Giải ngân vốn đầu tư công nhanh hay chậm do năng lực bộ máy công quyền

Thành phố Hồ Chí Minh đặt chỉ tiêu, trong năm 2023 sẽ đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hơn 95%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ này mới đạt 33% kế hoạch năm. Nguy cơ chậm kế hoạch lại dần lộ diện, dù đầu năm đến nay, lãnh đạo thành phố luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp.
Cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) là một trong những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sắp hoàn thành. (Ảnh Thế Anh)
Cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) là một trong những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sắp hoàn thành. (Ảnh Thế Anh)

Xin điểm ra một vài con số về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm hiện tại của thành phố như sau: 101 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng có tỷ lệ giải ngân bằng 0; số 0 cũng là kết quả giải ngân tại ba quận (3, 5, 6); 14/21 quận, huyện có tỷ lệ giải ngân dưới 50%; 65/155 dự án được giao vốn nhưng chưa phê duyệt giá đất; tình trạng dự án đội vốn, cầu chờ đường, đường chờ cầu vẫn tiếp diễn vì lý do muôn thuở là không giải phóng được mặt bằng…

Tránh bài học của năm 2022, ngay từ đầu năm 2023, các cơ quan từ Thành ủy, Hội đồng nhân dân đến Ủy ban nhân dân thành phố đều quyết liệt chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là động lực để ngăn đà suy giảm, phục hồi kinh tế. Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố đã lập 13 tổ công tác giám sát, đôn đốc 38 dự án trọng điểm, Hội đồng nhân dân thành phố cũng giám sát chuyên đề về đầu tư công.

Bình quân, cứ một đến hai tháng, Ủy ban nhân dân thành phố lại có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở, đôn đốc nhưng chuyển biến trên công trường và tỷ lệ giải ngân ở kho bạc chưa tương xứng.

Quyết liệt hơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã khen thưởng những đơn vị làm tốt, phê bình 25 đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp; đưa ra tinh thần kiên quyết xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; coi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân người đứng đầu đơn vị cuối năm...

Thế nhưng, tỷ lệ giải ngân tại thành phố vẫn thấp?

Nhìn tổng thể bức tranh giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây có thể nhận thấy, để giải ngân nhanh hay chậm phụ thuộc vào năng lực quản lý, năng lực triển khai của người có trách nhiệm, của cả bộ máy công quyền thành phố.

Việc có tiền không tiêu được không hẳn do chính sách vướng mà chủ yếu do thực thi dẫn tới tiền chậm đưa vào nền kinh tế, làm hạn chế tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, đơn giản hóa thủ tục, quy trình để rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị dự án đầu tư, thanh quyết toán là khâu then chốt nhất, đây cũng là điểm vướng mắc nhất của các dự án trên địa bàn thành phố.

Từ đầu năm đến nay, với tinh thần làm việc cả ngày lẫn đêm, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Thành phố Hồ Chí Minh đã họp liên tục với các sở, ngành để thúc đẩy, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án. 25 đơn vị chậm trễ trong giải ngân cũng đã bị phê bình.

Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Đã đến lúc, thành phố cần động thái quyết liệt hơn trong xử lý trách nhiệm người đứng đầu các dự án, các sở ngành, quận, huyện khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công không đạt. Các tổ công tác đã được Ủy ban nhân dân thành phố thành lập nếu không hoàn thành nhiệm vụ cũng phải có chế tài nghiêm minh để xử lý, tránh tình trạng phê bình, khiển trách chung chung.

Ngoài khơi gợi tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ thì ngay lúc này, vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn thành phố cần được thể hiện. Thông qua việc giám sát, các tổ chức đảng sẽ kịp thời phát hiện đơn vị, cá nhân nào chưa làm hết trách nhiệm, chưa nỗ lực cố gắng tháo gỡ các vướng mắc trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Chỉ khi toàn hệ thống chính trị, chủ đầu tư các dự án thấy rõ trách nhiệm của mình, vào cuộc một cách quyết liệt trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì những vướng mắc hiện nay tại các dự án có vốn đầu tư công mới được vận hành một cách trơn tru.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.