EU cung cấp 60 triệu euro hỗ trợ nhân đạo cho CHDC Congo

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá 60 triệu euro dành cho Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo trong năm 2025 nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại quốc gia Trung Phi này.
Người dân tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 23/1. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 23/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động thái được đưa ra sau những diễn biến căng thẳng gần đây ở khu vực phía đông CHDC Congo, nơi đã có hàng nghìn người dân phải di tản khẩn cấp do xung đột vũ trang và dịch bệnh.

Theo thông báo từ EC, khoản tài trợ ban đầu sẽ tập trung vào việc cứu trợ nhóm dân cư mới phải sơ tán ở thành phố Goma và vùng lân cận. Những người này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, dịch vụ y tế và không có nơi trú ẩn, do xung đột kéo dài và bùng phát dịch bệnh. EC khẳng định sẵn sàng điều chỉnh mức hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương.

Với cam kết mới này, tổng giá trị viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU) dành cho CHDC Congo từ đầu năm 2023 đến nay đã lên tới hơn 272 triệu euro, thuộc nhóm cứu trợ quan trọng hàng đầu cho quốc gia Trung Phi.

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, EU còn triển khai các chuyến bay chở đội ngũ nhân viên y tế, chuyên gia nhân đạo và hàng hóa thiết yếu đến khu vực miền Đông CHDC Congo, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách bình đẳng và quản lý khủng hoảng Hadja Lahbib, viện trợ nhân đạo không chỉ giải quyết những nhu cầu trước mắt mà còn góp phần ổn định lâu dài cho CHDC Congo. Vì thế, bà kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ để giảm thiểu đau thương cho người dân Congo, đồng thời ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng leo thang.

Trong bối cảnh xung đột và dịch bệnh tiếp tục đe dọa hàng triệu người tại CHDC Congo, cam kết từ EU được kỳ vọng sẽ giúp người dân quốc gia Trung Phi này vượt qua khó khăn hiện tại và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.