Đừng lấy bia giải rượu

Sau việc các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Quảng Trị truyền 15 lon bia có ethanol để giải độc methanol thành công cho một người bệnh, không biết vô tình hay cố ý, nó đã trở thành cái phao cho các “bợm nhậu”.

Nhiều người hồn nhiên cho rằng, cứ uống rượu cho say vì đã có bia để giải. Tưởng là chuyện vui nhưng điều này đi quá giới hạn, buộc các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực chống độc lên tiếng giải thích rõ.

Methanol là cồn công nghiệp, được sử dụng nhiều trong sản xuất sơn, thuộc da… bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Khi methanol vào cơ thể chuyển hóa thành chất độc gây độc cho hệ thần kinh, gây tổn thương não, võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và chết người. Thực tế đã có khá nhiều ca ngộ độc methanol do uống phải rượu pha cồn công nghiệp (rượu giả) mà mất mạng.

Hoan nghênh sáng kiến của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Trị vì tính được liều lượng an toàn để cứu người ngộ độc methanol, nhưng các chuyên gia đều nhấn mạnh, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, không phải là giải pháp chính. Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Biện pháp hỗ trợ nêu trên chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất gây hại cho người bệnh. Do vậy, việc truyền bia có ethanol phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn, chỉ định của bác sĩ.

Có hai trường hợp ngộ độc, đó là ngộ độc ethanol (rượu, bia) nếu người uống sử dụng nhiều, gây ảnh hưởng tới cơ thể và ngộ độc methanol có trong rượu giả, không rõ nguồn gốc. Nhưng chỉ trong trường hợp ngộ độc methanol mới dùng chất hỗ trợ ethanol. Do vậy, việc một số người dân cho rằng, uống rượu say rồi lấy bia để giải độc sẽ rất nguy hiểm. Dù uống rượu hay bia đều quy về đơn vị cồn gây hại cho cơ thể.

Các chuyên gia cũng lưu ý, thuốc ethanol hiệu quả, rẻ tiền nhưng có một số tác dụng phụ (tác dụng trên thần kinh trung ương, hạ đường huyết, rối loạn nước điện giải). Phương pháp này chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế, do các bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Người bệnh tiểu đường nên tăng cường các loại thực phẩm giàu protein. (Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng đúng cách: Tuyến phòng thủ quan trọng trước biến chứng đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết kéo dài, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo.

Sớm xây dựng Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Dân số, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra

Chiều 22/1, Cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai kế hoạch năm 2026. Năm 2025, là năm “về đích”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Dân số đã đề ra.