Hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Thành tựu và triển vọng”

Hội thảo là dịp để các học giả, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu trao đổi, đánh giá về những thành tựu, kết quả quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 30 năm qua; đánh giá triển vọng hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, phân tích các thời cơ và thách thức tác động đến triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Thành tựu và triển vọng”.

Tham dự Hội thảo có: Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ; Tiến sĩ Satu Limaye, Phó Chủ tịch Trung tâm Đông-Tây, Giám đốc Trung tâm Đông-Tây tại Washington (Mỹ); ông James Carouso - Cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington cùng đại diện các ban, bộ, ngành, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2025).

ndo_br_ht3.jpg
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đây dịp để các học giả, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu trao đổi, đánh giá về những thành tựu, kết quả quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong 30 năm qua trên nhiều lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân...; đánh giá triển vọng hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, phân tích các thời cơ và thách thức tác động đến triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Satu Limaye, Phó chủ tịch Trung tâm Đông-Tây, Giám đốc Trung tâm Đông-Tây tại Washington (Mỹ) đã chia sẻ dự án nghiên cứu của Trung tâm Đông-Tây có chủ đề “Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là đối tác quan trọng của Việt Nam”.

ndo_br_ht1.jpg
Tiến sĩ Satu Limaye, Phó chủ tịch Trung tâm Đông-Tây, Giám đốc Trung tâm Đông-Tây tại Washington (Mỹ) chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)

Dẫn nội dung của dự án nghiên cứu, Tiến sĩ Satu Limaye cho biết: Quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam đã phát triển đáng kể trong ba thập kỷ qua, đánh dấu bằng việc mở rộng quan hệ kinh tế, hợp tác an ninh mạnh mẽ và các mục tiêu chung trong khu vực. Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hai nước đều được hưởng lợi từ việc gia tăng thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập vào năm 1995, phát triển thành Đối tác toàn diện vào năm 2013 và được nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023. Việc nâng cấp quan hệ cho thấy mức độ hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ ngoại giao, thương mại, kinh tế, quốc phòng và an ninh, ổn định khu vực, cũng như khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngoài các lĩnh vực này, Hoa Kỳ và Việt Nam còn hợp tác để giải quyết những thách thức chung như cứu trợ thiên tai, y tế và nỗ lực khắc phục các vấn đề chiến tranh để lại. Hơn nữa, các hoạt động trao đổi, hợp tác học thuật và giao lưu văn hóa tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Hơn 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ trong năm học 2023-2024 và 135.000 người Việt Nam đã đến thăm Hoa Kỳ vào năm 2024, đóng góp 1,7 tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Gần 780.000 người Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam vào năm 2024.

Tiến sĩ Satu Limaye cho rằng, thông qua quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực, Hoa Kỳ và Việt Nam không chỉ đóng góp vào sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà còn thúc đẩy tương lai tăng trưởng và thịnh vượng chung.

ndo_br_ht5.jpg
Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đinh Hòa)

“Bằng cách thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và Việt Nam, với dân số trẻ đông đảo và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong một khu vực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong thập kỷ tới, mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam được kỳ vọng thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh, an toàn và ổn định chung trong nhiều thập kỷ tới”, Tiến sĩ Satu Limaye khẳng định.

Đánh giá về 30 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhấn mạnh sau 30 năm nỗ lực, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tạo nên nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong tương lai, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Khẳng định, hai nền kinh tế Việt và Mỹ mang tính bổ trợ cho nhau. Việt Nam xuất sang Mỹ những mặt hàng Mỹ không sản xuất được và ngược lại, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, trong những năm qua, quá trình cải cách kinh tế giúp Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, và sản phẩm của Việt Nam có tính cạnh tranh cao mới vào được thị trường Mỹ. Việt Nam cũng tạo môi trường thân thiện với các doanh nghiệp, vì vậy ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác hơn nữa, khám phá những lĩnh vực mới như khoa học - công nghệ, nhất là chip bán dẫn, lượng tử, vệ tinh và không gian, năng lượng, thiết bị không người lái...

ndo_br_ht6.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đối với ông James Carouso - Cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington, ngoại giao nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó giải quyết hậu quả chiến tranh đã tạo nên động lực quan trọng cho quan hệ hai nước. Theo ông James Carouso, trong giai đoạn hiện nay, khi những người Mỹ trẻ tuổi không hiểu nhiều về chiến tranh, Việt Nam cũng cần xây dựng hình ảnh gắn với những điểm độc đáo khác như du lịch hoặc giáo dục, tăng cường quan hệ, tương tác giữa nhân dân hai nước.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận, lắng nghe các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế trình bày các báo cáo đánh giá về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trên các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân...; đồng thời đánh giá triển vọng hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, phân tích các thời cơ và thách thức tác động đến triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng nhân dân thế giới với Trung tâm Hợp tác Việt-Nga. (Ảnh: Đinh Hòa)

Khai mạc "Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới" tại Việt Nam

“Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” sẽ không chỉ là một hoạt động giao lưu hữu nghị, mà từng bước trở thành một cơ chế đối thoại, kết nối và hợp tác có tính thường xuyên, thực chất, hiệu quả; các đối tác được kết nối, những ý tưởng, sáng kiến khả thi có thể được chuyển hóa thành các chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

[Video] Thời sự 24h ngày 25/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Mục tiêu cuối cùng của giáo dục không phải là điểm số, bằng cấp hay thứ hạng của nhà trường, mà là giáo dục được những con người như thế nào

[Video] Thời sự 24h ngày 25/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Mục tiêu cuối cùng của giáo dục không phải là điểm số, bằng cấp hay thứ hạng của nhà trường, mà là giáo dục được những con người như thế nào

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc về kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ; Mưa lũ do bão số 4 khiến hơn 7.000 hộ dân chưa thể trở về nhà.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dâng hương tại Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: H.M)

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 25/8, đồng chí Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm và Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Trị.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng Ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào Vanhxay Phongsavanh. (Ảnh: THANH GIANG)

Việt Nam và Lào hợp tác nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng Ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội chủ động, linh hoạt, quyết sách bám sát thực tiễn

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao tinh thần chủ động, linh hoạt, ngày càng thực chất của Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết vừa được thông qua vào cuộc sống và đo lường hiệu quả bằng những chuyển biến cụ thể.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất

Sáng 25/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Bộ trưởng Điều phối Dịch vụ công, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng yếu thế, đề xuất chủ trương, giải pháp trong thời gian tới. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội

Chiều 25/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng yếu thế, đề xuất chủ trương, giải pháp trong thời gian tới.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú gặp Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia và Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú gặp Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia, Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam

Chiều ngày 25/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã gặp Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. (Ảnh: TTXVN)

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú Hội kiến Tổng Thư ký Đảng PAP, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong

Chiều 25/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã hội kiến Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất.