Giao lưu-tọa đàm “Báo chí trong kỷ nguyên vươn mình”

Ngày 16/6, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình giao lưu-tọa đàm, với chủ đề “Báo chí trong kỷ nguyên vươn mình”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Quang cảnh chương trình.
Quang cảnh chương trình.

Chương trình đã ôn lại hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: chiến đấu-đồng hành-nhân văn-kiến tạo.

Đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam đã có một thế kỷ chiến đấu vẻ vang, luôn đồng hành với dân tộc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, có những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Một thế kỷ trôi qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã thật sự hòa mình vào dòng chảy của thực tiễn cuộc sống, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt tư tưởng, lan tỏa niềm tin, trách nhiệm, khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân.

Các diễn giả tham gia tọa đàm đã thảo luận các vấn đề của nghề về đạo đức báo chí, kinh tế báo chí, chuyển đổi số, báo chí kiến tạo, qua đó, góp phần truyền cảm hứng đổi mới cho thế hệ trẻ làm báo.

ndo_c_2-5386.jpg
Một tiết mục văn nghệ trong Chương trình.

Chương trình cũng gợi mở cho các đại biểu là những người làm báo phải tận dụng tối đa cơ hội vàng về phát triển công nghệ, chuyển đổi số để tạo ra những ngòi bút trong thời đại mới.

Trong bối cảnh báo chí đứng giữa thời đại vàng của công nghệ, nhưng cũng là thời điểm thép của bản lĩnh và sự thật. Quan trọng là mỗi nhà báo cần xác định rõ công nghệ chỉ là công cụ, giá trị nội dung vẫn là cốt lõi.

Yêu cầu người làm báo phải đặt mình trong bối cảnh cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, báo chí truyền thông phải kiến tạo được dòng thông tin tích cực, chủ lưu, lan tỏa mạnh mẽ, dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, Đồng Văn Thanh, chia sẻ: Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện nay, báo chí cũng phải theo xu hướng này để phát triển. Đây là yếu tố kỹ thuật, quan trọng hơn vẫn là con người sử dụng công nghệ mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Chẳng hạn sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) được xem là giúp tái thiết tư duy cho người làm báo, phục vụ cho người làm báo có những nội dung thiết thực, những “trợ lý” đắc lực trong quá trình tác nghiệp.

ndo_br_3-365.jpg
Các diễn giả tham gia tọa đàm tại Chương trình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, cho rằng: "Lý tưởng của nhà báo cách mạng là phải luôn luôn vì nước, vì dân, vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Quảng bá những hình ảnh đẹp của tổ quốc, những kỳ tích của đất nước, những kết quả lao động sáng tạo của nhân dân, nhưng cách thể hiện phải đa dạng, sáng tạo.

Chúng ta không từ chối AI, vì đây là những thành tựu vĩ đại của nhân loại, nhưng phải biết sử dụng nó, để hồn cốt của nó là phục vụ lợi ích của đất nước, của nhân dân. Đó chính là tính Đảng trong sự nghiệp báo chí hiện nay".

Trong phần tọa đàm, nhiều ý kiến cũng đặt ra là làm báo hôm nay không còn dừng ở “ghi nhận sự thật” mà còn là kiến tạo giá trị, tổ chức giải pháp, xây dựng niềm tin xã hội. Xu hướng báo chí đua nhau trong việc ai nhanh hơn không còn là lợi thế, mà lợi thế thuộc về ai bình luận hay hơn, sâu hơn, ai phân tích, kiến giải tốt hơn, ai dự báo chuẩn xác hơn. Đó chính là báo chí kiến tạo.

Một thế kỷ báo chí cách mạng Việt Nam là hành trình bền bỉ và tự hào. Nhưng con đường phía trước – trong thời đại công nghệ và hội nhập, đòi hỏi chúng ta không ngừng đổi mới để thích ứng, nhưng phải giữ vững bản lĩnh, lý tưởng cách mạng và không quên sứ mệnh của báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công” tại Cà Mau.

Cà Mau siết chặt quản lý tài sản công, kiên quyết truy trách nhiệm nếu để lãng phí

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với chủ đề: “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công”. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đồng chủ trì Hội nghị.

Phường Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cần Thơ sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thành phố Cần Thơ hiện đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và đúng quy định, Cần Thơ quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng đoàn công tác dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Sáng 13/3, tại xã Lương Hòa, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2026).