Hàn Quốc nối lại hơn 100 chuyến bay quốc tế, nỗ lực phục hồi nền kinh tế

Hàn Quốc sẽ nối lại 136 chuyến bay trên 22 đường bay quốc tế từ tháng 6 tới. Theo Công ty quản lý các sân bay Hàn Quốc (KAC), 5 sân bay ở Hàn Quốc gồm Gimpo, Gimhae, Jeju, Daegu và Yangyang sẽ nối lại các đường bay quốc tế.

Nối lại các chuyến bay quốc tế tạo điều kiện để ngành du lịch Hàn Quốc khởi sắc trở lại. (Ảnh: koreatimes)
Nối lại các chuyến bay quốc tế tạo điều kiện để ngành du lịch Hàn Quốc khởi sắc trở lại. (Ảnh: koreatimes)

Ngoài ra, ngày 8/6 tới, đường bay giữa sân bay Gimpo ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và sân bay Haneda ở Thủ đô Tokyo của Nhật Bản dự kiến cũng được nối lại. Đây là đường bay ngắn nhất nối thủ đô hai nước. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đường bay này phục vụ hơn 2 triệu lượt hành khách, song đã phải ngừng hoạt động kể từ tháng 3/2020.

Chủ tịch KAC Yoon Hyeong-jung tuyên bố: “Chúng tôi đã nhất trí nối lại các đường bay với các hãng hàng không Korean Airlines, Asiana Airlines, Japan Airlines và All Nippon Airways”. 4 sân bay khác ở Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường các chuyến bay quốc tế, với sân bay Gimhae ở thành phố Busan sẽ nối lại 76 chuyến bay quốc tế trên 13 đường bay từ tháng tới.

Với việc bình thường hóa các chuyến bay quốc tế, KAC dự kiến các sân bay ở Hàn Quốc sẽ đón 2,52 triệu lượt khách quốc tế, chỉ chiếm 12,4% trong 20,32 triệu lượt du khách ghi nhận năm 2019. 

Quyết định bình thường hóa các chuyến bay quốc tế của Hàn Quốc được đưa ra khi làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron dần suy yếu, dù nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã “hạ nhiệt”, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, chữa lành những “vết thương” do đại dịch gây ra.

Theo số liệu thống kê tạm thời Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) mới công bố, thâm hụt thương mại lũy kế của Hàn Quốc tính đến ngày 20/5 vừa qua đã vượt quá 10 tỷ USD. Giới phân tích nhận định, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra và cán cân thương mại không được cải thiện vào cuối tháng 5 này thì khả năng Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại trong 3 tháng liên tiếp là rất hiện hữu. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên (kể từ năm 2008) Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại 3 tháng liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.