Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo.

Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc khóa VI.

Cùng tham dự Đại hội, có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cùng đông đảo thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Đại hội vinh dự nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đánh giá cao các kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ vừa qua. Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Hội là nhịp cầu quan trọng góp phần củng cố tình hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, tạo nền tảng xã hội tích cực, thuận lợi cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nêu rõ, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng diễn biến phức tạp hiện nay, hai Đảng, hai nước đã đạt được những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, việc tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc trong thời đại mới là nhân tố rất quan trọng cho hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, cũng như của khu vực và thế giới.

Trong nhiệm kỳ mới, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Theo đó, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Hội quán triệt sâu sắc nhận thức về tầm quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước; nâng cao nhận thức về vai trò và những đóng góp quan trọng của Hội vào tăng cường quan hệ hai Đảng, hai nước; là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa...

Hội cũng cần tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược và công tác thông tin đối ngoại; chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, hội viên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc Đại hội.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và trực tiếp là Ban Đối ngoại Trung ương, sự hướng dẫn của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, duy trì tổ chức các hoạt động truyền thống; chủ động, linh hoạt phối hợp với các đối tác, tham gia tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với tình hình mới, góp phần vào việc tăng cường hợp tác, hữu nghị của nhân dân hai nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Hội và các tổ chức thành viên cũng đã chủ động và nỗ lực tìm tòi để đề xuất những cách làm mới, phát huy tốt vai trò tốt của đối ngoại nhân dân một cách thực chất, hiệu quả, phù hợp với tình hình hai nước.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, Hội sẽ tiếp tục đóng góp cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2023 và định hướng công tác khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028; bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Hội khóa VII. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc khóa VII.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.