Hải quan Mỹ dừng thu các khoản thuế bổ sung

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết tạm dừng thu các khoản thuế bổ sung theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) ngày 24/2.

 Hàng hóa tại cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: Xinhua)
Hàng hóa tại cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: Xinhua)

Theo thống kê, ước tính chính phủ Mỹ đã thu được khoảng 175 tỷ USD từ các loại thuế dựa trên đạo luật IEEPA. Tuy nhiên, ngày 20/2, với lập luận việc lạm dụng đạo luật IEEPA cho mục đích đánh thuế diện rộng là không đúng quy định pháp luật, Tòa án Tối cao Mỹ chính thức bác bỏ các mức thuế toàn cầu mà Tổng thống Donald Trump áp dụng từ tháng 4/2025.

Trong khi đó, ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế cao hơn với hàng hóa từ các quốc gia mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là có ý định không tôn trọng các thỏa thuận thương mại đã đạt được với Mỹ, sau phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao về vô hiệu hóa các mức thuế quan đối ứng trước đó của ông. Trên mạng xã hội, ông Trump nhấn mạnh, bất kỳ quốc gia nào muốn toan tính dựa vào phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, nhất là những nước đã hưởng lợi từ Mỹ suốt nhiều năm qua, sẽ phải đối mặt mức thuế quan cao hơn nhiều so với mức đã đồng ý. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ bày tỏ tin tưởng các đối tác thương mại sẽ tiếp tục tôn trọng các thỏa thuận thuế quan mà họ đã ký kết với Washington.

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ các thuế quan áp dụng cho từng quốc gia, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp mức thuế toàn cầu mới 10% theo Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974, với hiệu lực bắt đầu từ ngày 24/2, và nhấn mạnh sẽ nâng lên 15% trong tương lai. Quyết định này dựa trên Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép Tổng thống áp thuế tối đa 15% trong thời hạn 150 ngày để giải quyết các vấn đề "nghiêm trọng" về cán cân thanh toán. Sau thời hạn 150 ngày, việc gia hạn cần có sự phê duyệt từ Quốc hội. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ tìm cách khác để áp thuế mà không cần qua “ải” Quốc hội.

Ngày 23/2, các nhóm doanh nghiệp Anh cảnh báo mức thuế toàn cầu 15% mà Tổng thống Trump công bố có thể làm tăng chi phí cho các nhà xuất khẩu của Anh và gây thêm căng thẳng cho thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Một tuyến phố tại La Habana, Cuba tháng 1/2026. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Cuba nỗ lực vượt khó bất chấp khó khăn bủa vây

Cuba tiếp tục khẳng định quyết tâm đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu và tác động từ các biện pháp cấm vận của Mỹ. Hàng loạt biện pháp khẩn cấp đã được công bố, nhằm bảo đảm các dịch vụ thiết yếu và sức sống của đất nước. Đồng thời, đảo quốc Caribe tuyên bố không từ bỏ mục tiêu phát triển.

Ngoại trưởng Oman Sayyid Badr bin Hamad bin Hamood Albusaidi (phải) và người đồng cấp Iran Seyed Abbas Araghchi trong cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 16/2/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ-Iran bắt đầu vòng đàm phán thứ hai

Ngày 17/2, truyền thông Saudi Arabia đưa tin, vòng đàm phán gián tiếp thứ hai giữa Iran và Mỹ về vấn đề hạt nhân, do Oman làm trung gian, đã bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cùng các bạn Cuba đốt pháo hoa đón Giao thừa.

Đón giao thừa giữa trưa nắng Varadero

Varadero giống như một lưỡi câu mảnh từ điểm đất liền Santa Marta phóng thẳng ra Đại Tây Dương. Đây là vùng biển tuyệt đẹp cách La Havana khoảng 150km. Đường cao tốc rộng thoáng, ít xe cộ đi lại, phía bên tay trái, biển xanh biếc chạy song song với xe ô-tô của chúng tôi. 

Đại sứ Lê Quang Long bàn giao gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất cho Thứ trưởng Nông nghiệp Cuba Telce González Morera.

Bàn giao 250 tấn gạo do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất cho Cuba

Việc bàn giao 250 tấn gạo do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại tỉnh Pinar del Río cho Cuba là minh chứng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan chức năng hai nước, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp Cuba và Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác nông nghiệp đi vào thực chất.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Báo chí Chile mong muốn tiếp cận, tuyên truyền về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức gặp mặt đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí sở tại nhằm chia sẻ thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam, về quan hệ song phương Việt Nam-Chile.

Cảnh sát triển khai bên ngoài trường học ở Tumbler Ridge, Canada. (Ảnh: ABC.NET.AU)

Xả súng tại Canada và Mỹ

Cảnh sát Canada thông báo, ngày 10/2, một vụ xả súng xảy ra tại trường trung học ở thị trấn Tumbler Ridge thuộc British Columbia, Canada đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 27 người bị thương, trong đó có nghi phạm.