Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình Liban

Ngày 20/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn về Liban, sau khi xảy ra tình trạng gia tăng hỏa lực xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah, cũng như các vụ nổ thiết bị liên lạc gây nhiều thương vong nhằm vào các thành viên của nhóm này.
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut, Liban, ngày 20/9. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut, Liban, ngày 20/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Stephane Dujarric hối thúc các bên ngay lập tức giảm căng thẳng, kiềm chế tối đa, ngừng chiến sự và thực hiện đầy đủ nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và tạo dựng hòa bình, bà Rosemary DiCarlo nêu rõ những diễn biến đáng báo động ở Liban và khu vực này đã xảy ra sau khoảng 1 năm giao tranh gần như hàng ngày trên Đường Xanh, một vùng đệm phân tách Israel và Liban.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh các cuộc giao tranh này đã vi phạm lệnh ngừng bắn và vi phạm nghị quyết 1701.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Liban Abdallah Bou Habib cho rằng các hoạt động quân sự tăng cường của Israel, trong đó có việc nhắm mục tiêu vào dân thường... đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo quốc tế. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án các cuộc tấn công gần đây, đồng thời thực hiện nghị quyết 1701.

Đại diện của Slovenia, nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 9, ông Samuel Zbogar lưu ý: "Chúng ta đang bước vào một vùng nguy hiểm mới và khi công nghệ mới được sử dụng và phát triển, chúng ta cần nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tôn trọng các nghĩa vụ pháp lý hiện hành".

Ông cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động trước khi tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, nhấn mạnh rằng ngoại giao là con đường duy nhất.

Về phía Israel, Đại diện thường trực của nước này tại Liên hợp quốc, ông Danny Danon nói rằng Tel Aviv "không hề muốn giao tranh," đồng thời đề cập sự việc vào ngày 8/10 năm ngoái, lực lượng Hezbollah đã "bắn hàng trăm quả rocket" nhằm vào dân thường Israel.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.