Giá dầu điều chỉnh giảm, lúa mì bật tăng lên mức cao nhất 3 tháng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa kết thúc ngày giao dịch hôm qua với diễn biến phân hóa. Lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,45%, xuống mức 2.547 điểm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tâm điểm chú ý của thị trường trong ngày hôm qua thuộc về diễn biến của các mặt hàng xăng dầu và nông sản. Sau liên tiếp 1 tuần tăng giá rất mạnh, giá năng lượng đồng loạt suy yếu từ mở cửa phiên đầu tuần. Trong khi đó, giá lúa mì trên Sở Chicago bật tăng mạnh mẽ trước các lo ngại về nguồn cung. Dòng tiền đến thị trường ổn định trở lại, tăng gần 10% so ngày trước đó, đạt hơn 4.700 tỷ đồng.

Giá dầu điều chỉnh giảm trước sức ép vĩ mô

Giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần, khi rủi ro suy thoái kinh tế quay trở lại thị trường. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá WTI giảm 1,63% xuống 91,13 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,77% xuống 96,19 USD/thùng.

Hôm qua là một phiên biến động giằng co với thị trường dầu. Giá đã có lúc tăng nhẹ do tác động của lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng trong khi các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu Nga của EU đang sắp đi vào triển khai. Tuy vậy, đến phiên tối, giá đã giảm trở lại sau khi chạm kháng cự tại vùng 93,2 USD/thùng. Bên cạnh đó, tuần này thị trường cũng đón nhận một loạt các dữ liệu mới về tình hình vĩ mô cũng như dữ liệu thị trường.

Kết thúc kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, Trung Quốc ghi nhận một loạt số ca nhiễm Covid-19 ngay trước thềm Đại hội Đảng. Cuối tuần trước, theo khảo sát của Caixin, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc giảm từ 55 xuống 49,3, gợi ý sự tăng trưởng âm của ngành dịch vụ trong tháng 9.

Trong khi đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục khẳng định sự cần thiết của các biện pháp tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát. Lael Brainard, Phó Chủ tịch FED cho biết mặc dù nền kinh tế đang bắt đầu chịu sức ép, tuy nhiên FED sẽ tiếp tục duy trì các đợt tăng lãi suất. Chủ tịch FED Chicago cũng cho biết nhiều thành viên FED ủng hộ tăng lãi suất lên 4,5%. Như vậy, khả năng cao cuộc họp tháng 11 FED sẽ tăng lãi suất 75 điểm phần trăm lần thứ 4.

Trong lúc các vấn đề về nguồn cung chưa được giải quyết, việc FED quyết tâm tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu tạo ra lo ngại rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái, khiến các hoạt động sản xuất sụt giảm, và gây áp lực lên nhu cầu tiêu thụ dầu. Bên cạnh đó, Dollar Index tăng trở lại trong phiên tối cũng khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn so với nắm giữ tiền tệ khác, giảm sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Lúa mì bật tăng hơn 6% do lo ngại nguồn cung quanh khu vực Biển Đen

Lúa mì là mặt hàng có diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua (10/10) khi nhảy vọt ngay từ khi mở cửa. Với mức tăng gần 6%, giá lúa mì đã ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua. Căng thẳng chính trị leo thang lại một lần nữa là nguyên nhân thúc đẩy đà tăng đối với mặt hàng này.

Vụ nổ lớn gây hư hại nghiêm trọng cho cầu Crimea vào hôm 8/10 đã khiến cho giá bật tăng mạnh vào đầu phiên sáng. Bên cạnh đó, nguy cơ xảy ra các hoạt động chiến sự khiến cho thị trường lo ngại về khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen chấm dứt và là thông tin hỗ trợ rất mạnh đối với giá lúa mì.

Cùng với đó, đóng cửa hôm qua, giá ngô đã bật tăng mạnh và đóng cửa ở ngay sát mốc kháng cự tâm lý 700 cents/giạ. Mặc dù đà tăng trong phiên sáng chủ yếu xuất phát từ ảnh hưởng của lúa mì nhưng lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở các nước sản xuất chính đã giúp lực mua được duy trì.

Triển vọng thời tiết dài hạn vẫn cho thấy miền nam Brazil và Argentina vẫn khô ráo. Mô hình La Nina được dự báo sẽ diễn ra muộn hơn vào khoảng tháng 10 và đầu tháng 11, tương tự với năm ngoái. Điều này sẽ dẫn tới các tác động khác nhau, ngoài sản lượng mùa vụ còn có chi phí vận chuyển hàng hóa và hậu cần. Mực nước sông Parana đã giảm xuống mức rất thấp vào năm ngoái, buộc các con tàu phải chở tải trọng nhẹ hơn cũng như việc sử dụng phương tiện vận tải bằng xe tải tốn kém hơn.

Điều này có nguy cơ có thể sẽ xảy ra một lần nữa vào năm nay nếu thời tiết khô hạn tiếp tục không cải thiện. Khoảng 80% sản lượng ngũ cốc của Argentina đi xuống sông Parana từ cảng Rosario, cảng nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, sau New Orleans. Chính vì thế nên mặc dù dự báo sản lượng năm nay đạt mức cao nhưng lo ngại về việc La Nina vẫn có thể ảnh hưởng quá trình vận chuyển đã khiến giá ngô có thời điểm đã tăng vượt lên mức 700.

Giá dầu có thể duy trì ở vùng giá cao và dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hóa

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thịt lợn hơi trong nước tăng giảm trái chiều tại các địa phương với mức điều chỉnh 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá thịt lợn trên toàn quốc dao động trong khoảng 55.000 đồng/kg-62.000 đồng/kg. Như vậy, giá thịt lợn liên tục đi ngang kể từ đầu tháng 10 đến nay. Các dịp lễ lớn cuối năm đang đến gần, giá nông sản thế giới ổn định sẽ là yếu tố quan trọng đối với nguồn nguyên liệu đầu vào của ngành thức ăn chăn nuôi trong nước, giúp bình ổn giá thịt thành phẩm và bảo đảm tiêu dùng nội địa.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm liên tiếp, người mua lỗ gần 6 triệu đồng chỉ sau 1 tuần

Tuần này, giá vàng thế giới giảm sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp, kết thúc tuần ở mức 4.708 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, hiện tại diễn biến giá vàng là rất khó đoán khi mọi thứ đều đang bị chi phối bởi tin tức. Trong nước, giá vàng giảm liên tục, kết thúc tuần quanh mức 168,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/4: Trong nước, thế giới đồng loạt bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (25/4) tăng nhẹ nhờ lực mua ổn định từ các ngân hàng trung ương và lo ngại lạm phát toàn cầu gia tăng, giao dịch ở mức 4.708,8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng 800 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 168,8 triệu đồng/lượng và 168,3 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

MXV-Index tiệm cận vùng cao nhất kể từ đầu năm, lúa mì dẫn dắt đà tăng

Lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/4.Trong đó, lúa mì trở thành tâm điểm khi giá tăng mạnh, dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường; trong khi ở chiều ngược lại, giá bạc trên thị trường kim loại lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.

Ngành Thuế tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý, nâng cao hiệu quả điều hành và phục vụ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế: Nền tảng cho quản lý thuế hiện đại, minh bạch

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 là nền tảng quan trọng để xây dựng hệ thống quản lý thuế hiện đại, minh bạch, hiệu quả, phù hợp xu thế chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Việc thực hiện tốt Luật sẽ góp phần tăng cường kỷ cương tài chính, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Ảnh minh họa.

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, MXV-Index ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong tháng 4

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ghi nhận diễn biến khởi sắc trong phiên giao dịch hôm qua (22/4) khi lực mua quay trở lại chiếm áp đảo, đặc biệt tại nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 1,7% lên mức 2.857 điểm, ghi nhận một trong những phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng. 

Ảnh: ĐĂNG ANH

Giá vàng ngày 23/4: Vàng trong nước tiếp đà giảm mạnh theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (23/4) tiếp tục rơi tự do, giao dịch ở mức 4.703,1 USD/ounce trước sự mạnh lên của đồng USD và diễn biến căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm 800 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 169,2 triệu đồng/lượng và 169 triệu đồng/lượng.

Các sản phẩm bạc tại một xưởng chế tác ở thị trấn Nyaungshwe, bang Shan, Myanmar. (Ảnh: Xinhua)

Sáng 23/4, bạc tiếp tục lùi về ngưỡng 77,53 USD/ounce

Sáng 23/4, giá bạc tiếp tục giảm nhẹ so phiên hôm qua, giao dịch quanh ngưỡng 77,53 USD/ounce. Theo các chuyên gia, khi 2 yếu tố chi phối thị trường là vị thế của đồng USD và lợi suất cao còn đứng vững thì xu hướng chủ đạo của giá bạc được đánh giá sẽ dao động từ vùng “đi ngang” đến “giảm nhẹ”.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.