Hezbollah phóng máy bay không người lái vào các địa điểm ở phía bắc Israel

Ngày 6/8, nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố, lực lượng này đã phóng máy bay không người lái và đạn pháo vào các mục tiêu quân sự ở phía bắc Israel cùng ngày.
Quang cảnh lễ tang của chỉ huy cấp cao của Hezbollah Fouad Shokor, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel, tại vùng ngoại ô phía nam Beirut, Liban, ngày 1/8/2024. (Ảnh: Reuters)
Quang cảnh lễ tang của chỉ huy cấp cao của Hezbollah Fouad Shokor, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel, tại vùng ngoại ô phía nam Beirut, Liban, ngày 1/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Hezbollah cho biết họ đã tiến hành tấn công bằng một loạt máy bay không người lái vào 2 địa điểm quân sự gần Acre ở miền bắc Israel và cũng tấn công một xe quân sự của Israel ở một địa điểm khác.

Về phía Israel, quân đội nước này cho biết, một số máy bay không người đã được xác định bay qua từ Liban và một chiếc đã bị chặn lại, trong khi một số thường dân đã bị thương ở phía nam thành phố ven biển Nahariya.

Ngoài ra, lực lượng không quân của Israel cũng đã tấn công 2 cơ sở của Hezbollah ở miền nam Liban.

Các cuộc đối đầu giữa Hezbollah và quân đội Israel leo thang sau cuộc tấn công của Israel vào Dahieh ở vùng ngoại ô phía nam Beirut, giết chết chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah là Fouad Shokor và 7 thường dân.

Lãnh đạo của Hezbollah, Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn đối với cuộc đột kích của Israel vào thời điểm và địa điểm thích hợp.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin an ninh cho biết, 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà ở thị trấn Mayfadoun, miền nam Liban, cách biên giới gần 30 km về phía bắc.

Hai nguồn tin an ninh khác cho biết, cả 4 người thiệt mạng đều là nam giới và là các tay súng Hezbollah, nhưng nhóm này vẫn chưa đăng thông báo tử vong như thường lệ.

Hezbollah và quân đội Israel đã giao tranh trong 10 tháng qua song song với cuộc chiến ở Dải Gaza, với các cuộc không kích trả đũa lẫn nhau chủ yếu chỉ giới hạn ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Liban Abdallah Bou Habib ngày 6/8 cho biết, nước này đang nỗ lực để bảo đảm bất kỳ phản ứng nào đối với vụ Israel phát động tấn công khiến chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng đều không gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện ở Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.