Hoa đầu mùa ở Koh Kong

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, cộng đồng người gốc Việt ở Vương quốc Campuchia luôn hướng về tương lai, cố gắng cho con em mình được học hành, rành chữ Khmer nhưng không để mai một tiếng mẹ đẻ. Trước thềm năm mới 2021, có thêm một lớp học tiếng Việt được khánh thành tại tỉnh Koh Kong của đất nước Chùa Tháp.

Cô giáo Dương Kim Huệ giúp bé làm quen với chữ Việt.
Cô giáo Dương Kim Huệ giúp bé làm quen với chữ Việt.

Đúng như câu tục ngữ “Một kho vàng không bằng một nang chữ”, truyền thống hiếu học của cha ông chưa bao giờ phai trong lòng những người con gốc Việt ở Koh Kong. Lớp học khang trang vừa được khánh thành tại phường Steng Veng, TP Khemarak Phoumin, thủ phủ tỉnh Koh Kong là tin vui, đem lại nhiều hy vọng cho bà con.

Lớp học nằm trong khuôn viên trụ sở Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Koh Kong. Cả khoảnh đất rộng gần 300 m² cùng công trình xây dựng và trang thiết bị ở đây đều là quà tặng tình nghĩa của Đảng bộ, nhân dân TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán nước ta tại tỉnh Preah Sihanouk cùng các nhà hảo tâm trên địa bàn.

Nhân dịp đến dự khai trương trụ sở Hội và lớp học, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho biết, năm qua, cùng chung hoàn cảnh với người dân sở tại, cộng đồng người gốc Việt trên địa bàn sáu tỉnh trong khu vực lãnh sự, gồm Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Takeo và Kampong Speu đều chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

“Bên cạnh các hoạt động trợ giúp bà con khắc phục khó khăn do dịch bệnh, mưa lũ, việc giữ gìn văn hóa truyền thống, giáo dục con em gốc Việt luôn được quan tâm hàng đầu”,  ông Vũ Ngọc Lý chia sẻ.

Tiếp xúc với chúng tôi, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Koh Kong Nguyễn Nhí Anh cho biết, trên địa bàn có hai lớp tiếng Việt. Lớp ở trong thành phố thì mở tạm trên đất thuê, lớp học kia thì ở bên đảo Koh Kong. Hằng ngày, các cháu đến trường phổ thông học chương trình của Bộ Giáo dục Campuchia, buổi chiều cha mẹ chở đến lớp tiếng Việt. Tuy nhiên, lớp học ở huyện Mondol Seima trên đảo Koh Kong đã xuống cấp và do dịch Covid-19 bùng phát nên cô giáo đã tạm về Việt Nam, Ban Chấp hành Hội đang nghiên cứu để sớm mở lại.

Lớp học tiếng Việt bên cạnh trụ sở Hội khánh thành hôm nay, được Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ 25 bộ bàn ghế, Tổng Lãnh sự quán tại tỉnh Preah Sihanouk tặng hàng chục đầu sách giáo khoa, truyện tranh và dụng cụ học tập. Trong buổi sáng, đã có hơn 20 cháu được phụ huynh dẫn vào lớp.

Xinh xắn trong váy đôi mầu hồng, hai chị em ruột Thảo My, 10 tuổi và Thảo Ly, chín tuổi, háo hức mở xem những trang sách tiếng Việt nhiều mầu sắc, thơm mùi mực, được cô bác chuyển từ quê hương Việt Nam sang. Các bé nói, muốn học giỏi tiếng mẹ đẻ để biết đọc chữ, biết hát, rồi dạy lại cho các em thơ gần nhà.

Trong niềm hân hoan, tự hào của cộng đồng, cô giáo Dương Kim Huệ, 29 tuổi, xúc động viết những dòng chữ Việt đầu tiên lên bảng đen để các cháu tập đánh vần. Cô dạy, trò đọc theo, âm thanh trong trẻo từ lớp học vang xa trong không gian miền biển.

Từ nhiều năm qua, cùng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia, tiếng Việt đã dần trở nên quen thuộc với người dân nước bạn thông qua hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục. Đã có nhiều sinh viên Campuchia, bao gồm cả người gốc Việt, sang Việt Nam học tập, khi về nước được tuyển vào làm tại các công ty lớn có vốn đầu tư của Việt Nam.

Cô giáo Huệ tâm sự: “Nay đã có lớp học khang trang, mong phụ huynh đưa các con đến lớp tiếng Việt đều đặn để các con học giỏi, hiểu được văn hóa cội nguồn. Mai này lớn lên, các con có tri thức, có thể làm việc ở mọi nơi, góp phần xây dựng hai đất nước Campuchia và Việt Nam”.

Tuổi trẻ là mùa Xuân. Ngoài kia, nắng ấm đang lan tỏa trên mặt biển xanh, cây lá trong công viên Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, trung tâm TP Khemarak Phoumin đã có những bông hoa đầu mùa.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hoàng Tuấn Anh tham gia chia sẻ gạo đến bà con khó khăn trong dịch Covid-19.

ATM gạo sẻ chia yêu thương

Tự nhận mình làm từ thiện “tay ngang” bởi bắt đầu mọi thứ từ số 0, thế nhưng những gì “cha đẻ” ATM gạo, ATM khẩu trang Hoàng Tuấn Anh làm được khiến nhiều người khâm phục. 

Sản xuất mũ cách ly di động Vihelm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tặng mũ chống dịch cho tất cả

Ham học hỏi, giàu ý tưởng và đầy nhiệt huyết là Đỗ Trọng Minh Đức, 17 tuổi, “đội trưởng” nhóm sáng chế “mũ cách ly di động”  Vihelm. Sản phẩm đã giành giải vàng Cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế lần thứ năm tại Canada (iCAN 2020), sau đó được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020.

Động lực làm việc của anh Sơn là mang nước ngọt tới cho cộng đồng.

Biến nước biển thành nước ngọt

Câu thơ được nghe từ tấm bé: “Nước biển mặn ngọt ngào như sữa mẹ/Đã nuôi tôi khôn lớn từng ngày” đã trở thành động lực để Trần Thái Sơn, một trong những người nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 nuôi ước mơ thiết kế máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nặng lòng với biển, anh còn nghiên cứu lắp đặt thiết bị vệ tinh trên tàu cá, giúp hàng nghìn ngư dân yên tâm vươn khơi. 

Mỗi chuyền có một máy tính bảng để sử dụng.

“Xây” xưởng may thông minh

Ba bạn trẻ tại Đà Nẵng với những chuyên môn khác nhau đã cùng “ngồi lại” để tạo ra “Retex” - Nền tảng quản lý sản xuất theo thời gian thực với mong muốn góp phần chuyển đổi số ngành may mặc và tạo ra các nhà xưởng thông minh.

TS Võ Tá Hân trao sách cho Trường đại học Quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.

Đưa tri thức về xây dựng quê hương

Trong những ngày chuyển giao năm mới 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, TS Võ Tá Hân (hiện đang định cư tại Mỹ) không thể về Việt Nam trực tiếp trao tặng sách cho các trường đại học, nhưng các cộng sự của ông vẫn xuôi ngược khắp mọi miền đất nước thực hiện công việc đầy ý nghĩa.

Mô hình trồng rau hữu cơ Seed To Table triển khai tại các trường học ở Bến Tre, Đồng Tháp.

Quê hương thứ hai

Mayu Ino đã dành hơn 20 năm thanh xuân để đi từ bắc chí nam, đồng hành với người nông dân Việt, giúp họ thay đổi cuộc sống. Chị là sáng lập viên của Tổ chức Seed To Table (Từ hạt giống tới bàn ăn). Và khi nhắc đến, rất nhiều bạn bè Việt Nam cùng chung nhận xét: “Mayu Ino - một trái tim tuyệt vời!”.

Thầy, cô và học trò của Hội Âu Việt.

"Lan tỏa Truyện Kiều”

Nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Sông Hương (Việt kiều Pháp) luôn tích cực giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam, nghiên cứu văn hóa, lịch sử và khai thác tư liệu Đông Dương. Đặc biệt, hơn hai năm qua, chị đã sưu tập được 73 bản dịch Truyện Kiều bằng 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và tổ chức triển lãm tại Thủ đô Paris.

Tranh “Tích ngọc đồi kim” (Em bé cầm quả phật thủ, biểu tượng hạnh phúc).

Học giả Pháp yêu tranh dân gian Việt

Trong các tác phẩm để lại, Maurice Durand có quyển “L’imagerie populaire Vietnamienne” (Tranh dân gian Việt Nam), được in đen trắng tại Paris vào năm ông 46 tuổi, được tái bản in mầu năm 2011 (sau khi ông mất 45 năm). 

Từ trái qua phải - dịch giả Đức Guenter Giesenfeld, nhà thơ Sándor Halmosi, nhà văn Kiều Bích Hậu, nhà thơ Laura Garavaglia.

Những cánh cửa văn chương mới

Thật biết ơn cuộc gặp gỡ kỳ diệu với các bạn văn quốc tế vào mùa xuân năm 2019. Từ những bước khởi đầu, họ đã nhiệt tình quảng bá văn học Việt Nam. 

Vở ballet Kiều do biên đạo múa Tuyết Minh xây dựng, gây tiếng vang trong năm 2020.

Sắc Việt hòa nhịp thế giới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, di sản dân tộc đang dần được các nghệ sĩ đón nhận và dựa vào nền cốt đó để sáng tạo ra những hình hài mới, có sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong nước...

Giữa thời điểm dịch, Việt Nam vẫn tổ chức thành công Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020. Ảnh: VY VŨ (Congannhandan)

Guồng quay không nghỉ

Trắc trở và khó khăn, trì hoãn và tê liệt, thích ứng và bắt buộc phải thay đổi, nhưng cuối cùng, khi năm 2020 khép lại, Thể thao Việt Nam (TTVN) vẫn hoàn toàn có thể tự hào, bởi không phải ở đâu trên thế giới, giữa sóng gió bởi đại dịch Covid-19, từ hàng triệu người hâm mộ đến tất cả đội ngũ huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) và các nhà tổ chức cũng vẫn có thể tận hưởng nhiều niềm vui như trên dải đất hình chữ S nhìn ra Biển Đông này. 

Thượng tọa Thích Minh Quang tặng quần áo, đồ dùng cho người dân Lào.

Tốt đời, đẹp đạo nơi xứ người

Xa quê hương, mỗi người con đất Việt đều cố gắng có nhiều đóng góp cho nơi mình đã sinh ra và lớn lên, cũng như xã hội mình đang sống. Ở Lào, Thượng tọa Thích Minh Quang được cộng đồng người Việt nhắc đến với tình cảm trân trọng, gần gũi bởi những hoạt động từ thiện, vì cộng đồng và xã hội trong nhiều năm qua.

TS Hùng trong cuộc ra mắt sách Xung và Cung tại Hà Nội năm 2019.

Kết nối đôi bờ văn hóa

Không chỉ là khát khao cống hiến, mà còn là trách nhiệm, niềm thôi thúc trong tim, TS Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ: “Mỗi kiều bào hãy trở thành “đại sứ” trong lĩnh vực hoạt động của mình để lan tỏa, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè thế giới”.

Con em kiều bào tham gia lễ hội tại Ba Lan. Ảnh: XUÂN LÂM

Giữ hồn quê hương

Thân thương, gần gũi biết bao khi được nghe những em bé người Việt sinh ra, lớn lên, đang sống và học tập nơi xứ xa hát vang một bài hát hay ngâm nga bài thơ tiếng Việt. Dù sinh ra, lớn lên ở đâu trên Trái đất này, có cha, mẹ hay ông bà là người Việt thì tiếng Việt vẫn là tiếng quê hương.