Guồng quay không nghỉ

Trắc trở và khó khăn, trì hoãn và tê liệt, thích ứng và bắt buộc phải thay đổi, nhưng cuối cùng, khi năm 2020 khép lại, Thể thao Việt Nam (TTVN) vẫn hoàn toàn có thể tự hào, bởi không phải ở đâu trên thế giới, giữa sóng gió bởi đại dịch Covid-19, từ hàng triệu người hâm mộ đến tất cả đội ngũ huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) và các nhà tổ chức cũng vẫn có thể tận hưởng nhiều niềm vui như trên dải đất hình chữ S nhìn ra Biển Đông này. 

Giữa thời điểm dịch, Việt Nam vẫn tổ chức thành công Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020. Ảnh: VY VŨ (Congannhandan)
Giữa thời điểm dịch, Việt Nam vẫn tổ chức thành công Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020. Ảnh: VY VŨ (Congannhandan)

Những con số biết nói

Chỉ cần nhìn vào những số liệu thống kê, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được trong 12 tháng cực kỳ gian khó vừa qua, TTVN vẫn duy trì được sự ổn định đến mức độ nào. 

Tính đến cuối năm 2020, vẫn có tới 300 giải trong hệ thống thi đấu quốc gia của tất cả các môn diễn ra và khép lại thành công, bất chấp các tác động cũng như hệ quả tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp. Tất cả 45 môn - phân môn thuộc Tổng cục Thể dục - Thể thao đều tổ chức được ít nhất hai giải đấu quan trọng nhất trong năm: Giải vô địch quốc gia và Giải vô địch trẻ quốc gia. Thống kê cho thấy, chỉ trong ba tháng cuối năm, TTVN tổ chức tới 94 giải đấu, với chất lượng đạt tiêu chuẩn mọi mặt. Thông qua những giải đấu này, không chỉ đội ngũ HLV - VĐV được củng cố và tăng cường động lực, mà tiến trình đánh giá thực lực cũng như tuyển chọn lực lượng cho SEA Games 31, mục tiêu hàng đầu sẽ được tổ chức trong năm 2021 trên sân nhà vẫn được thực hiện theo tiến độ. 

Ngày 23-5, tại sân Thiên Trường, CLB Nam Định tiếp đối thủ Hoàng Anh Gia Lai, trong khuôn khổ Cúp bóng đá quốc gia. Đây chính là trận đấu đầu tiên trên thế giới vào thời điểm đó cho phép khán giả vào sân cổ vũ, sau quãng thời gian khá dài do dịch bệnh chia cách các cầu thủ với người hâm mộ. Kể từ đó, các sân vận động ở Việt Nam vẫn luôn đông khán giả mỗi cuối tuần. 

Guồng quay không nghỉ -0
Cầu thủ và khán giả vẫn ra sân ở các giải bóng đá chuyên nghiệp. Ảnh: LÊ MINH 

Linh hoạt và uyển chuyển

Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nước, hình ảnh sân vận động Việt Nam đông khán giả khiến cả thế giới phải “ghen tị” với bóng đá Việt Nam nói riêng và TTVN nói chung vào thời điểm đó. Song, họ không hình dung được rằng các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã ba lần phải hoãn vì dịch Covid-19. Có thời điểm, các nhà tổ chức đã cân nhắc tới việc phải tuyên bố hủy giải. Thế nhưng, bóng đá vẫn trở lại và các môn khác cũng vậy.

Tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, Nguyễn Thị Oanh đã gây sốc khi đoạt tới bốn Huy chương vàng (HCV), trong đó phá cả kỷ lục tồn tại 16 năm ở nội dung khắc nghiệt nhất là 10.000 m. Bên cạnh Oanh, những Quách Thị Lan, Ngần Ngọc Nghĩa và nhiều trụ cột khác cũng đạt được những thành tích đột phá. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy nhận xét: “Năm 2020, các VĐV gần như phải tập “chay”, không có chuyên gia nước ngoài. Việc giải điền kinh VĐQG có ba kỷ lục và thành tích các VĐV khá cao cho thấy tất cả đã biết cách vượt khó để hoàn thành mục tiêu”.

Giải vô địch bắn súng quốc gia cũng xác lập tới tám kỷ lục. Đó là một kỳ tích, bởi các tuyển thủ bắn súng vẫn còn đang phải tập luyện với thiếu thốn tứ bề. Song, bằng tất cả ý chí, khát khao và nghị lực, thậm chí đội tuyển bắn súng quốc gia còn tổ chức được một giải thi đấu quốc tế trực tuyến, thông qua các công cụ sử dụng internet. 

Guồng quay không nghỉ -0
Giải vô địch bắn súng quốc gia 2020. Ảnh: QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN 

Bên cạnh bắn súng, đội tuyển biểu diễn quyền thuật taekwondo cũng xuất sắc giành hai HCV tại Giải vô địch châu Á, được tổ chức online. Tập huấn từ xa qua mạng cũng là phương thức giúp duy trì tập luyện và phong độ cho các “kình ngư” thuộc đội tuyển bơi lội, khi họ không thể xuất ngoại, cũng không thể có HLV nước ngoài. Đơn cử, tám tháng liền, Huy Hoàng và Hưng Nguyên nhận chương trình tập luyện mỗi buổi sáng qua thư điện tử, rồi xuống bể khi vẫn bật máy quay để chuyên gia giám sát và cuối ngày lại rút kinh nghiệm qua… thư điện tử.

Nhiều môn khác, các nhà tổ chức cũng nhanh chóng điều chỉnh phương thức tập luyện và thi đấu gắn với đặc thù và thực tế cụ thể. Giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA tiến hành thi đấu tập trung tại một địa điểm duy nhất trong 50 ngày. Giải cờ vua toàn quốc chỉ đấu nội dung cờ nhanh và cờ chớp, bỏ qua cờ tiêu chuẩn, hay giải taekwondo trẻ toàn quốc, các đoàn đều chấp nhận thi đấu ngày cuối đến quá 12 giờ đêm để kịp hoàn thành chương trình sớm hơn dự kiến…

Nhờ tất cả những nỗ lực và sáng tạo đó, cuối cùng, 2020 vẫn là một năm thành công của TTVN, để vững tin hướng đến SEA Games và cả Thế vận hội Tokyo.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hoàng Tuấn Anh tham gia chia sẻ gạo đến bà con khó khăn trong dịch Covid-19.

ATM gạo sẻ chia yêu thương

Tự nhận mình làm từ thiện “tay ngang” bởi bắt đầu mọi thứ từ số 0, thế nhưng những gì “cha đẻ” ATM gạo, ATM khẩu trang Hoàng Tuấn Anh làm được khiến nhiều người khâm phục. 

Sản xuất mũ cách ly di động Vihelm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tặng mũ chống dịch cho tất cả

Ham học hỏi, giàu ý tưởng và đầy nhiệt huyết là Đỗ Trọng Minh Đức, 17 tuổi, “đội trưởng” nhóm sáng chế “mũ cách ly di động”  Vihelm. Sản phẩm đã giành giải vàng Cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế lần thứ năm tại Canada (iCAN 2020), sau đó được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020.

Động lực làm việc của anh Sơn là mang nước ngọt tới cho cộng đồng.

Biến nước biển thành nước ngọt

Câu thơ được nghe từ tấm bé: “Nước biển mặn ngọt ngào như sữa mẹ/Đã nuôi tôi khôn lớn từng ngày” đã trở thành động lực để Trần Thái Sơn, một trong những người nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 nuôi ước mơ thiết kế máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nặng lòng với biển, anh còn nghiên cứu lắp đặt thiết bị vệ tinh trên tàu cá, giúp hàng nghìn ngư dân yên tâm vươn khơi. 

Mỗi chuyền có một máy tính bảng để sử dụng.

“Xây” xưởng may thông minh

Ba bạn trẻ tại Đà Nẵng với những chuyên môn khác nhau đã cùng “ngồi lại” để tạo ra “Retex” - Nền tảng quản lý sản xuất theo thời gian thực với mong muốn góp phần chuyển đổi số ngành may mặc và tạo ra các nhà xưởng thông minh.

TS Võ Tá Hân trao sách cho Trường đại học Quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.

Đưa tri thức về xây dựng quê hương

Trong những ngày chuyển giao năm mới 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, TS Võ Tá Hân (hiện đang định cư tại Mỹ) không thể về Việt Nam trực tiếp trao tặng sách cho các trường đại học, nhưng các cộng sự của ông vẫn xuôi ngược khắp mọi miền đất nước thực hiện công việc đầy ý nghĩa.

Mô hình trồng rau hữu cơ Seed To Table triển khai tại các trường học ở Bến Tre, Đồng Tháp.

Quê hương thứ hai

Mayu Ino đã dành hơn 20 năm thanh xuân để đi từ bắc chí nam, đồng hành với người nông dân Việt, giúp họ thay đổi cuộc sống. Chị là sáng lập viên của Tổ chức Seed To Table (Từ hạt giống tới bàn ăn). Và khi nhắc đến, rất nhiều bạn bè Việt Nam cùng chung nhận xét: “Mayu Ino - một trái tim tuyệt vời!”.

Thầy, cô và học trò của Hội Âu Việt.

"Lan tỏa Truyện Kiều”

Nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Sông Hương (Việt kiều Pháp) luôn tích cực giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam, nghiên cứu văn hóa, lịch sử và khai thác tư liệu Đông Dương. Đặc biệt, hơn hai năm qua, chị đã sưu tập được 73 bản dịch Truyện Kiều bằng 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và tổ chức triển lãm tại Thủ đô Paris.

Tranh “Tích ngọc đồi kim” (Em bé cầm quả phật thủ, biểu tượng hạnh phúc).

Học giả Pháp yêu tranh dân gian Việt

Trong các tác phẩm để lại, Maurice Durand có quyển “L’imagerie populaire Vietnamienne” (Tranh dân gian Việt Nam), được in đen trắng tại Paris vào năm ông 46 tuổi, được tái bản in mầu năm 2011 (sau khi ông mất 45 năm). 

Từ trái qua phải - dịch giả Đức Guenter Giesenfeld, nhà thơ Sándor Halmosi, nhà văn Kiều Bích Hậu, nhà thơ Laura Garavaglia.

Những cánh cửa văn chương mới

Thật biết ơn cuộc gặp gỡ kỳ diệu với các bạn văn quốc tế vào mùa xuân năm 2019. Từ những bước khởi đầu, họ đã nhiệt tình quảng bá văn học Việt Nam. 

Vở ballet Kiều do biên đạo múa Tuyết Minh xây dựng, gây tiếng vang trong năm 2020.

Sắc Việt hòa nhịp thế giới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, di sản dân tộc đang dần được các nghệ sĩ đón nhận và dựa vào nền cốt đó để sáng tạo ra những hình hài mới, có sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong nước...

Thượng tọa Thích Minh Quang tặng quần áo, đồ dùng cho người dân Lào.

Tốt đời, đẹp đạo nơi xứ người

Xa quê hương, mỗi người con đất Việt đều cố gắng có nhiều đóng góp cho nơi mình đã sinh ra và lớn lên, cũng như xã hội mình đang sống. Ở Lào, Thượng tọa Thích Minh Quang được cộng đồng người Việt nhắc đến với tình cảm trân trọng, gần gũi bởi những hoạt động từ thiện, vì cộng đồng và xã hội trong nhiều năm qua.

TS Hùng trong cuộc ra mắt sách Xung và Cung tại Hà Nội năm 2019.

Kết nối đôi bờ văn hóa

Không chỉ là khát khao cống hiến, mà còn là trách nhiệm, niềm thôi thúc trong tim, TS Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ: “Mỗi kiều bào hãy trở thành “đại sứ” trong lĩnh vực hoạt động của mình để lan tỏa, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè thế giới”.

Con em kiều bào tham gia lễ hội tại Ba Lan. Ảnh: XUÂN LÂM

Giữ hồn quê hương

Thân thương, gần gũi biết bao khi được nghe những em bé người Việt sinh ra, lớn lên, đang sống và học tập nơi xứ xa hát vang một bài hát hay ngâm nga bài thơ tiếng Việt. Dù sinh ra, lớn lên ở đâu trên Trái đất này, có cha, mẹ hay ông bà là người Việt thì tiếng Việt vẫn là tiếng quê hương. 

Cô giáo Dương Kim Huệ giúp bé làm quen với chữ Việt.

Hoa đầu mùa ở Koh Kong

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, cộng đồng người gốc Việt ở Vương quốc Campuchia luôn hướng về tương lai, cố gắng cho con em mình được học hành, rành chữ Khmer nhưng không để mai một tiếng mẹ đẻ. Trước thềm năm mới 2021, có thêm một lớp học tiếng Việt được khánh thành tại tỉnh Koh Kong của đất nước Chùa Tháp.