Italia ban bố tình trạng khẩn cấp do lở đất

Ngày 27/11, Chính phủ Italia đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra vụ lở đất trên đảo Ischia khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích.
Xe ô-tô bị hư hại sau trận lở đất trên đảo Ischia, Italia, ngày 26/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe ô-tô bị hư hại sau trận lở đất trên đảo Ischia, Italia, ngày 26/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bảo vệ dân sự Nello Musumeci cho biết, nội các Italia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và đưa ra quyết định trên.

Tại cuộc họp này, Chính phủ Italia cũng đã giải ngân khoản cứu trợ đầu tiên trị giá 2 triệu euro.

Theo truyền thông địa phương và lực lượng dịch vụ khẩn cấp, mưa lớn gây lũ lụt dẫn tới vụ lở đất xảy ra vào sáng sớm 26/11 tại thành phố Casamicciola Terme trên đảo Ischia, vùi lấp ít nhất 1 ngôi nhà và cuốn trôi xe cộ ra biển.

Thông tin ban đầu ngay sau khi lở đất xảy ra cho biết có ít nhất 8 người thiệt mạng, tuy nhiên, giới chức địa phương sau đó xác nhận được 2 người thiệt mạng, trong khi có khoảng 10 người vẫn đang mất tích.

Hiện hơn 200 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm, trong khi hàng trăm tình nguyện viên tích cực tham gia dọn dẹp bùn đất, vệ sinh đường sá.

Đảo Ischia từng nhiều lần hứng chịu động đất, núi lửa phun trào hoặc thảm họa thiên nhiên, khiến nhà chức trách phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Vào năm 2019, một vụ lở đất cũng đã xảy ra trên đảo này, nhưng không gây thiệt hại về người.

Trong khi đó, Casamicciola Terme là thành phố nghỉ dưỡng với hơn 8.000 cư dân. Năm 2017, tại Casamicciola Terme xảy ra một trận động đất khiến 2 người thiệt mạng. Trước đó, vào cuối thế kỷ 19, nơi này gần như bị phá hủy hoàn toàn sau một thảm họa động đất có cường độ rất mạnh.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Người dân mua sắm để chuẩn bị cho tháng Ramadan tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lên án tình trạng bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 18/6, Bộ trưởng Ngoại giao 8 nước Arab và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực gia tăng của người định cư Israel nhằm vào người Palestine tại khu Bờ Tây, quy trách nhiệm cho Israel về những hành động này.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.