Khám phá kỳ quan địa mạo Đan Hà thủy mặc ở Cam Túc, Trung Quốc

Địa mạo Đan Hà là loại cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới, chỉ có ở một số địa phương ở vùng tây bắc, tây nam Trung Quốc, với những ngọn núi kỳ vĩ, liên tiếp nhau, với màu sắc sặc sỡ như nhuốm màu thời gian hàng triệu năm biến thiên của tạo hóa và lịch sử.
Địa mạo Đan Hà như những bức tranh tuyệt đẹp được tạo tác bởi bàn tay tạo hóa.
Địa mạo Đan Hà như những bức tranh tuyệt đẹp được tạo tác bởi bàn tay tạo hóa.

Khu cảnh quan Đan Hà thủy mặc ở thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc thuộc vùng tây bắc Trung Quốc luôn là một điểm đến hấp dẫn với mỗi du khách khi muốn khám phá loại địa chất-địa mạo có một không hai trên thế giới.

Rất đông du khách lưu lại những khoảng khắc đẹp bên cạnh kiệt tác của thiên nhiên.

Rất đông du khách lưu lại những khoảng khắc đẹp bên cạnh kiệt tác của thiên nhiên.

Nằm bên bờ sông Hoàng Hà, cách trung tâm thành phố 13km, với tổng diện tích 400km2, nằm giữa 4 quận, huyện, với diện tích vùng lõi phục vụ tham quan du lịch 20km2, đây là khu cảnh quan địa mạo Đan Hà có diện tích lớn nhất Trung Quốc đến thời điểm hiện nay.

Các dạng đồi núi nhiều màu sắc là địa chất chủ yếu ở khu cảnh quan.

Các dạng đồi núi nhiều màu sắc là địa chất chủ yếu ở khu cảnh quan.

Đặc điểm địa chất-địa mạo của khu cảnh quan này, chủ yếu là các dạng đồi núi nhiều màu sắc cùng với những cảnh quan độc đáo như vách đá Đan Hà, ​​những đỉnh núi đơn độc, thung lũng, đường chân trời và những tảng đá chuyển động theo gió. Những ngọn núi ở đây toát lên vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, được coi là các kiệt tác của loại hình cảnh quan địa mạo Đan Hà, đồng thời được các chuyên gia đánh giá là "kho tàng tài nguyên du lịch vàng" trên Con đường tơ lụa.

Những ngọn núi ở đây toát lên vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, được coi là các kiệt tác của loại hình cảnh quan địa mạo Đan Hà.

Những ngọn núi ở đây toát lên vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, được coi là các kiệt tác của loại hình cảnh quan địa mạo Đan Hà.

Rất đông du khách đến tham quan.

Rất đông du khách đến tham quan.

Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian hàng triệu năm biến thiên của tạo hóa và lịch sử.

Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian hàng triệu năm biến thiên của tạo hóa và lịch sử.

Nhìn từ trên cao, phong cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc sơn thủy hữu tình.

Nhìn từ trên cao, phong cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc sơn thủy hữu tình.

Cái tên Đan Hà thủy mặc cũng có nhiều điều thú vị, bởi nơi đây hội tụ vô số kỳ quan địa chất với các đặc điểm hùng vĩ, kỳ lạ, hiểm trở, hẻo lánh và tráng lệ, như một bức tranh thủy mặc sơn thủy hữu tình. Người ta còn ví nơi đây là một "cuốn sách ghi chép của tự nhiên về lịch sử địa chất", để con người thời nay có thể tìm hiểu về cấu tạo địa mạo, cảnh quan nguyên sinh ở vùng đất khô cằn miền tây bắc Trung Quốc.

Những điểm ngắm cảnh từ trên cao giúp du khách cảm nhận vẻ hùng vĩ của thắng cảnh.

Những điểm ngắm cảnh từ trên cao giúp du khách cảm nhận vẻ hùng vĩ của thắng cảnh.

Địa mạo Đan Hà bảy sắc.

Địa mạo Đan Hà bảy sắc.

Trong các khu cảnh quan địa mạo Đan Hà, nơi đây được biết đến với diện tích phân bố lớn nhất, chủng loại địa chất nhiều nhất, niên đại lâu đời nhất, được phát hiện muộn nhất, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, gần với thành phố nhất, cư dân sinh sống ít nhất, trầm tích văn hóa sâu nhất và được nhiều danh nhân đến thăm nhất.

Đan Hà hình con rùa nhìn từ trên cao.

Đan Hà hình con rùa nhìn từ trên cao.

Địa mạo Đan Hà lúc bình minh.

Địa mạo Đan Hà lúc bình minh.

Du khách có thể lựa chọn trải nghiệm cảnh quan Đan Hà từ trên cao bằng khinh khí cầu.

Du khách có thể lựa chọn trải nghiệm cảnh quan Đan Hà từ trên cao bằng khinh khí cầu.

Những chú dê hoang dã, một trong số ít những loài động vật có thể sinh tồn nơi đây.

Những chú dê hoang dã, một trong số ít những loài động vật có thể sinh tồn nơi đây.

Toàn khu được thiết kế thành 7 điểm ngắm nhìn địa mạo Đan Hà từ trên cao cùng tuyến được tham quan kéo dài 2.550m, giúp du khách trải nghiệm trực tiếp cũng như lưu lại những khoảnh khắc bên một kiệt tác của thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.