Đợt nắng nóng khiến hơn 900 người tử vong ở Hà Lan

Viện Y tế Công cộng và Môi trường quốc gia Hà Lan (RIVM) ngày 15/7 cho biết, nước này có hơn 900 trường hợp tử vong, vượt mức bình thường, đã được ghi nhận trong đợt nắng nóng gần đây.

Đợt nắng nóng bất thường vừa qua khiến 911 người thiệt mạng. (Ảnh minh họa: Đ.T)
Đợt nắng nóng bất thường vừa qua khiến 911 người thiệt mạng. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Báo cáo của Viện Y tế Công cộng và Môi trường quốc gia Hà Lan cho biết, ước tính có 911 ca tử vong, vượt mức dự kiến ​​trong khoảng thời gian từ ngày 22/6 đến ngày 5/7.

Các khu vực phía nam và phía đông của Hà Lan, nơi trải qua nhiệt độ cao nhất trong đợt nắng nóng, ghi nhận số người tử vong cao nhất với 576 trường hợp. Những người ở độ tuổi 80 trở lên chiếm 547 trường hợp tử vong, vượt mức bình thường, mức tăng cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Viện Y tế Công cộng và Môi trường quốc gia Hà Lan cho biết, trong một tuyên bố cho biết: “Nguyên nhân tử vong chưa được xác định, nhưng rất có thể nắng nóng đóng vai trò quan trọng. Điều cần thiết là người dân luôn phải cảnh giác về tác động của nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Theo Viện Y tế Công cộng và Môi trường quốc gia Hà Lan, người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính đặc biệt dễ bị tổn thương trong điều kiện nắng nóng cực độ, đồng thời cho biết thêm rằng, mức độ ô nhiễm không khí cao hơn trong đợt nắng nóng có thể đã gây thêm áp lực lên các nhóm dễ bị tổn thương này.

Dữ liệu từ Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan (KNMI) cho thấy, nhiệt độ từ ngày 22 đến 28/6 tăng vọt, cao nhất được ghi nhận đạt 39,4 độ C.

Nhiệt độ ở một số vùng trên cả nước vẫn cao hơn mức trung bình theo mùa. Từ ngày 11/7, Viện Y tế Công cộng và Môi trường quốc gia Hà Lan đã kích hoạt Kế hoạch ứng phó nắng nóng quốc gia tại 7 tỉnh miền trung và miền nam, kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhân lực hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, oi bức; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn cục bộ

Dự báo, ngày 14/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa giữa các khu vực. Bắc Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, mưa dông vào chiều tối và đêm; trong khi cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục là những khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lớn cục bộ vào chiều tối và tối, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dây chuyền chế biến gạo của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice). (Ảnh: ĐỨC AN)

Gỡ “nút thắt”, gia tăng lợi ích từ lúa phát thải thấp

Giai đoạn 2026-2030, Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để Đề án mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho nông dân, cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải.

Tại xã Nậm Nèn, tỉnh Điện Biên mưa lớn trong những ngày qua đã cuốn trôi nhiều đường giao thông liên bản.

Điện Biên: Thêm bốn xã ghi nhận thiệt hại do mưa lớn

Thông tin mới cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Điện Biên, ảnh hưởng của mưa kéo dài từ đêm 11 đến cuối ngày 12/7 tiếp tục gây sạt lở đất thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn bốn xã: Si Pa Phìn, Mường Mùn, Mường Ảng và Tuần Giáo.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ khoảng ngày 19-23/7, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới. Trên dải hội tụ này có nguy cơ hình thành xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới), gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 12/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 12/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vẫn ở mức cao tại khu vực miền núi. Trong khi đó, Bắc Trung Bộ còn mưa, Trung và Nam Trung Bộ ít mưa hơn, ban ngày có nắng. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam với mưa dông gia tăng vào chiều tối.