Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen

Ngày 18/5, tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, đang trên hải trình tại Biển Đỏ đã bị trúng một quả tên lửa chống hạm do lực lượng Houthi tấn công từ Yemen.
Bản đồ Yemen và Biển Đỏ. (Nguồn: AP)
Bản đồ Yemen và Biển Đỏ. (Nguồn: AP)

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen.

Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Trong khi đó, một quan chức địa phương yêu cầu giấu tên cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 3h00 giờ ngày 18/5 (7 giờ 00 cùng ngày theo giờ Hà Nội) trên Biển Đỏ, cách cảng Mokha khoảng 10 hải lý.

Ít nhất 1 quả tên lửa đã đánh trúng tàu, làm bùng lên đám cháy ở buồng lái của M/T Wind.

Theo CENTCOM, tàu của liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu ngay lập tức phản ứng, song thủy thủ đoàn thông báo đã khôi phục được nguồn điện và hệ thống điều khiển trên tàu, khẳng định không cần tới sự trợ giúp và M/T Wind vẫn “tiếp tục hải trình bằng nguồn điện trên tàu.”

Trước đó cùng ngày, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho hay tàu M/T Wind chở dầu thô từ kho Sheskharis ở cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen của Nga đến Trung Quốc.

Đây là vụ tấn công mới nhất của Houthi nhằm vào tàu thuyền trên Biển Đỏ và Vịnh Aden. Lực lượng này hiện chưa lên tiếng thừa nhận thực hiện hành động tấn công nêu trên.

Đầu tháng Năm, Houthi đã công khai ý định tấn công mọi con tàu hướng về Israel trên Địa Trung Hải.

Bất chấp những nỗ lực của liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi, lực lượng này vẫn không ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ, đặc biệt là những con tàu liên quan Israel, Mỹ và Anh.

Căng thẳng ở Biển Đỏ đã khiến một số công ty vận tải chuyển hướng tàu khỏi Kênh đào Suez sang tuyến vận tải biển đắt đỏ hơn và dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.