EU cung cấp 60 triệu euro hỗ trợ nhân đạo cho CHDC Congo

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá 60 triệu euro dành cho Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo trong năm 2025 nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại quốc gia Trung Phi này.
Người dân tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 23/1. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 23/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động thái được đưa ra sau những diễn biến căng thẳng gần đây ở khu vực phía đông CHDC Congo, nơi đã có hàng nghìn người dân phải di tản khẩn cấp do xung đột vũ trang và dịch bệnh.

Theo thông báo từ EC, khoản tài trợ ban đầu sẽ tập trung vào việc cứu trợ nhóm dân cư mới phải sơ tán ở thành phố Goma và vùng lân cận. Những người này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, dịch vụ y tế và không có nơi trú ẩn, do xung đột kéo dài và bùng phát dịch bệnh. EC khẳng định sẵn sàng điều chỉnh mức hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương.

Với cam kết mới này, tổng giá trị viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU) dành cho CHDC Congo từ đầu năm 2023 đến nay đã lên tới hơn 272 triệu euro, thuộc nhóm cứu trợ quan trọng hàng đầu cho quốc gia Trung Phi.

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, EU còn triển khai các chuyến bay chở đội ngũ nhân viên y tế, chuyên gia nhân đạo và hàng hóa thiết yếu đến khu vực miền Đông CHDC Congo, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách bình đẳng và quản lý khủng hoảng Hadja Lahbib, viện trợ nhân đạo không chỉ giải quyết những nhu cầu trước mắt mà còn góp phần ổn định lâu dài cho CHDC Congo. Vì thế, bà kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ để giảm thiểu đau thương cho người dân Congo, đồng thời ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng leo thang.

Trong bối cảnh xung đột và dịch bệnh tiếp tục đe dọa hàng triệu người tại CHDC Congo, cam kết từ EU được kỳ vọng sẽ giúp người dân quốc gia Trung Phi này vượt qua khó khăn hiện tại và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.