EU: Trung Đông đang đứng trên "bờ vực của cuộc xung đột toàn diện"

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, người dân ở Trung Đông bất an hơn bao giờ hết và bị cuốn vào vòng xoáy bất tận của bạo lực, hận thù và trả thù.
Cảnh đổ nát do xung đột Hamas-Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát do xung đột Hamas-Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/10, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cảnh báo, Trung Đông đang đứng trên "bờ vực của cuộc xung đột toàn diện".

Tuyên bố nhân kỷ niệm một năm bùng phát xung đột Hamas-Israel, ông Borrell nhận định: "Người dân trong khu vực bất an hơn bao giờ hết và bị cuốn vào vòng xoáy bất tận của bạo lực, hận thù và trả thù… Toàn bộ Trung Đông đang đứng trên bờ vực của cuộc xung đột toàn diện mà cộng đồng quốc tế dường như không thể kiểm soát".

Ông Borrell nhắc lại lời kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức trên mọi mặt trận", đồng thời nhấn mạnh, đây là cách duy nhất để giải thoát các con tin của Israel đang bị giam giữ tại Gaza.

Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini cho biết, các con tin đang bị giam giữ tại Gaza đã phải đối mặt với "nỗi đau khổ không thể diễn tả thành lời", song nhấn mạnh xung đột ở đó cũng đã biến Gaza thành "đống đổ nát không thể nhận ra và một nghĩa địa cho hàng chục nghìn người".

Cùng ngày 7/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot khẳng định, an ninh của Israel không thể được bảo đảm chỉ bằng sức mạnh quân sự và sẽ cần một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Ông Barrot nhấn mạnh: "Chỉ riêng vũ lực không thể bảo đảm an ninh cho Israel. Thành công quân sự không thể thay thế cho chính trị… Để đưa các con tin về nhà với những người thân yêu của họ, để những người phải di dời được trở về nhà, sau một năm chiến tranh, đã đến lúc cần đến giải pháp ngoại giao".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Safadi cảnh báo cuộc tấn công của Israel đang đẩy khu vực đến "vực thẳm" của một cuộc xung đột toàn diện.

Phát biểu tại họp báo ở Beirut (Liban), Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh, cuộc tấn công của Israel bắt đầu từ Gaza và hiện đã tiếp tục lan tới Liban “đang đẩy toàn bộ khu vực vào vực thẳm của một cuộc chiến tranh khu vực toàn diện".

Cùng ngày, Tổng thống Nam Phi, ông Cyril Ramaphosa cho biết, nước này sẽ tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông. Ông một lần nữa kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc tấn công vào Gaza.

Tổng thống Nam Phi kêu gọi Israel thực hiện ngay lập tức các lệnh tạm thời của tòa án ngày 26/1/2024, ngày 28/3/2024 và ngày 24/5/2024.

Ngày kỷ niệm một năm bùng phát xung đột ở Gaza diễn ra trong bối cảnh Israel vẫn đang giao tranh với Hamas ở Gaza và tham gia vào chiến dịch quân sự mới chống lại lực lượng Hezbollah ở Liban.

Israel cũng đang chuẩn bị trả đũa Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xung đột toàn diện trong khu vực.

Theo thông tin cập nhật, các bác sĩ Palestine cho biết, Israel đã tăng cường các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Gaza làm ít nhất 52 người thiệt mạng trong ngày 7/10. Cùng ngày, lực lượng Hamas cho biết đã bắn loạt tên lửa vào thủ đô Tel Aviv của Israel. Theo dịch vụ cứu thương của Israel, hai người bị thương nhẹ.

Một nguồn tin an ninh Liban cho biết trong ngày 7/10, Israel đã tiến hành cuộc không kích trong gần sân bay duy nhất của nước này tại Beirut, gần thành trì của Hezbollah ở phía nam thủ đô.

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia chính thức của Liban cũng đưa tin Israel đã tiến hành "một loạt cuộc không kích nhắm vào hơn 30 thị trấn và làng mạc ở quận Tyre".

Cùng ngày, Quân đội Israel thông báo đã tiến hành một cuộc tấn công "có mục tiêu" vào một vùng ngoại ô phía nam Beirut, mà quân đội mô tả là thành trì quan trọng của Hezbollah.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.