Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 10/8, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 60 ngày, sau khi xảy ra vụ ám sát ứng cử viên tranh cử tổng thống Fernando Villavicencio, đồng thời cam kết tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đúng kế hoạch.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Ecuador. (Ảnh REUTERS)
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Ecuador. (Ảnh REUTERS)

Trong phát biểu đăng trên YouTube, Tổng thống Lasso cho biết, các lực lượng vũ trang đã được huy động trên cả nước để bảo đảm an ninh cho người dân và cuộc bầu cử. Tổng thống cũng tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm ông Villavicencio.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador tuyên bố, kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ không thay đổi, được ấn định vào ngày 20/8 tới.

Trước đó, tối 9/8, ông Villavicencio đã bị sát hại khi rời khỏi một sân vận động ở thủ đô Quito sau cuộc vận động tranh cử. Ông Villavicencio, 59 tuổi, là một trong 8 ứng cử viên tranh cử vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống Ecuador. Tổng thống Lasso nêu rõ, vụ sát hại ông Villavicencio là tội ác, đồng thời cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kêu gọi Chính phủ Ecuador tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ ám sát ứng cử viên Villavicencio, đồng thời triển khai tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ việc này. Trong thông cáo ra ngày 9/8, Phái bộ Giám sát Bầu cử của OAS cũng kêu gọi Ecuador tăng cường bảo đảm an ninh trong tiến trình bầu cử.

Có thể bạn quan tâm

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.