Gaza cần hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài để vực dậy nền kinh tế

UNCTAD cho rằng, khó có thể đánh giá chính xác số tiền cần thiết để vực dậy nền kinh tế Gaza khi xung đột tiếp diễn, song con số này dự kiến lên tới hàng tỷ USD.
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis ở Dải Gaza, ngày 23/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis ở Dải Gaza, ngày 23/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dải Gaza cần hàng tỷ USD viện trợ kinh tế từ nước ngoài để bù đắp thiệt hại sau nhiều năm bị phong tỏa, kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 25/10.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Richard Kozul-Wright, Giám đốc bộ phận chiến lược phát triển và toàn cầu hóa của UNCTAD cho rằng, khó có thể đánh giá chính xác số tiền cần thiết để vực dậy nền kinh tế Gaza khi xung đột tiếp diễn, song con số này dự kiến lên tới hàng tỷ USD.

Trong báo cáo về phát triển kinh tế Gaza năm 2022, UNCTAD nêu bật tình trạng kiệt quệ của nền kinh tế vùng lãnh thổ này, ngay cả trước khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas leo thang đỉnh điểm hồi đầu tháng này.

Theo báo cáo, năm ngoái, chính quyền Palestine chỉ nhận được 250 triệu USD viện trợ ngân sách và 300 triệu USD từ các dự án phát triển.

Viện trợ nước ngoài cũng giảm mạnh trong thời gian từ năm 2008-2022, từ 2 tỷ USD, tương đương 27% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), xuống còn 550 triệu USD chưa đến 3% GDP của Palestine năm ngoái.

Báo cáo cũng cho biết, gần 50% dân số Gaza thất nghiệp và hơn 50% sống trong cảnh nghèo đói.

Mặc dù trong những năm gần đây, nhiều lao động tại Gaza đã được cấp giấy phép làm việc tại Israel, song số người được cấp phép chỉ chiếm khoảng 1% số lao động có việc làm tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này. Số người có việc làm quá thấp để giúp Gaza thoát cảnh nghèo đói.

Những thiệt hại to lớn mà Gaza hứng chịu do những lệnh phong tỏa kéo dài và các hoạt động quân sự thường xuyên đã “bóp nghẹt” nền kinh tế và tàn phá cơ sở hạ tầng tại đây.

Báo cáo đánh giá: “Các lệnh phong tỏa biên giới và hoạt động quân sự liên tiếp khiến nền kinh tế và thể chế ở đây bị kiệt quệ”.

UNCTAD cảnh báo điều này không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn mà còn dẫn đến những hệ quả gián tiếp và lâu dài cho thế hệ tương lai.

Báo cáo kêu gọi các nhà tài trợ cũng như cộng đồng quốc tế tăng cường đáng kể viện trợ kinh tế để khắc phục những thiệt hại mà Gaza hứng chịu.

Báo cáo lưu ý: “Mặc dù viện trợ có vai trò quan trọng để hỗ trợ người dân Gaza, nhưng không nên được xem như một biện pháp thay thế cho việc chấm dứt các lệnh hạn chế và đóng cửa”.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo. (Ảnh: CCTV)

Một công dân thiệt mạng tại Iran, Trung Quốc hối thúc các bên lập tức ngừng giao tranh

Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.