Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự

Iran đã bắt đầu hạ thấp sản lượng khai thác dầu mỏ trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm mạnh do tác động từ lệnh phong tỏa của Mỹ tại Eo biển Hormuz, đồng thời nguy cơ xung đột leo thang tiếp tục gia tăng khi đàm phán giữa hai bên rơi vào bế tắc.

Công nhân làm việc tại cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Công nhân làm việc tại cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các tàu chở dầu của Iran gặp khó khăn trong việc vươn khơi ra vùng biển quốc tế, dẫn tới lượng xuất khẩu giảm mạnh trong những tuần gần đây. Trong khi đó, các cơ sở lưu trữ trong nước đang dần đầy, buộc Tehran phải điều chỉnh giảm sản lượng, đặc biệt là tại các mỏ dầu đã cũ và khó khôi phục nếu dừng khai thác.
Giới chức Iran thừa nhận đội ngũ kỹ sư của nước này đang liên tục điều chỉnh hoạt động của hạ tầng dầu khí trong điều kiện sản xuất bị gián đoạn và phải khởi động lại nhiều lần. Đại diện ngành xuất khẩu dầu khí Iran nhận định nước này có kinh nghiệm đối phó với các tình huống tương tự, song áp lực hiện nay là rất lớn.

Tình hình trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chưa hài lòng với đề xuất mới nhất của Iran nhằm chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh Washington vẫn duy trì các phương án quân sự nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Ông chủ Nhà trắng cũng khẳng định lệnh phong tỏa sẽ tiếp tục cho tới khi Iran chấp nhận một thỏa thuận đáp ứng các quan ngại của Mỹ về chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, phía Iran cho biết lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng cho mọi kịch bản leo thang, làm gia tăng lo ngại về khả năng tái diễn xung đột trong thời gian tới.

Tình trạng gián đoạn hoạt động tại Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu mỏ và khí đốt thương mại toàn cầu - đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường năng lượng thế giới, đồng thời làm gia tăng áp lực đối với nền kinh tế Iran vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến sự và các biện pháp trừng phạt.

Giới quan sát nhận định nếu lệnh phong tỏa kéo dài, không chỉ sản lượng dầu của Iran tiếp tục sụt giảm, mà thị trường năng lượng toàn cầu cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến động mạnh trong thời gian tới.

* Trong một động thái khác, Cơ quan quản lý Cảng Biên giới Iraq ngày 2/5 ra thông báo cho biết nước này đã bắt đầu khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu qua cửa khẩu biên giới Rabia với Syria, tuyến đường bị phong tỏa suốt 13 năm qua.

Theo Cơ quan quản lý Cảng Biên giới Iraq bước đi này “nhằm mục đích mở rộng cơ hội xuất khẩu và đa dạng hóa các tuyến thương mại”, và “70 xe bồn chở dầu đã được lệnh di chuyển”.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý Cảng Biên giới Iraq - Trung tướng Omar Al-Waeli - nhấn mạnh quyết định nối lại các hoạt động xuất khẩu dầu qua hành lang chiến lược Rabia sẽ góp phần giảm tải cho các tuyến đường khác, đa dạng hóa kênh bán hàng, hỗ trợ nền kinh tế quốc gia và tăng nguồn thu.

Kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch tấn công Iran, Iraq không còn có thể xuất khẩu dầu qua Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển dầu mỏ chủ chốt của thế giới. Ngoài ra, những con tàu chở dầu của Iraq đã bị tấn công gần cảng Basra ở miền nam, buộc chính quyền nước này phải ngừng xuất khẩu bằng đường biển từ các mỏ lớn nhất ở phía nam, đồng thời kích hoạt các đường ống dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ và vận chuyển dầu bằng xe bồn trên bộ tới các cảng ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa. Đây là một trong 2 biện pháp do phe Dân chủ đề xuất và bị Nhà trắng phản đối, nhưng vẫn được thúc đẩy tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi sớm mở lại Eo biển Hormuz

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kêu gọi Iran bảo đảm tất cả tàu thuyền, cả tàu thuyền từ Nhật Bản và các nước châu Á, có thể lưu thông qua Eo biển Hormuz một cách tự do, an toàn; đồng thời mong muốn Iran và Mỹ giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông thông qua đối thoại.

Đại sứ Nguyễn Đức Thắng và ông Nawaf Abdullatif Sulaiman Al-Ahmad, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait phụ trách châu Á. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Việt Nam-Kuwait mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng

Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, Việt Nam-Kuwait cần tập trung phát huy kết quả và các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời kịp thời mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng theo định hướng Lãnh đạo hai nước đề ra, tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Mỹ và Iran xác nhận các cuộc tấn công mới Các nước gia tăng sức ép ngoại giao

Ngày 31/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở radar và trung tâm chỉ huy-điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) của Iran vào cuối tuần, đánh dấu diễn biến quân sự mới nhất bất chấp các nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy giữa hai bên.