Xe cán trúng mìn, ít nhất 9 người thiệt mạng tại Sudan

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, trong một vụ nổ mìn xảy ra ngày 22/2 tại khu vực tiền tuyến Kordofan ở Sudan, khi các nạn nhân đang di chuyển bằng xe ba bánh.

Cảnh sát có vũ trang làm nhiệm vụ tại khu vực do Lực lượng quân đội Sudan kiểm soát ở Omdurman, Khartoum. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh sát có vũ trang làm nhiệm vụ tại khu vực do Lực lượng quân đội Sudan kiểm soát ở Omdurman, Khartoum. Ảnh: THX/TTXVN

Theo một nhân viên y tế của bệnh viện Al-Abbasiya, vụ nổ xảy ra khi chiếc xe đang lưu thông trên tuyến đường dẫn tới khu chợ địa phương. Toàn bộ phương tiện bị phá hủy hoàn toàn. Nhân chứng cho biết ông đang đi bộ phía sau chiếc xe thì nghe thấy tiếng nổ lớn, nhiều người ngã xuống đất và chiếc xe bị biến dạng nghiêm trọng.

Cuộc xung đột giữa Quân đội Sudan và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự bùng phát từ tháng 4/2023 đã khiến nhiều khu vực tại nước này bị gài mìn và vật liệu nổ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, thiết bị gây nổ trong vụ việc thương tâm trên cũng có thể là mìn còn sót lại từ các cuộc nổi dậy trước đây tại bang Nam Kordofan từ năm 2011.

Kordofan đã trở thành tâm điểm giao tranh trong gần 3 năm qua, đặc biệt sau khi RSF buộc Quân đội Sudan phải rút khỏi các vị trí cuối cùng tại khu vực Darfur vào cuối năm ngoái.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến tại Sudan đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất hiện nay.

Xung đột cũng khiến đất nước này bị chia cắt trên thực tế, với Quân đội Sudan kiểm soát phần lớn khu vực miền bắc, Trung và Đông, trong khi RSF và các lực lượng đồng minh nắm giữ miền tây và một phần miền nam.

Có thể bạn quan tâm

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.