Indonesia tuyên bố sớm đủ khả năng tự cung tự cấp gạo

Ngày 12/7, phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu Lúa gạo Subang, tỉnh Tây Java, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bày tỏ lạc quan về việc Indonesia sẽ sớm đủ khả năng tự cung tự cấp gạo, sau khi ngừng nhập khẩu mặt hàng này trong 3 năm qua.
Nông dân chuẩn bị mạ cho vụ mới ở Sigi, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: Antara)
Nông dân chuẩn bị mạ cho vụ mới ở Sigi, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: Antara)

Trước đây, Indonesia phải nhập khẩu 1,5-2 triệu tấn gạo mỗi năm, song đã cố gắng đẩy mạnh sản xuất gạo trong 3 năm qua.

Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, sản lượng gạo nước này đã đạt 31,31 triệu tấn vào năm 2019, 31,36 triệu tấn vào năm 2020 và 31,33 triệu tấn vào năm 2021.

Người đứng đầu chính quyền Indonesia cũng nhắc nhở người dân nước này nâng cao cảnh giác, trong đó có việc bảo đảm đủ lương thực, trong bối cảnh một số quốc gia đang lâm vào tình trạng khan hiếm lương thực.

Ông Widodo cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Lúa gạo Subang đang chuẩn bị những giống lúa ưu việt, đồng thời nghiên cứu những giống lúa mới.

Theo nhà lãnh đạo này, giống lúa ưu việt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất lúa gạo trên cả nước.

Tổng thống Widodo cho rằng, nếu được gieo trồng đúng cách, giống lúa lai Inpari 32 và Inpari 42 có thể đạt năng suất 12 tấn/ha, cao hơn nhiều so với năng suất trung bình 7-8 tấn/ha, và điều này sẽ tác động đến nguồn cung lương thực của Indonesia.

Nhân dịp này, Tổng thống Indonesia cũng kêu gọi người dân nước này không chỉ phụ thuộc vào lúa gạo mà cần phát triển các cây lương thực khác như cọ sago, cao lương, củ porang, ngô và sắn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.