Khai mạc Hội nghị quốc tế Các khoa học Trái đất và Môi trường Việt Nam lần thứ 2

Sáng 8/8, Hội nghị quốc tế “Các khoa học Trái đất và Môi trường Việt Nam lần thứ 2-VCEES 2022” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Bình Định.
Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Bình Định.
Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Bình Định.

Theo đó, Hội nghị diễn ra từ ngày 7 đến 11/8/2022, được sự hỗ trợ, ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp), Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF và Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, các học viên, sinh viên giới thiệu, thảo luận, cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học trái đất và môi trường.

Bên cạnh đó, VCEES 2022 cũng là cầu nối để các đại biểu tham gia có thể tăng cường và mở rộng mạng lưới hợp tác của mình, từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu và phát triển thuộc lĩnh vực khoa học trái đất và môi trường.

Ông Trần Thanh Vân, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế “Các khoa học trái đất và môi trường Việt Nam lần thứ 2-VCEES 2022”.

Ông Trần Thanh Vân, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế “Các khoa học trái đất và môi trường Việt Nam lần thứ 2-VCEES 2022”.

VCEES 2022 nhận được hơn 200 bài tóm tắt từ các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Sau quá trình tuyển chọn của Ban Khoa học, gần 100 báo cáo đã được chọn lựa, được trình bày trong 7 nhóm chủ đề khoa học chính, gồm: Ô nhiễm môi trường; Xử lý nước; Khí tượng, thủy văn, hải dương học; Khoa học nước; Viễn thám, GIS, và một số chủ đề liên ngành; Ô nhiễm nhựa, quản lý rác thải, môi trường ứng dụng và Các bài toán mô phỏng khí hậu khu vực.

Theo Tiến sĩ Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm ICISE: Trung tâm ICISE xây dựng từ ban đầu là một hội nghị khoa học trong nước theo mô hình quốc tế, ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Năm nay, Hội nghị VCEES đã bước đầu thành công trở thành một hội nghị quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ 20 quốc gia khác nhau. Đây là chiến lược của Trung tâm ICISE nhằm từng bước xây dựng các hội nghị khoa học quốc tế chuẩn mực, uy tín và chất lượng học thuật cao, thu hút các nhà khoa học quốc tế tin tưởng đăng ký tham dự.

Hội nghị VCEES được tổ chức thường niên. Hội nghị VCEES lần 1 (VCEES 2021) đã được tổ chức từ ngày 5 đến 9/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Đầu năm đến nay, 37 điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được thành phố Cần Thơ duy trì, cung cấp.

Cần Thơ chủ động ứng phó El Nino

Trước dự báo hiện tượng El Nino có thể quay trở lại với cường độ mạnh trong những tháng cuối năm 2026, thành phố Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi đối thoại.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác khu vực xây dựng chuỗi giá trị nông sản truy xuất nguồn gốc, không gây mất rừng

Trước áp lực mất rừng và suy thoái rừng do mở rộng sản xuất nông nghiệp, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ tài nguyên rừng và sinh kế người dân.