Hội đồng AU họp khẩn về diễn biến chính trị và an ninh tại Sudan

Cơ quan y tế Sudan cho biết, ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương trong các cuộc giao tranh hơn 1 ngày qua giữa quân đội và lực lượng bán quân sự ở nước này.
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh gần sân bay Khartoum, Sudan, ngày 15/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh gần sân bay Khartoum, Sudan, ngày 15/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về những diễn biến chính trị và an ninh ở Sudan.

Thông báo trên Twitter, hội đồng trên nhấn mạnh phiên họp khẩn cấp đã được triệu tập sau các diễn biến nghiêm trọng tại Sudan. Tại đây, đại diện Ai Cập đã kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan bảo đảm an toàn cho các lợi ích của Cairo.

Trong khi đó, cùng ngày, nguồn tin từ Liên hợp quốc tiết lộ, Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng mới nhất ở Sudan trong ngày 17/4.

Theo nguồn tin, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức những cuộc tham vấn về tình hình Sudan “sau khi thảo luận về tình hình ở Yemen”. Những cuộc tham vấn sẽ diễn ra theo hình thức họp kín.

Trước đó cùng ngày, nguồn tin cơ quan y tế Sudan cho biết, ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương trong các cuộc giao tranh hơn 1 ngày qua giữa quân đội và một lực lượng bán quân sự ở nước này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngay lập tức ngừng bắn và trở lại đàm phán.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên lập tức ngừng thù địch và trở lại đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Sudan”.

Bên cạnh đó, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phát viện trợ nhân đạo đến khu vực này và tái khẳng định cam kết đối với sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Sudan.

Trong thông cáo gửi báo giới, người phát ngôn Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Guterres đã thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat về biện pháp giảm leo thang tình hình tại Sudan.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng đã điện đàm với chỉ huy RSF Mohamed Hamdan Dagalo.

Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cũng lên tiếng kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngừng bắn và tìm 1 giải pháp đồng thuận cho cuộc khủng hoảng.

Ông Mahamat nhấn mạnh tình hình hiện nay “sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát” khi các bên dùng bạo lực vũ trang như công cụ để giải quyết các bất đồng chính trị.

Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tại Sudan và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Ngày 16/4, Trung Quốc cho biết nước này hết sức quan ngại về những diễn biến ở Sudan, đồng thời hối thúc các bên liên quan ngừng bắn.

Theo thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc ở Sudan hiện chưa nhận được báo cáo nào về việc công dân Trung Quốc thương vong trong các vụ đụng độ ở Sudan. Ngoài ra, thông báo cũng khuyến cáo người dân Trung Quốc ở Sudan cẩn trọng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trên đường đến Nhật Bản dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tại Sudan, đồng thời kêu gọi các nước có ảnh hưởng phối hợp để chấm dứt tình trạng này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông đã tham vấn những người đồng cấp Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về các diễn biến mới nhất tại Sudan. Các bên đã nhất trí rằng điều quan trọng hiện nay là các bên giao tranh cần ngay lập tức chấm dứt thù địch vô điều kiện.

Giao tranh bùng phát từ những bất đồng lớn gần đây giữa Các Lực lượng vũ trang Sudan và RSF, đặc biệt là về cách thức sáp nhập RSF vào quân đội.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra từ sáng 15/4 tại nhiều địa điểm ở thủ đô Khartoum và những khu vực khác trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Xung đột khiến nhiều trẻ em ở Sudan phải chạy nạn. (Ảnh: WFP)

Cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng ở Sudan

Sudan tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khi các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực Kordofan và Darfur mới đây khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Xung đột gây cản trở các hoạt động cứu trợ và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã ở mức báo động tại quốc gia vùng Sừng châu Phi.