Giông lốc gây thiệt hại tại một số địa phương ở Đồng Nai

Những ngày gần đây, trên địa bàn một số xã của tỉnh Đồng Nai xảy ra giông lốc gây nhiều thiệt hại về hoa màu, nhà cửa của nhân dân.

Lực lượng dân quân xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai khắc phục hậu quả thiên tai.
Lực lượng dân quân xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện tại, Ủy ban nhân dân các xã bị thiệt hại bởi thiên tai tiến hành lập biên bản kiểm kê tài sản, cây trồng để có số liệu chính xác lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng quy định.

Tại xã Thuận Lợi (tỉnh Đồng Nai), chiều 18/10, đã xảy ra đợt mưa lớn kéo dài kèm lốc xoáy đã gây ngập úng tại một số vùng trũng, đường giao thông của các ấp, làm gãy, đổ cây trồng và tốc mái một số căn nhà của các hộ dân trên địa bàn các ấp Thuận Bình, Thuận Tiến, Thuận Hòa 2.

z7142442663665-d9b367a5e73d9bc520b22a2f6c69b4fe-1027.jpg
Giông lốc làm cây sầu riêng ở xã Thuận Lợi gãy đỗ, gây thiệt hại lớn cho nhân dân.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân xã Thuận Lợi đã chỉ đạo Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phối hợp các ấp bị thiệt hại triển khai công tác phòng, chống và cứu nạn, cứu hộ; rà soát, thống kê tình hình thiệt hại của nhân dân.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban nhân dân xã Thuận Lợi, có 67 hộ tại các ấp Thuận Bình, ấp Thuận Tiến và ấp Thuận Hòa 2 bị thiệt hại về cây trồng với tổng diện tích khoảng 143,2ha. Trong đó: cao-su 81,3ha; điều 57,3ha; sầu riêng 3,1ha; tiêu 1,5ha và một hộ bị tốc mái công trình phụ.

z7142442688261-2276a0ec4cb15eceb175d621e5865b91.jpg
Cây điều bị gió quật đổ.
z7142442687126-586c22f93bc055411533862aad47d0f6-8249.jpg
Cao-su đang trong thời kỳ thu hoạch bị gió quật gãy ngang.

Ghi nhận tại ấp Thuận Bình, xã Thuận Lợi, nhiều cây trồng của 31 hộ với diện tích khoảng 66,2ha gồm: cao-su 51,2ha, điều 15ha gãy đổ, thiệt hại từ 60% đến 100%. Tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi: nhiều cây trồng của 34 hộ với diện tích khoảng 76,5ha, gồm: cao-su 30,1 ha; điều 42,1ha, tiêu 1,5ha và cây sầu riêng 2,8ha, thiệt hại từ 60% đến 100%.

z7142418895930-fa659e71e037d4459a88abd9c3c3c428.jpg
Lực lượng dân quân xã Long Hà giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
z7142418898412-983cabb7f6f7f8a63ce921ff36061cdc.jpg
Lực lượng dân quân xã Long Hà giúp nhân dân dọn nhà cửa.

Hiện tại, Ủy ban nhân dân xã Thuận Lợi tiếp tục chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp các cơ quan, đơn vị, các đơn vị để tổng hợp, lập biên bản kiểm kê tài sản, cây trồng bị thiệt hại để có số liệu chính xác lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng quy định, đồng thời đề nghị Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Môi trường xem xét, phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí, giống cây trồng, kỹ thuật, để kịp thời giúp các hộ dân khôi phục sản xuất.

Cũng trong ngày 18/10, trên địa bàn xã Long Hà, tỉnh Đồng Nai, giông lốc đã làm tốc mái nhà ông Lê Xuân Khu ở thôn Long Tân 5. Nhận được tin báo, Ủy ban nhân dân xã Long Hà đã cử lực lượng xuống hiện trường giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

20251021-103512.jpg
Người dân xã Thuận Lợi chủ động thu dọn cây gãy đổ để tái sản xuất.

Tại xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai, mưa lớn kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại nhiều hộ dân, trong đó có một trường hợp đổ tường nhà; nhiều tuyến đường dân sinh bị cây gãy, đổ chắn ngang khiến phương tiện không lưu thông được.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ huy Quân sự xã Tân Hưng phối hợp các lực lượng giúp nhân dân khắc phục thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời phát dọn cây gãy, đổ ra đường.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

Những thanh lạp xưởng tươi thơm ngon được xem là linh hồn của các bữa cơm gia đình.

Độc đáo hương vị lạp xưởng tươi Tây Ninh

Lạp xưởng tươi Tây Ninh được chế biến và thưởng thức khi còn tươi, có vị chua nhẹ rất đặc thù. Là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với hương vị ngọt, bùi từ thịt mỡ, cay nhẹ của rượu và hạt tiêu, có mầu sắc đỏ hồng tượng trưng cho may mắn, những thanh lạp xưởng tươi thơm ngon được xem là linh hồn của bữa cơm gia đình.

Lễ hội Kỳ Yên Đình Tân Chánh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo tồn giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Tây Ninh hiện có 223 di tích lịch sử-văn hóa, trong đó có một Di tích quốc gia đặc biệt, 50 di tích quốc gia và 16 di sản lịch sử-văn hóa phi vật thể trong danh mục quốc gia. Nhiều di tích có kiến trúc mang đậm nét đặc trưng vùng Nam Bộ từ nhiều thế kỷ trước.

Dự án nạo vét kênh Bến Đình là một trong các dự án vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (Ảnh CTV)

Gỡ vướng cho các dự án phía đông

Do công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án ở khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh còn vướng mắc, có nguy cơ chậm tiến độ, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các ban, ngành chức năng thành phố đang tích cực phối hợp chính quyền địa phương tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ công trình.

Gia đình ông Điểu Vơn ở xã Bù Gia Mập lưu giữ giá trị truyền thống của người M'Nông.

Giữ mạch nguồn văn hóa trong hội nhập

Giữa nhịp sống hiện đại, đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn thành phố Đồng Nai vẫn bền bỉ gìn giữ, trao truyền và làm giàu thêm những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu và vun đắp sức mạnh đoàn kết các dân tộc.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh làm việc với Trường HCC Central College để tìm hiểu mô hình đào tạo tiên tiến.

Chủ động chiến lược thu hút đầu tư

Tỉnh Tây Ninh đang điều chỉnh chiến lược thu hút đầu tư phát triển theo hướng chủ động, có chọn lọc, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản.

Lễ hội đua ghe ngo phường Xuân Hòa là điểm nhấn về hoạt động văn hóa, du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sôi nổi phong trào thi đua tại phường Xuân Hòa

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Xuân Hòa đã ghi dấu bằng những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội, gắn với các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả.

Chị Bùi Thị Trung Thảo hiện làm việc tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sắp xếp người hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có hơn 5.500 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ phải nghỉ việc hoặc sắp xếp lại trước ngày 31/5/2026. Hiện thành phố đã chủ động rà soát để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí đội ngũ này phù hợp yêu cầu thực tiễn công việc.

Nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách tại Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tạo thêm kênh tiếp cận độc giả (Ảnh CTV)

Những cách làm hay cho văn hóa đọc

Không dừng lại ở việc sáng tạo thêm mô hình độc đáo, lĩnh vực tiếp cận mới, nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách cùng nhau tạo nên tiếng nói chung nhằm thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng khả quan, bền vững hơn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.