Ít nhất 22 người tử vong sau khi bão John tàn phá Mexico

Bão nhiệt đới John gây ra lũ lụt và sạt lở tại vùng tây nam Mexico đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Nhiều cộng đồng dân cư cũng buộc phải di tản để bảo đảm an toàn.
Bão nhiệt đới John gây ra lũ lụt và sạt lở tại vùng tây nam Mexico đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Nhiều cộng đồng dân cư cũng buộc phải di tản để bảo đảm an toàn. (Ảnh: Reuters)
Bão nhiệt đới John gây ra lũ lụt và sạt lở tại vùng tây nam Mexico đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Nhiều cộng đồng dân cư cũng buộc phải di tản để bảo đảm an toàn. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các trường hợp tử vong được ghi nhận bao gồm, 18 người tại bang Guerrero, 3 người ở Oaxaca và 1 nạn nhân ở Michioacan.

John đã mạnh lên thành một cơn bão lớn vào đầu tuần này, trước khi đổ bộ vào Guerrero. Nó nhanh chóng suy yếu nhưng sau đó lại được “tái sinh” trên biển và quay trở lại tấn công khu vực phía bắc Mexico, kèm theo mưa lớn gây lụt lội diện rộng. Cơn bão nhiệt đới chỉ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 27/9 theo giờ địa phương.

Do ảnh hưởng của thiên tai, nhiều khu vực tại phía tây nam Mexico đã rơi vào cảnh ngập úng. Những người dân có con nhỏ đã buộc phải di tản khỏi nơi cư trú để bảo đảm an toàn.

Đáng chú ý, đây là cơn bão lớn thứ 2 mà quốc gia Bắc Mỹ này phải đối mặt chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Tháng 10/2023, siêu bão Otis đã tấn công Acapulco khiến hơn 50 người thiệt mạng; thiệt hại về tải sản lên tới hàng tỷ USD.

Các nhà khí tượng cho biết, lượng mưa ghi nhận được của bão John năm nay thậm chí cao gấp 3 lần so với siêu bão Otis một năm về trước.

Chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, nhiệt độ đại dương ấm hơn đang “tiếp thêm nhiên liệu” cho các cơn bão, khiến chúng mạnh lên nhanh hơn và làm các cộng đồng ven biển có ít thời gian hơn để chuẩn bị ứng phó.

Có thể bạn quan tâm

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.