EU củng cố năng lực ứng phó cháy rừng

Ðợt cháy rừng kỷ lục vừa qua tại châu Âu đã kéo theo những thiệt hại nghiêm trọng, đồng thời một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực phòng, chống "giặc lửa". Trong bối cảnh đó, mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất khoản chi 170 triệu euro để củng cố năng lực ứng phó cháy rừng của Liên minh châu Âu (EU).
Chữa cháy rừng tại Gironde, tây nam Pháp. (Ảnh REUTERS)
Chữa cháy rừng tại Gironde, tây nam Pháp. (Ảnh REUTERS)

Nhiều chuyên gia nhận định, số vụ cháy rừng tại EU ngày càng gia tăng về quy mô, tần suất và cường độ. Theo số liệu thống kê mới nhất của Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến ngày 1/10 vừa qua, hơn 771.000ha đã bị thiêu rụi do cháy rừng tại 27 quốc gia thành viên EU. Diện tích bị cháy đã vượt ngưỡng cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 2006. Các đám cháy rừng dữ dội tại châu Âu khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán và phá hủy nhiều nhà cửa, cũng như cơ sở kinh doanh.

Trong năm 2022, nhiều quốc gia châu Âu đã chứng kiến những kỷ lục buồn về cháy rừng. Tây Ban Nha là nước thành viên EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 300.000ha bị thiêu rụi. Trong khi đó, gần 1.500ha rừng tại Séc bị cháy từ đầu năm đến nay, cao hơn khoảng 160 lần mức trung bình trong giai đoạn 2006-2021. Kỷ lục mới của Áo là 1.016ha rừng bị cháy, cao hơn 58 lần so mức trung bình của giai đoạn 2006-2021, trong khi con số ở Slovenia là 388ha, cao gấp 42 lần.

Theo EFFIS, những đợt nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính khiến nhiều cánh rừng tại châu Âu liên tiếp chìm trong biển lửa. Biến đổi khí hậu làm gia tăng các điều kiện khô nóng khiến các đám cháy lan nhanh và bùng phát dữ dội hơn. Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và giải quyết khủng hoảng Janez Lenarcic (G.Lê-na-xích) khẳng định, nạn cháy rừng ngày càng nghiêm trọng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với EU về việc đầu tư mạnh mẽ hơn nữa nhằm nâng cao năng lực phòng, chống cháy rừng ở cấp độ khu vực.

Trên thực tế, các hoạt động phòng, chống cháy rừng ở cấp độ khu vực đã được EU sớm triển khai. Từ tháng 6 vừa qua, nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong suốt mùa cao điểm cháy rừng, đội máy bay chữa cháy của EU đã được thành lập. Trong mùa hè năm nay, Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp của EU đã nhận được hàng chục yêu cầu hỗ trợ liên quan cháy rừng. Máy bay chữa cháy đã được triển khai trên khắp châu Âu thông qua Cơ chế bảo vệ dân sự của EU (rescuEU). Ngoài ra, vệ tinh khẩn cấp Copernicus của EU cũng cung cấp bản đồ đánh giá thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo EFFIS, tình trạng nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu khiến "giặc lửa" ngày càng lan rộng ra những khu vực vốn ít ghi nhận các đám cháy lớn và không sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Thực tế cho thấy, kể từ năm 2010, các vụ cháy rừng có xu hướng gia tăng ở cả khu vực Trung Âu và Bắc Âu. Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và giải quyết khủng hoảng Janez Lenarcic thừa nhận, do những hạn chế về nguồn lực, EU đang đứng trước thách thức lớn trong hỗ trợ các nước thành viên đối phó nạn cháy rừng. Theo EC, đội máy bay chữa cháy rừng của EU hiện nay gồm 12 chiếc, do Croatia, Pháp, Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha và Thụy Ðiển hỗ trợ. Mới đây, EC đề xuất tăng cường phương tiện cho đội bay của rescuEU thông qua việc mua sắm thêm máy bay và trực thăng. Nếu đề xuất của EC được thông qua, EU có thể phản ứng nhanh chóng, linh hoạt hơn, kể cả trong các tình huống hỏa hoạn bùng phát đồng thời ở nhiều quốc gia.

Liên Hợp Quốc cảnh báo, số vụ cháy rừng nghiêm trọng tại châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung dự kiến sẽ tăng mạnh trong những thập niên tới do hệ quả của việc trái đất ấm lên. Trong bối cảnh đó, việc EU tăng cường năng lực ứng phó là bước đi cần thiết, giúp các nước trong khu vực giảm bớt những thiệt hại do cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.