Gần 30.000m2 đất nhiễm dioxin đầu tiên ở sân bay Biên Hòa được xử lý

Ngày 7/3, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức bàn giao gần 30.000m2 mặt bằng khu vực đã xử lý dioxin ở phía tây nam sân bay Biên Hòa cho Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng Việt Nam).
Các đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.
Các đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Tham dự sự kiện này, về phía Bộ Quốc phòng Việt Nam có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam; Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ có Ngài Marc Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Samantha Power, Tổng Giám đốc USAID toàn cầu; bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID tại Việt Nam.

Đại diện USAID và Quân chủng Phòng không-Không quân ký biên bản bàn giao.

Đại diện USAID và Quân chủng Phòng không-Không quân ký biên bản bàn giao.

Tại lễ bàn giao, USAID đã công bố kết quả xử lý giai đoạn 1 với khối lượng 29.383m2 tương ứng 19.320m3 đất hoàn thổ có hàm lượng dioxin nhỏ hơn 21.5 ppt theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Đồng thời, USAID cũng công bố bản hợp đồng mới, nâng tổng mức vốn đầu tư giai đoạn 2 lên 300 triệu USD để xử lý và làm sạch đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Khoản tài trợ mới này, thể hiện rõ cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện trong năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và kết quả hợp tác của phía Hoa Kỳ, nhất là USAID với các ban, bộ, ngành của Việt Nam trong triển khai thực hiện Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1.

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và USAID trồng cây xanh tại khu vực đã xử lý xong dioxin phía tây nam sân bay Biên Hòa.

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và USAID trồng cây xanh tại khu vực đã xử lý xong dioxin phía tây nam sân bay Biên Hòa.

Với việc gần 3ha đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa đã được làm sạch, phục hồi sinh thái, công viên tươi xanh đã được hình thành, thể hiện kết quả to lớn của sự hợp tác, nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ, cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Để thực hiện có hiệu quả những nội dung đã cam kết trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến mong muốn, Đại sứ quán Hoa Kỳ và USAID quan tâm, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục tăng nguồn vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành công viên thuộc sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành công viên thuộc sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin.

Cùng với đó, từng bước hoàn thành việc xử lý toàn bộ diện tích đất bị ô nhiễm chất độc hóa học dioxin tại các sân bay Biên Hòa, Phù Cát và hỗ trợ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cam kết, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà thầu Hoa Kỳ vào Việt Nam thực hiện dự án, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Tại buổi lễ, Ngài Marc Knapper nhấn mạnh, tấm gương về nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi cùng tiến về phía trước, như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù.

Hãy cùng nhân đôi nỗ lực của chúng ta để bảo đảm rằng, quan hệ đối tác song phương giữa hai nước Hòa Kỳ-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn trong thời gian tới.

Dịp này, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức khánh thành và bàn giao khu đất công viên thuộc sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin.

Trước đó, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất đầu tiên nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa, gần khu vực Cổng 2, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa.

Sân bay Biên Hòa nằm trên địa bàn ba phường Tân Phong, Bửu Long và Trung Dũng (thành phố Biên Hòa), là nơi bị ô nhiễm dioxin nặng nề nhất Việt Nam.

Khu vực này có hơn 52ha với hơn 500 nghìn m3 đất, đá bị nhiễm chất độc da cam cần phải xử lý, tẩy độc.

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD, được thực hiện trong khoảng 10 năm. Trong đó, giai đoạn 1 với kinh phí 183 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường.

Dự án được xem là sự tiếp nối thành công của dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Theo Bộ Quốc phòng, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin sau chiến tranh ở các sân bay Việt Nam vẫn đang đặt ra những yêu cầu với khối lượng công việc rất lớn, phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, Việt Nam còn khoảng hơn 4,8 triệu lượt người bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin và hơn 6 triệu ha đất còn bom mìn, vật nổ trong chiến tranh, cần có sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.