng chính quyền địa phương trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Đông đảo đại biểu Việt Nam và Campuchia tham dự lễ khánh thành. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Đông đảo đại biểu Việt Nam và Campuchia tham dự lễ khánh thành. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cố vấn Tối cao trực tiếp của Quốc vương Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam Samdech Kittisangahapundit Men Sam An và Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.

Dự sự kiện có Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Bộ trưởng Dịch vụ Công Campuchia Hun Many. Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Hữu Phú cùng đại diện Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang cũng tới dự.

ndo_tr_dsc08941-9881.jpg
Các đại biểu hai nước tại buổi lễ. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đông đảo đại diện lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, cơ quan đoàn thể, học sinh, sinh viên và người dân địa phương, các cơ quan báo chí Campuchia và Việt Nam cùng tham dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Men Sam An bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã sẵn sàng hy sinh để giúp giải phóng đất nước và người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng của chế độ độc tài Pol Pot.

ndo_tr_dsc08953-5158.jpg
Samdech Men Sam An cùng Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu cắt băng khánh thành công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Theo Samdech Men Sam An, xuyên suốt chặng đường 59 năm đã qua, mối quan hệ Việt Nam và Campuchia luôn không ngừng phát triển và bền chặt lâu dài, nhất là trong giai đoạn hai nước đạt được hòa bình, ổn định và phát triển. Việc tăng cường các chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước thường xuyên của lãnh đạo hai nước thời gian qua có ý nghĩa to lớn, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ.

Samdech Men Sam An nhấn mạnh, quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia đã đơm hoa kết trái trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, quân sự cho đến kinh tế, xã hội, văn hóa và khoa học. Quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước đang ngày càng phát triển. Đây là yếu tố thuận lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cũng như giảm nghèo cho người dân hai nước.

ndo_tr_img-4834-7419.jpg
Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu khẳng định Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước láng giềng. (Ảnh: HUY VŨ)

Phát biểu ý kiến tại lễ khánh thành, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu khẳng định, Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat nói riêng và các Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại các địa phương khác của Campuchia là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước láng giềng; là công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, nhắc nhở nhân dân Việt Nam và Campuchia luôn ghi nhớ và trân trọng những hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng vũ trang và người dân Campuchia trong cuộc chiến chống kẻ thù chung, vì sự nghiệp hòa bình, độc lập và tự do của mỗi dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu bày tỏ tin tưởng, Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ tiếp tục đóng vai trò là một địa chỉ đỏ kết nối tuyệt vời để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước; đồng thời là nơi để các thế hệ trẻ Việt Nam-Campuchia hiểu rõ hơn nữa về những trang lịch sử hào hùng, giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và sự hợp tác chân thành của hai quốc gia láng giềng.

ndo_tr_dsc08928-1382.jpg
Lễ khánh thành thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Pursat. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Chia sẻ tại buổi lễ, Tỉnh trưởng Pursat, ông Khoy Rida kỳ vọng, Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ giúp địa phương thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan nhiều hơn nữa; đồng thời, khẳng định chính quyền và người dân sở tại sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn Đài Hữu nghị để nơi đây luôn xứng đáng là biểu tượng cho tình hữu nghị lâu dài, bền chặt giữa hai đất nước.

Công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Pursat là một trong số nhiều Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng và sửa chữa tại các địa phương trên cả nước Campuchia. Đây đều là những công trình mang ý nghĩa sâu sắc về lịch sử, văn hóa, đại diện cho tình hữu nghị, đoàn kết và lòng dũng cảm của quân đội và nhân dân Việt Nam và Campuchia; đồng thời là lời tri ân chân thành trước sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong cuộc chiến giải phóng đất nước Chùa Tháp khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot.

ndo_tr_photo-2026-06-10-19-48-09-326.jpg
Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia là lời tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong cuộc chiến giải phóng Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Campuchia, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu cùng đoàn công tác đã dự Lễ khai trương dịch vụ Metfone Express của Công ty Viettel Campuchia; hội đàm với lãnh đạo Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia; chào xã giao lãnh đạo Bộ Quốc phòng Campuchia; dâng hương tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh.

Có thể bạn quan tâm

NBT đưa tin về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Anutin Charnvirakul. (Ảnh chụp màn hình)

Truyền thông Thái Lan nhận định tích cực về chuyến thăm Việt Nam và tham dự AFF của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Những ngày qua, truyền thông Thái Lan đưa đậm tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, trong đó nêu bật những bước phát triển trong quan hệ hai nước và sự đóng góp của AFF đối với hợp tác khu vực.

[Ảnh] ASEAN thảo luận về những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu

[Ảnh] ASEAN thảo luận về những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu

Chiều 10/6, phiên thảo luận về chủ đề "Những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu" đã ghi nhận ý kiến của các nhà lãnh đạo, học giả, chuyên gia về mô hình phát triển của ASEAN trước những biến động địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng và tốc độ chuyển đổi số nhanh chóng.

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tăng cường an ninh năng lượng của khu vực ASEAN trong bối cảnh mới

Phiên toàn thể thứ tư trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích tầm quan trọng của an ninh năng lượng và hợp tác khu vực. Các diễn giả nhấn mạnh sự cấp thiết của quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và bền vững để ứng phó với những biến động địa chính trị toàn cầu.

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Phiên toàn thể thứ ba trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 là diễn đàn để các nhà lãnh đạo, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách trao đổi cởi mở về một nền kinh tế số bao trùm - nơi AI đóng vai trò là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng nhưng vẫn bảo đảm tính an toàn, minh bạch và lấy con người làm trung tâm.

Các diễn giả trong phiên thảo luận về các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Phiên thảo luận thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia để thảo luận về những cách tiếp cận mới đối với phòng ngừa xung đột, bảo đảm các tiêu chí chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với thực tiễn của năm 2026 và giai đoạn sau đó.

Hiện trường vụ động đất. Nguồn: THX

Động đất tại Philippines: Ghi nhận sóng thần cao 1,4m

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines cho biết đã ghi nhận sóng thần cao 1,4 m sau trận động đất có độ lớn 7,8 ở ngoài khơi miền Nam nước này. Trong khi đó, một cơn sóng thần cao 83cm đã được ghi nhận bằng máy đo ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm. (Ảnh: DUY TOÀN)

Chuyến thăm của Thủ tướng Sonexay Siphandone thể hiện lập trường nhất quán của Lào đối với mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam

Theo Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavanh Sisoulath, việc Thủ tướng Sonexay Siphandone thăm Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 thể hiện chính sách đối ngoại nhất quán của Lào đối với Việt Nam và đề cao cơ chế Diễn đàn do Việt Nam sáng kiến thành lập.

Đại diện Green SM cùng 5 đối tác ký MOU tại lễ ra mắt. (Ảnh: Ngọc Thúy/PV TTXVN tại Ấn Độ)

Taxi điện Việt Nam chính thức lăn bánh tại Ấn Độ

Ngày 5/6, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green SM) của Việt Nam đã chính thức khai trương dịch vụ Green SM Limo tại New Delhi, đánh dấu cột mốc hiện diện tại Ấn Độ - một trong những thị trường di chuyển lớn nhất và năng động nhất thế giới.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet làm sâu sắc sự tin cậy chính trị, yếu tố cốt yếu thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho rằng, kết quả đạt được tại chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hun Manet sẽ tạo động lực mới trong thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định khu vực, đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN.