Hỗ trợ Lào lần đầu tiên thực hiện thành công 2 ca ghép thận từ người hiến sống

Sáng 9/1, tại thủ đô Vientiane (Lào), Bệnh viện Trung ương Quân đội nhân dân Lào (Bệnh viện 103 Lào) phối hợp Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y Việt Nam (Bệnh viện 103 Việt Nam) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về 2 trường hợp đầu tiên được ghép thận thành công tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bệnh viện 103 Việt Nam.
Giám đốc Bệnh viện 103 Lào Savangxay Dalasath thông tin về kết quả thành công của 2 ca ghép thận từ người hiến sống đầu tiên tại Lào. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Giám đốc Bệnh viện 103 Lào Savangxay Dalasath thông tin về kết quả thành công của 2 ca ghép thận từ người hiến sống đầu tiên tại Lào. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Chủ trì buổi thông tin báo chí có Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam; Thiếu tướng Buasing Inthavong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Lào; Đại tá Savangxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào.

Đại tá Savangxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào thông tin về kết quả thành công của 2 trường hợp bệnh nhân được ghép thận đầu tiên tại Lào cho biết, hiện sức khỏe cả 2 bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt bình thường, kết quả xét nghiệm, sinh hóa và nước tiểu được cải thiện rõ rệt.

“Hai bệnh nhân tới nay đã trở về bình thường như những người khỏe mạnh khác”, Đại tá Savangxay Dalasath vui mừng thông báo.

Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam Nguyễn Xuân Kiên tặng quà cho 2 bệnh nhân người Lào được ghép thận thành công. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam Nguyễn Xuân Kiên tặng quà cho 2 bệnh nhân người Lào được ghép thận thành công. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Về dự án hợp tác ghép thận giữa hai bên, được sự đồng ý của cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Lào, Bệnh viện 103 Việt Nam và Bệnh viện 103 Lào đã thống nhất triển khai kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống. Các công việc được nhanh chóng triển khai cả ở Lào và Việt Nam.

Theo đó, Bệnh viện 103 Lào tích cực chuẩn bị phòng mổ, phòng hậu phẫu, thành lập Ban chỉ đạo, các bộ phận chuyên môn, tập huấn theo các quy trình chuyên môn đã được phía Việt Nam hướng dẫn. Bệnh viện 103 Việt Nam chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thuốc và trang thiết bị hỗ trợ bạn.

Ngay sau khi có thông tin Bệnh viện 103 Lào có kế hoạch triển khai ghép thận, nhiều trường hợp bị suy thận giai đoạn cuối và thân nhân đã đến đăng ký hiến và ghép thận. Bệnh viện 103 Lào đã lựa chọn 3 cặp hiến và nhận thận để sàng lọc với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện 103 Việt Nam. Kết quả là 2 cặp đã được lựa chọn để tiến hành ghép thận lần đầu tiên tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Ngày 31/12/2022 đánh dấu mốc việc lần đầu tiên thực hiện ghép thận từ người hiến sống tại Lào. Gần 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 103 Lào với sự hỗ trợ của 8 chuyên gia của Bệnh viện 103 Việt Nam đã thực hiện thành công ghép thận từ người hiến sống ở 2 trường hợp.

Các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện 103 Lào đã tham gia vào tất cả các công đoạn, có những kỹ thuật tự chủ thực hiện. Các chuyên gia Việt Nam hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ kỹ thuật bảo đảm đúng quy trình, chất lượng, an toàn và thành công của phẫu thuật.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam, khẳng định, thành công của 2 ca ghép thận là kết quả hợp tác, giúp đỡ giữa Bệnh viện 103 Việt Nam và Bệnh viện 103 Lào. Kết quả này khẳng định trình độ, năng lực và uy tín của các bác sĩ Quân y Việt Nam; góp phần cụ thể hóa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào, là dấu mốc ý nghĩa chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Khẳng định kết quả thành công của 2 trường hợp ghép thận đầu tiên tại Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam (được thực hiện tại Bệnh viện 103 Lào) là một mốc son lịch sử, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào Savangxay Dalasath nhấn mạnh đây cũng là một trang sử mới của ngành y tế Lào, là một bước tiến để nâng tầm công tác chăm sóc khỏe toàn dân lên ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Bệnh viện 103 Việt Nam cũng trao tặng Bệnh viện 103 Lào 1.000 bộ quần áo bệnh nhân và nhiều thuốc, vật tư hỗ trợ ghép thận.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào năm 1992 tại Học viện Quân y.
Đến nay, Việt Nam đã có 21 trung tâm có thể ghép được thận và số bệnh nhân được ghép thận ở Việt Nam hiện tại đã trên 6.000 ca, trong số đó có không ít bệnh nhân là người Lào.
Tại Lào, số bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ngày có xu hướng gia tăng. Theo ước tính, hiện có khoảng hơn 1.000 người suy thận đang phải lọc máu chu kỳ trên toàn đất nước Lào.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.