Đưa lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc XII

Ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp các đơn vị liên quan công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”, nhằm khẳng định tinh thần quật cường, những bài học quý báu về lòng yêu nước của anh hùng Lý Tự Trọng.
Đưa lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc XII

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”.

Vở kịch là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, với nội dung xoay quanh thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước, khi đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp.

Ngày 8/2/1931, tại một cuộc mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai, để bảo vệ cho một cán bộ diễn thuyết chạy khỏi kẻ địch, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết một tên thanh tra mật thám và bị bắt ngay sau đó.

Bị bè lũ thực dân đế quốc kết án tử hình, nhưng khi luật sư bào chữa trước tòa xin “mở lượng khoan hồng”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác...”.

Trước sự kiên cường, bất khuất ấy, lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21/11/1931, thực dân Pháp đã dựng máy chém ở ngay Khám Lớn Sài Gòn, giết anh trong im lặng.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, qua vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”, Ban Tổ chức mong muốn truyền tải lý tưởng, đạo đức cách mạng, lòng yêu nước, khát vọng cống hiến vì Đảng, vì đất nước, vì nhân dân của anh hùng Lý Tự Trọng tới thanh thiếu nhi một cách sinh động nhất.

Từ đó, mỗi bạn trẻ sẽ có thể tự rút ra những bài học theo cảm nhận riêng về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc, về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết, về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính để đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng.

Chia sẻ tại buổi Gặp mặt báo chí, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Hy vọng rằng, khi các trẻ được chứng kiến những gì mất mát, đau thương mà những người cộng sản trẻ tuổi đã làm để quyết rửa mối thù mất nước, họ sẽ rút điện thoại ra tìm kiếm xem Lý Tự Trọng là ai, qua đây lan tỏa tấm gương sáng ngời về người anh hùng ấy”.

Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” sẽ được công diễn vào 20 giờ các ngày 13 và 14/12/2022, tại Nhà hát Tuổi trẻ, phục vụ gần 1 nghìn đại biểu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Trung ương Đoàn và Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục công diễn vở kịch tại nhiều địa phương trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.