Hơn 6.000 trẻ em tại Mỹ bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn trong năm 2022

Theo dữ liệu do tổ chức phi lợi nhuận The Gun Violence Archive chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ công bố ngày 26/12, trong năm qua quốc gia này đã ghi nhận hơn 6.000 trẻ em bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn.
Góc tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Góc tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Đây cũng là con số thương vong lớn nhất từng ghi nhận kể từ khi tổ chức này bắt đầu thống kê vào năm 2014

Trong năm 2022, tổ chức trên đã ghi nhận 6.023 trường hợp nạn nhân thiệt mạng hoặc bị thương vì súng đạn là trẻ em dưới 17 tuổi. Con số này tăng so với mức 5.708 trường hợp ghi nhận vào năm 2021. Theo thông tin công bố trên website, trong số này có ít nhất 306 trẻ em dưới 11 tuổi, trong khi các trường hợp ở độ tuổi từ 12-17 tuổi là 1.323 trẻ.

Vào năm đầu tiên The Gun Violence Archive bắt đầu thống kê - năm 2014, tổ chức này ghi nhận 2.859 trường hợp dưới 17 tuổi bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn.

Trước khi dữ liệu trên được công bố vài ngày, Kênh truyền hình KMBC - chi nhánh hãng ABC News tại Mỹ đưa tin một bé gái 3 tuổi ở thành phố Kansas, bang Missouri đã thiệt mạng vào đêm Giáng sinh do bị trúng đạn. Cảnh sát cho rằng vụ nổ súng này là tai nạn.

Hồi tháng 5, Mỹ cũng chứng kiện vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ) khiến 21 nạn nhân thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh, là vụ tấn công nhằm vào một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ thảm kịch ở Connecticut hồi năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người. Một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất thiệt mạng do súng trong năm nay là bé Cecilia Thomas, 5 tháng tuổi, bị trúng đạn khi đang ngồi trong ô-tô tại hiện trường một vụ nổ súng vào ngày 24/6.

Có thể nói, bạo lực súng đạn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ. Thống kê trên một lần nữa phản ánh tình trạng bạo lực súng đạn có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, khiến ngày càng nhiều người kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Hồi tháng 11, The Gun Violence Archive công bố số liệu cho thấy số nạn nhân thiệt mạng do bạo lực súng đạn tại Mỹ trong năm 2022 lên tới 39.816 người. Trong đó, hơn 18.000 người là nạn nhân trong các vụ giết người, 21.500 người tự tử.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.