Giao lưu-tọa đàm “Báo chí trong kỷ nguyên vươn mình”

Ngày 16/6, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình giao lưu-tọa đàm, với chủ đề “Báo chí trong kỷ nguyên vươn mình”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Quang cảnh chương trình.
Quang cảnh chương trình.

Chương trình đã ôn lại hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: chiến đấu-đồng hành-nhân văn-kiến tạo.

Đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam đã có một thế kỷ chiến đấu vẻ vang, luôn đồng hành với dân tộc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, có những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Một thế kỷ trôi qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã thật sự hòa mình vào dòng chảy của thực tiễn cuộc sống, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt tư tưởng, lan tỏa niềm tin, trách nhiệm, khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân.

Các diễn giả tham gia tọa đàm đã thảo luận các vấn đề của nghề về đạo đức báo chí, kinh tế báo chí, chuyển đổi số, báo chí kiến tạo, qua đó, góp phần truyền cảm hứng đổi mới cho thế hệ trẻ làm báo.

ndo_c_2-5386.jpg
Một tiết mục văn nghệ trong Chương trình.

Chương trình cũng gợi mở cho các đại biểu là những người làm báo phải tận dụng tối đa cơ hội vàng về phát triển công nghệ, chuyển đổi số để tạo ra những ngòi bút trong thời đại mới.

Trong bối cảnh báo chí đứng giữa thời đại vàng của công nghệ, nhưng cũng là thời điểm thép của bản lĩnh và sự thật. Quan trọng là mỗi nhà báo cần xác định rõ công nghệ chỉ là công cụ, giá trị nội dung vẫn là cốt lõi.

Yêu cầu người làm báo phải đặt mình trong bối cảnh cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, báo chí truyền thông phải kiến tạo được dòng thông tin tích cực, chủ lưu, lan tỏa mạnh mẽ, dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, Đồng Văn Thanh, chia sẻ: Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện nay, báo chí cũng phải theo xu hướng này để phát triển. Đây là yếu tố kỹ thuật, quan trọng hơn vẫn là con người sử dụng công nghệ mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Chẳng hạn sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) được xem là giúp tái thiết tư duy cho người làm báo, phục vụ cho người làm báo có những nội dung thiết thực, những “trợ lý” đắc lực trong quá trình tác nghiệp.

ndo_br_3-365.jpg
Các diễn giả tham gia tọa đàm tại Chương trình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, cho rằng: "Lý tưởng của nhà báo cách mạng là phải luôn luôn vì nước, vì dân, vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Quảng bá những hình ảnh đẹp của tổ quốc, những kỳ tích của đất nước, những kết quả lao động sáng tạo của nhân dân, nhưng cách thể hiện phải đa dạng, sáng tạo.

Chúng ta không từ chối AI, vì đây là những thành tựu vĩ đại của nhân loại, nhưng phải biết sử dụng nó, để hồn cốt của nó là phục vụ lợi ích của đất nước, của nhân dân. Đó chính là tính Đảng trong sự nghiệp báo chí hiện nay".

Trong phần tọa đàm, nhiều ý kiến cũng đặt ra là làm báo hôm nay không còn dừng ở “ghi nhận sự thật” mà còn là kiến tạo giá trị, tổ chức giải pháp, xây dựng niềm tin xã hội. Xu hướng báo chí đua nhau trong việc ai nhanh hơn không còn là lợi thế, mà lợi thế thuộc về ai bình luận hay hơn, sâu hơn, ai phân tích, kiến giải tốt hơn, ai dự báo chuẩn xác hơn. Đó chính là báo chí kiến tạo.

Một thế kỷ báo chí cách mạng Việt Nam là hành trình bền bỉ và tự hào. Nhưng con đường phía trước – trong thời đại công nghệ và hội nhập, đòi hỏi chúng ta không ngừng đổi mới để thích ứng, nhưng phải giữ vững bản lĩnh, lý tưởng cách mạng và không quên sứ mệnh của báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.

Di tích lịch sử Đồng Khởi - nơi khởi phát phong trào Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Vùng đất Đồng Khởi vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long)  đoàn kết, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cầu Rạch Miễu 2 khánh thành năm 2025. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Thu hút đầu tư chất lượng cao

Tỉnh Vĩnh Long, với “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển” đóng vai trò chiến lược trong kết nối giao thông thủy và phát triển kinh tế, đang tập trung thu hút đầu tư chất lượng cao.

Công an xã Tân Hòa, thành phố Cần Thơ phối hợp các lực lượng tuần tra đêm, bám sát địa bàn.

Công an Cần Thơ tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn trong cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự

Trong thời gian cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an xã Tân Hòa, thành phố Cần Thơ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn.