Giải pháp xử lý phụ phẩm nông, lâm, thủy sản

Mỗi năm, Việt Nam thải ra 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp từ quá trình sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản. Khối nguyên liệu khổng lồ này nếu được đầu tư, chế biến sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, tăng thêm thu nhập cho nhà nông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mỗi năm, Việt Nam thải ra 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp. (ảnh minh họa)
Mỗi năm, Việt Nam thải ra 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp. (ảnh minh họa)

Ngày 10/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo trực tuyến với các tỉnh phía nam về “Hiện trạng phụ phẩm nông, lâm, thủy sản và đề xuất cách xử lý”.

Tổng phụ phẩm trong năm 2020 khoảng 156,8 triệu tấn

Phát biểu tại hội thảo, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Tổng phụ phẩm trong quá trình sản xuất nông, lâm, thủy sản và chăn nuôi của nước ta thải ra trong năm 2020 ở mức khoảng 156,8 triệu tấn. Trong đó, 2 lĩnh vực có phụ phẩm lớn là trồng trọt (88,9 triệu tấn) và chăn nuôi (61,4 triệu tấn chất thải). Phụ phẩm trồng trọt thải ra chủ yếu là trong quá trình thu hoạch, như rơm, rạ từ sản xuất lúa, vỏ trấu, cám gạo khi chế biến gạo.

Lĩnh vực lâm nghiệp mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 30 triệu m3 gỗ tròn, thải ra 3,4 triệu tấn vỏ, cành, lá và quá trình chế biến tạo ra 2,4 triệu tấn mùn cưa. Các phụ phẩm này được dùng ép viên nén, cồn công nghiệp, phát điện sinh khối, làm đệm lót sinh học chăn nuôi, phân hữu cơ…

Về thủy sản, năm 2020 Việt Nam có tổng sản lượng 8,4 triệu tấn, trong đó khai thác là 3,85 triệu tấn, nuôi trồng 4,56 triệu tấn và nhập thêm 1 triệu tấn nguyên liệu về chế biến. Riêng phụ phẩm trong chế biến thủy sản mỗi năm khoảng 1 triệu tấn. Hiện 90% được thu gom, đưa vào chế biến, làm ra các sản phẩn hữu ích.

Giải pháp xử lý phụ phẩm nông, lâm, thủy sản -0
Lượng phụ phẩm cả nước.

Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, cần có thể chế ngưỡng hóa tỷ lệ sử dụng phân vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, còn lại là phải sử dụng dụng phân hữu cơ. Từ đó, hướng tới một nền nông nghiệp tăng trưởng xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và cao hơn là nông nghiệp tuần hoàn không chất thải. Đồng thời, có thể phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, du lịch canh nông.

Phó Cục trưởng Bảo vệ thực vật, ông Lê Văn Thiệp, cho biết, trong lĩnh vực trồng trọt hiện nay Việt Nam có nhu cầu sử dụng khoảng 11 triệu tấn phân bón vô cơ, với mức trung bình sử dụng là 1.000 kg/ha.

Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ chỉ đạt ở mức 45 - 50%. Năm 2020, Việt Nam đã sử dụng 19,5 triệu tấn phân bón hữu cơ, trong đó nông hộ tự sản xuất là chủ yếu, chiếm khoảng hơn 16 triệu tấn và sản xuất công nghiệp là 2,3 triệu tấn. Trung bình cả nước sử dụng phân bón hữu cơ khoảng 1.431 kg/ha, trong đó khu vực đồng bằng sông Cửu Long có mức trung bình rất thấp, chỉ đạt 392 kg/ha.

Theo ông Thiệp, thời gian qua Cục Trồng trọt đã xây dựng các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả, với sự tham gia của các doanh nghiệp nông nghiệp, với tổng nguồn kinh phí là 526 tỷ đồng. Đã xây dựng được 124 mô hình, với diện tích 45.000 ha, gồm cả trên lúa, cây ăn trái và rau màu…

Ứng dụng công nghệ chế biến phế phẩm nông nghiệp

GS, TS Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp nếu chỉ dựa vào cách làm truyền thống, như ủ phân hữu cơ thì sẽ rất lâu.

Vì vậy, cần ứng dụng công nghệ vào chế biến. Hiện nay, có doanh nghiệp làm phân hữu cơ chỉ hơn 1 tuần là ra sản phẩm. Họ sử dụng máy móc băm nhỏ, tách nước, gia nhiệt để làm khô nguyên liệu, tiêu diệt tất cả vi sinh vật gây hại, mầm bệnh… Sau đó sẽ bổ sung vi sinh vật có lợi để tạo ra sản phẩm.

Giải pháp xử lý phụ phẩm nông, lâm, thủy sản -0
GS, TS Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ về chế biến các phụ phẩm nông nghiệp.

“Với khối lượng 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp, sẽ là nguồn nguyên liệu cực kỳ quý. Nếu được chế biến, đưa vào sử dụng sẽ tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn. Đầu ra của quy trình sản xuất này sẽ là đầu vào của quy trình sản xuất khác, cho hiệu quả kinh tế cao hơn”, GS, TS Nguyễn Quang Thạch đánh giá.

Bà Nguyễn Thị Thiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Thái Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đã làm trang trại tại tỉnh Bình Phước. Trong đó có mô hình chăn nuôi heo với quy mô là 500 con/lứa nuôi, quy trình nuôi sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải, hoàn toàn không có cái mùi hôi. Trong suốt 5 năm qua, chưa từng có lứa lợn nào xảy ra dịch bệnh, gây thiệt hại.

Về cây trồng, bà Thiên đã sử dụng các phế phụ phẩn để tạo ra phân hữu cơ bón cho cây và tự làm các sản phẩm như dấm gỗ để phun xịt tưới cho cây, giảm sâu bệnh, hoặc cách làm dùng nước tro bếp để phun, tưới cho cây vì có rất nhiều kali, tăng độ ngọt cho trái...

Bà Thiên đề xuất phương pháp chế biến vỏ sầu riêng để làm ra sản phẩm than hoạt tính và giấm gỗ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hay như sử dụng các sản phẩn từ cây dừa của tỉnh Bến Tre để làm các sản phẩm tương tự. Sau đó, quay lại phục vụ trồng dừa kết hợp với nuôi tôm, mang lại giá trị gia tăng cao cho nhà vườn.

Giải pháp xử lý phụ phẩm nông, lâm, thủy sản -0
 Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu kết luận hội thảo.

Từ đề xuất này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng giao cho đơn vị của bà Thiên để thực hiện dự án khuyến nông trên cây dừa tại Bến Tre. Mà cụ thể là mô hình trồng dừa kết hợp với tôm, sử dụng các chế phẩm sinh học.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, thời gian tới, ngành nông nghiệp cần tập trung để khai thác được hết tiềm năng lợi thế từ phụ phẩm nông nghiệp. Phải xác định, phụ phẩm nông nghiệp không phải thứ bỏ đi, mà đầu ra của lĩnh vực sản xuất này sẽ là đầu vào của lĩnh vực sản xuất khác, mang lại giá trị cao hơn và tạo thành chuỗi nông nghiệp tuần hoàn.

Có thể bạn quan tâm

Các phương tiện xe máy sẵn sàng thi công để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. (Ảnh: LÂM QUANG HUY)

Khởi công Nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết Vietnam Wafer tại Quảng Trị

Từ khi Vietnam Wafer đề xuất ý tưởng đầu tư đến khi được chấp thuận chủ trương đầu tư chỉ vừa tròn 15 ngày. Đây là một trong những dự án có thời gian xử lý thủ tục đầu tư nhanh nhất của tỉnh Quảng Trị, thể hiện quyết tâm cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngành Thuế yêu cầu áp dụng và hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh kịp thời, đúng đối tượng, điều kiện và trình tự theo quy định. (Ảnh: CHQ)

Ngành Thuế hướng dẫn tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới

Cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các địa phương áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đúng đối tượng, điều kiện, trình tự; đồng thời hủy bỏ ngay khi người nộp thuế đáp ứng quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khu vực phía tây của tỉnh.

Gỡ "điểm nghẽn" thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công phía tây Lâm Đồng

Ngày 7/8, tại phường Bắc Gia Nghĩa, Tổ công tác số 1 tỉnh Lâm Đồng tổ chức phiên họp lần thứ tư, nhằm kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án khu vực phía tây của tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp.

Đại diện các bên tham gia ấn nút khởi động dự án. (Nguồn: GIZ)

20 triệu EUR hỗ trợ phát triển rừng tại Việt Nam

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Liên minh châu Âu (EU) và Cộng hòa Liên bang Đức chính thức khởi động Dự án "Hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam của Liên minh châu Âu" nhằm góp phần bảo tồn, phục hồi và quản lý bền vững rừng tự nhiên của Việt Nam.

Trạm dừng nghỉ Nha Trang-Cam Lâm trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông. (Ảnh: BIỂN NGỌC)

Khẩn trương hoàn thiện hạ tầng sạc điện tại các trạm dừng nghỉ

Bộ trưởng Xây dựng đã có công điện đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương, lãnh đạo các đơn vị và nhà đầu tư kinh doanh trạm dừng nghỉ khẩn trương hoàn thiện hạ tầng sạc điện tại các trạm dừng nghỉ, thúc đẩy chuyển đổi phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Công trường Nhà hát APEC.

Đẩy nhanh tiến độ công trình phục vụ APEC

Chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2027, đặc khu Phú Quốc (An Giang) triển khai 21 công trình, dự án trọng điểm (10 dự án đầu tư công và 11 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công-tư, đầu tư kinh doanh)..