Giới thiệu tựa sách mới thuộc bộ Di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu thêm 4 tựa sách mới thuộc bộ Di sản Hồ Chí Minh.
Những tựa sách trong bộ Di sản Hồ Chí Minh của Nhà xuất bản Trẻ. (NXB)
Những tựa sách trong bộ Di sản Hồ Chí Minh của Nhà xuất bản Trẻ. (NXB)

Cụ thể, tựa sách “Bác Hồ với Công an nhân dân Việt Nam” gồm 4 nội dung: Công an - Cánh tay đắc lực của nhà nước chuyên chính; Công an của ta là Công an nhân dân; Tư cách người Công an cách mệnh; Bác Hồ với Công an nhân dân - Công an nhân dân với Bác Hồ.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sát với lực lượng Công an. Người yêu cầu: “Công an nhân dân phải là kiểu mẫu, phải là người chuyên trách thi hành chính sách, phương châm của Đảng và Chính phủ cho tốt. Công an nhân dân phải thực sự phục vụ nhân dân”.

Bìa tựa sách Bác Hồ với Công an nhân dân Việt Nam. (Ảnh: NXB)

Bìa tựa sách Bác Hồ với Công an nhân dân Việt Nam. (Ảnh: NXB)

Theo Người, “Tư cách người Công an cách mệnh là: Ðối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính. Ðối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ. Ðối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành. Ðối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. Ðối với công việc, phải tận tụy. Ðối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”.

Sáu điều Bác Hồ dạy nghe rất giản dị, mộc mạc, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhưng hàm chứa những nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, thể hiện đầy đủ ý nghĩa cách mạng và khoa học; lý luận và thực tiễn; phẩm chất và năng lực của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam; là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua yêu nước mà nòng cốt là “Học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” đã thực sự góp phần to lớn trong việc xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh.

Tựa sách “Bác Hồ với các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm” do tác giả Trần Văn Phương biên soạn với 50 sự kiện theo thứ tự thời gian ngày tháng trong năm của nước ta.

Bìa tựa sách Bác Hồ với các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm. (Ảnh: NXB)

Bìa tựa sách Bác Hồ với các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm. (Ảnh: NXB)

Việt Nam là một dân tộc có truyền thống lễ giáo và luôn coi trọng các giá trị truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước đã tạo dựng. Các giá trị ấy được bảo tồn và phát huy thông qua các hoạt động sinh hoạt văn hóa vào những ngày lễ trong năm. Ở mỗi ngành, mỗi lĩnh vực khác nhau lại có những sự kiện khác nhau.

Trong các ngày lễ, kỷ niệm lớn của nước ta có rất nhiều sự kiện liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các đơn vị trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thường xuyên tổ chức ôn lại truyền thống, hướng đến tương lai.

Trong mỗi bài giới thiệu về các ngày lễ, kỷ niệm đó, tác giả trình bày quá trình hình thành, khái quát diễn tiến, ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện gắn với các lời dạy của Bác Hồ kính yêu để bạn đọc vận dụng vào thực tiễn.

Ngoài ra, Nhà xuất bản Trẻ còn ra mắt hai tựa sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” (bản tiếng Anh) và “Vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội” (Hồ Chí Minh).

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh được Nhà xuất bản Trẻ bắt đầu thực hiện từ năm 1999, đến nay đã hơn 25 năm, với tổng số hơn 70 đầu sách giấy, ngoài ra có bộ sách điện tử, sách nói (audio book), bản đồ.

Đây là công trình nghiên cứu công phu, tập hợp nhiều nội dung, tài liệu, hình ảnh quý giá, phần nào khái quát được cuộc đời, hoạt động và tư tưởng, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sách đa dạng về thể loại (có sách chính luận, sách nghiên cứu, nhưng cũng có những câu chuyện đời thường rất sinh động); về đề tài (những câu chuyện, đúc kết về Bác ở nhiều lĩnh vực như xây dựng Đảng, cán bộ, quân đội, ngoại giao, thanh thiếu niên, mặt trận, quốc hội…); về tác giả (sách do chính Bác viết và rất nhiều tác giả khác nhau viết về Bác).

Bộ sách phù hợp làm tư liệu tra cứu, hay quà tặng quý, cho các cơ quan, trường học, tổ chức, cơ sở Đảng, cơ sở Đoàn… và đặc biệt là làm tư liệu phục vụ các buổi sinh hoạt tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn ( thứ 4 bên phải) cùng đoàn công tác khảo sát các công trình trọng điểm.

Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Nhằm bảo đảm các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra, sáng 27/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn trực tiếp khảo sát tiến độ thi công một số công trình quan trọng, đồng thời chỉ đạo các địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đại biểu bấm nút đưa Trạm y tế Xuân Hòa vào hoạt động.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nền tảng vững chắc cho y tế cộng đồng

Sáng 27/2, tại phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành Trạm y tế mới và triển khai thí điểm mô hình “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn-y tế gia đình”. Sự kiện thể hiện bước đi cụ thể trong chiến lược củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn Thành phố.

Hiện vật Bát bồng gốm văn hóa Hoa Lộc. (Ảnh: Bảo tàng gốm thời dựng nước)

Thành phố Hồ Chí Minh có thêm hai Bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 3/2/2026 công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 14). Theo đó, trong tổng số 30 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự có 1 hiện vật và 1 nhóm hiện vật thuộc các bảo tàng ngoài công lập và sưu tập tư nhân.

Khách nước ngoài tham quan Đường sách thành phố trong ngày mồng 6 Tết Bính Ngọ. (Ảnh: Linh Bảo)

Khách nước ngoài du xuân tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh

Sáng 24/2, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ vừa qua, doanh thu tại đường sách tăng 20% so với cùng kỳ năm 2025. Đặc biệt, Đường sách thành phố ghi nhận lượng khách quốc tế đến tham quan, mua sắm tăng đáng kể trong dịp Tết Bính Ngọ.

Công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu sớm trên địa bàn phường Tam Thắng đã hoàn tất.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thành phố Hồ Chí Minh có 4 khu vực sẽ tiến hành bỏ phiếu sớm thuộc phường Phước Thắng, phường Tam Thắng và xã Long Sơn. Những ngày qua, công tác chuẩn bị tại các địa phương, đơn vị được triển khai khẩn trương, bảo đảm đúng quy định và sẵn sàng theo như kế hoạch đề ra.