Hơn 60 dân thường thương vong trong vụ tấn công vào thị trấn Mustariha ở Sudan

Từ ngày 15/4/2023, Sudan rơi vào xung đột vũ trang giữa Quân đội Sudan và RSF, khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương, hàng triệu người phải đi sơ tán ở trong và ngoài nước

Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 28 dân thường đã thiệt mạng và 39 người khác bị thương trong vụ tấn công do Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự tiến hành nhằm vào thị trấn Mustariha ở bang Bắc Darfur của Sudan.

Mạng lưới Bác sĩ Sudan - một tổ chức y tế tình nguyện - ngày 24/2 cho biết sơ bộ trong số các nạn nhân có 10 phụ nữ. Các đợt pháo kích bằng rocket đã phá hủy trung tâm y tế duy nhất của thị trấn này.

Nhân viên y tế tại đây bị hành hung, trong đó có một người bị bắt giữ và hiện chưa rõ tung tích.

Mạng lưới Bác sĩ Sudan lên án đây là sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền trên diện rộng gây thương vong cho dân thường, làm gia tăng tâm lý hoảng loạn và buộc người dân phải sơ tán sang các làng lân cận trong bối cảnh tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi.

Trước đó, khu vực này cũng hứng chịu các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều địa điểm dân sự như trung tâm y tế, nhà dân, chợ và nhà nghỉ, khiến nhiều người thương vong và phải rời bỏ nơi ở.

Một nhân chứng tại thành phố Kabkabiya gần đó cho biết hàng chục gia đình đã đến đây lánh nạn trong những giờ gần đây. Theo người này, nhiều người phải đi bộ quãng đường dài trong tình trạng hoảng loạn, không kịp mang theo tài sản do nhà cửa bị phá hủy.

Mustariha được xem là địa bàn có ảnh hưởng của ông Musa Hilal, thủ lĩnh thuộc một nhánh của bộ tộc Rizeigat, nơi xuất thân của nhiều chỉ huy RSF. Kể từ khi xung đột bùng phát, ông Hilal tuyên bố ủng hộ Quân đội Sudan chống lại RSF.

Từ ngày 15/4/2023, Sudan rơi vào xung đột vũ trang giữa Quân đội Sudan và RSF, khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương, hàng triệu người phải đi sơ tán ở trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.