Hợp tác Halal là trọng tâm trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Triển lãm Halal Quốc tế của Malaysia lần thứ 21 từ ngày 17 đến 20/9 tại Malaysia (MIHAS 2025), ngày 19/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng Malaysia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế phát triển nhanh, trở thành một trong 27 nền kinh tế cạnh tranh hàng đầu trên thế giới và bày tỏ hài lòng trước quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia thời gian qua đã đạt nhiều bước tiến tích cực với nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh điểm nổi bật là chuyến thăm chính thức Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm (tháng 11/2024), chuyến thăm chính thức Malaysia tháng 5/2025 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đang có chuyến thăm chính thức Malaysia nhân dịp dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 46 và có các cuộc làm việc với lãnh đạo Nghị viện Malaysia để thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp 2 nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ ấn tượng với hệ sinh thái Halal phát triển hàng đầu thế giới của Malaysia và chúc mừng Malaysia đã tổ chức rất thành công MIHAS 2025, tạo cơ hội cho doanh nghiệp các nước giới thiệu sản phẩm Halal của mình ra thế giới cũng như giúp kết nối với các đối tác tiềm năng.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác mọi mặt với Malaysia, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp Halal, nhấn mạnh đây là một trong những lĩnh vực quan trọng được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí thúc đẩy trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ 2 nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhằm tăng cường hợp tác Halal giữa Việt Nam và Malaysia trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị 2 bên tăng cường hợp tác Halal tập trung vào thúc đẩy ký kết các thỏa thuận thừa nhận và công nhận về chứng nhận Halal; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển hệ sinh thái Halal, tăng cường hợp tác đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật; đẩy mạnh các hoạt động thương mại hàng nông sản Halal.

Nội dung quan trọng là tăng cường khả năng tiếp cận thị trường Malaysia cho hàng nông sản Halal Việt Nam và nghiên cứu tăng cường hợp tác đầu tư về Halal, trong đó các doanh nghiệp Malaysia đầu tư, chế biến sản phẩm Halal tại Việt Nam và xuất khẩu sang các thị trường Hồi giáo. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Malaysia hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu xây dựng các khu công nghiệp Halal tại Việt Nam.

Về một số biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên sớm tổ chức kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 8 để chính thức thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2025-2030, phấn đấu sớm đạt kim ngạch thương mại song phương 18 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn, nhanh chóng triển khai hợp tác năng lượng, truyền tải điện giữa Việt Nam, Malaysia, Singapore và ASEAN và tăng cường hợp tác biển.

Chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà lần đầu tiên dẫn đầu đoàn Việt Nam dự MIHAS 2025, Phó Thủ tướng Malaysia đánh giá cao việc Việt Nam đã cử đoàn cấp cao tham dự các hội nghị tại Malaysia nhân dịp này; hoan nghênh những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; cho biết cộng đồng doanh nghiệp Malaysia rất tin tưởng vào thị trường Việt Nam.

Chia sẻ các đề xuất của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Malaysia khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal, mong muốn Việt Nam ủng hộ và tham gia sáng kiến Hội đồng Halal ASEAN; đề nghị hai bên quan tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, trong đó tăng cường tạo thuận lợi xuất nhập khẩu các mặt hàng hai bên có tiềm năng, thế mạnh như nông thủy sản, thực phẩm; thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, hợp tác năng lượng, dầu khí, truyền tải điện giữa các nước ASEAN; đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Phó Thủ tướng Malaysia nhất trí với các đề xuất cụ thể của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tăng cường quan hệ song phương thời gian tới; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề, ứng phó với thiên tai và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Malaysia phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam sớm triển khai các đề xuất trên, qua đó góp phần triển khai hiệu quả, thực chất Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Malaysia thời gian tới.

Nhân dịp này, 2 Phó Thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm và nhấn mạnh việc cùng với các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Thay mặt Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, Đại sứ Saadi Salama trao tặng Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tới nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. (Ảnh: ĐINH HÒA)

Trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Huân chương “Ngôi sao Công trạng” thể hiện sự ghi nhận những đóng góp to lớn và bền bỉ của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì hòa bình cũng như thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Palestine.

[Video] Thời sự 24h ngày 22/5/2026: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm

[Video] Thời sự 24h ngày 22/5/2026: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm; Thành phố Huế tổ chức trang trọng Lễ truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ; Bộ Y tế đề xuất cấm người sinh sau năm 2010 hút thuốc lá; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt và xử lý 140 đối tượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về nhà ở xã hội và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới

Ngày 22/5, Văn phòng Trung ương Đảng có thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. 

Các cán bộ, chiến sĩ Đội K73 di chuyển đến địa điểm ghi nhận dấu tích hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia.

Tây Ninh quyết tâm đưa các “Anh” về đất mẹ

Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình đi tìm đồng đội nơi đất bạn Campuchia vẫn chưa dừng lại. Đó không chỉ là nhiệm vụ quân sự, mà còn là cuộc hành trình của nghĩa tình, của lòng tri ân và khát vọng đưa những người con ưu tú của dân tộc trở về với đất mẹ.

Việt Nam luôn bảo đảm quyền được giáo dục cho mọi người. (Trong ảnh: Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc Nội trú N’Trang Lơng, Ðắk Lắk). (Ảnh: THU CÚC)

Lợi dụng tự do, dân chủ để chống phá đất nước

Tự do, dân chủ luôn là giá trị cốt lõi, là lý tưởng mà nhân loại tiến bộ hướng tới trong tiến trình phát triển. Ở Việt Nam, các quyền này không chỉ là sự khẳng định về mặt chính trị mà còn được thể chế hóa cụ thể, đầy đủ bằng hệ thống pháp luật.