Đồng Tháp: Công tác kiểm tra, giám sát, đáp ứng yêu cầu nhiệm kỳ mới

Ngày 30/12, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ tỉnh năm 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Năm 2026 là năm tiền đề để triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chương trình trọng tâm của từng ngành, tạo đà tăng tốc, bứt phá; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2026 và cả nhiệm kỳ 2025-2030. Do đó, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, đồng chí Ngô Chí Cường đề nghị công tác kiểm tra, giám sát trong giai đoạn mới phải đi trước một bước, mang tính phòng ngừa là chính. Khi tổ chức bộ máy thay đổi, thẩm quyền tập trung hơn, phạm vi quản lý rộng hơn, nguy cơ phát sinh sai phạm nếu thiếu kiểm soát quyền lực sẽ lớn hơn.

Do đó, kiểm tra không chỉ là phát hiện, xử lý vi phạm khi đã xảy ra mà quan trọng hơn là phải kịp thời cảnh báo, nhắc nhở, uốn nắn ngay từ khi mới manh nha. Cán bộ kiểm tra phải chuyển tư duy từ xử lý là chính sang phòng ngừa là chủ yếu, phát hiện sớm để sửa sai kịp thời, không để vi phạm nhỏ, tích tụ thành sai phạm lớn và phải xem đây là yêu cầu xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của ngành.

ndo_br_nvt-9772-4802.jpg
Đồng chí Ngô Chí Cường phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp và chi bộ kiểm tra 154 tổ chức đảng cấp dưới và 618 đảng viên, có 198 cấp ủy viên các cấp về việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận, hướng dẫn của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên, nhiệm vụ cấp ủy viên...

Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận có 2/2 tổ chức đảng và 11/12 đảng viên có vi phạm, trong đó, có 9/11 đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã thi hành kỷ luật. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận có 9/9 tổ chức đảng và 37/40 đảng viên có vi phạm; trong đó có 1/9 tổ chức đảng và 17/37 đảng viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã thi hành kỷ luật.

ndo_br_nvt-9737-7258.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đối với giám sát chuyên đề, Ban Thường vụ cấp ủy và chi bộ giám sát 199 tổ chức đảng cấp dưới và 376 đảng viên. Qua giám sát có 11 tổ chức đảng và 12 đảng viên có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy và chi bộ quyết định thi hành kỷ luật “khiển trách” đối với 4 tổ chức đảng và 65 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với 1 tổ chức đảng và 96 đảng viên.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đến thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Đồng Jintian Việt Nam.

Đồng Tháp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng “hai con số”

Ngày 16/4, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với một số doanh nghiệp và Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển khu công nghiệp Long Giang (chủ đầu tư khu công nghiệp Long Giang) tại xã Tân Phước 3, tỉnh Đồng Tháp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Nguyên phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Cà Mau: Kiến tạo giáo dục trong kỷ nguyên số

Hội thảo là cơ sở để tỉnh Cà Mau tiếp tục hoàn thiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; trong đó, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý Nhà nước về giáo dục; chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang kiến tạo phát triển và quản trị hiện đại…

Trao quà cho các hộ dân ở xã Trà Côn.

Đầy ắp nghĩa tình “Tết Quân-Dân” ở Vĩnh Long

Những ngày qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức nhiều hoạt động “Tết Quân-Dân” năm 2026 tại xã Trà Côn, tỉnh Vĩnh Long. Trong ánh đèn lung linh và tiếng nhạc ngũ âm rộn rã, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và bà con dân tộc Khmer đã tề tựu về đây để cùng chung vui trong không khí ấm áp, đoàn kết.

Sản phẩm OCOP được trưng bày.

Vĩnh Long khai mạc tuần lễ sản phẩm OCOP

Sáng 16/4, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp siêu thị Co.opmart Vĩnh Long tổ chức khai mạc “Tuần lễ sản phẩm OCOP Vĩnh Long lần 1 - Kết nối giá trị địa phương”. Đây là chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm, nhằm quảng bá, kích cầu tiêu dùng và mở rộng mạng lưới phân phối cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác toàn diện với Đại học Cần Thơ giai đoạn 2026-2030. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác toàn diện với Đại học Cần Thơ

Tỉnh Cà Mau và Đại học Cần Thơ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030 hướng đến phát triển toàn diện, mang tính chiến lược, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; thúc đẩy các ngành kinh tế...

Doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Nhiều tín hiệu đáng mừng cho nông sản Việt

Sự kiện lô bưởi đầu tiên của các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp chính thức có mặt tại thị trường Australia không chỉ là niềm vui của riêng địa phương mà còn là dấu mốc đáng ghi nhận của nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên hành trình hội nhập sâu rộng.

Xử lý bưởi trước khi xuất khẩu ở tỉnh Vĩnh Long.

Triển vọng xuất khẩu trái bưởi da xanh ra thị trường quốc tế

Trái bưởi da xanh của tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Australia. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ đánh dấu bước tiến mới của ngành nông nghiệp trong nỗ lực xúc tiến thương mại mà là thời cơ để nâng tầm thương hiệu nông sản, là phép thử đối với năng lực tổ chức sản xuất, chế biến và xuất khẩu của Việt Nam.

Giá nhiên liệu tăng cao, ngư dân tỉnh Vĩnh Long chật vật bám biển.

Ngư dân chật vật bám biển

Thời gian gần đây, giá dầu diesel liên tục duy trì ở mức cao tác động trực tiếp đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân ven biển tỉnh Vĩnh Long. Nhiều chuyến biển không đủ bù đắp chi phí, thậm chí thua lỗ kéo dài, khiến không ít chủ tàu buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, cho tàu neo đậu ngoài khơi hoặc nằm bờ chờ giá nhiên liệu hạ nhiệt.

Cánh đồng lúa vàng óng ở ấp Kinh 8, xã Đá Bạc vào mùa thu hoạch rộ nhưng gặp lúc giá công gặt tăng cao theo đà tăng giá của nhiên liệu.

Con tôm, hạt lúa trước cơn “bão giá” nhiên liệu

Đằng sau những cánh đồng lúa đang chín vàng ươm và những đầm tôm gợn sóng bình yên, nông dân Cà Mau đang phải gồng mình với cơn “bão giá” không mong muốn. Giọt mồ hôi rơi xuống đất mặn nay lại càng thêm chát đắng, hằn sâu trên nếp nhăn của những con người một đời bám đất, bám làng với gánh nặng chi phí sản xuất bủa vây.

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đề nghị Ban Quản lý dự án tỉnh giám sát nghiêm, không để tình trạng thi công cầm chừng, đối phó.

Thúc đẩy tiến độ thi công dự án đường tỉnh 941 nối dài

Dự án đường tỉnh 941 nối dài được xem là công trình trọng điểm của tỉnh An Giang, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 10/2026. Tuy nhiên, do tiến độ thi công chậm trễ, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị chủ đầu tư khẩn trương làm việc với các nhà thầu, xác định rõ khối lượng chậm, nguyên nhân và trách nhiệm của từng nhà thầu.

Danh thắng ao Bà Om, phường Nguyệt Hóa, tỉnh Vĩnh Long rợp bóng cây xanh.

Trải nghiệm du lịch sinh thái ở Vĩnh Long

Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, đặc điểm văn hóa, tỉnh Vĩnh Long đang phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong việc phát triển du lịch xanh, ra mắt nhiều sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Mô hình “Hành chính lưu động” tại phường Vĩnh Trạch (Cà Mau) được nhân dân hoan nghênh, ủng hộ.

Hiệu quả từ mô hình “Hành chính lưu động”

Mô hình “Hành chính lưu động” tại phường Vĩnh Trạch, tỉnh Cà Mau được triển khai với mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện và minh bạch, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính ngay tại khu dân cư. Mô hình được đông đảo người dân hoan nghênh, khen ngợi.

Không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức trên lớp, học sinh Trường trung học cơ sở Vĩnh Thuận Tây, xã Vĩnh Thuận Đông còn được vận dụng những gì học từ sách vào thực tiễn cuộc sống.

Lan tỏa văn hóa đọc trong đời sống nông thôn

Trong những năm gần đây, văn hóa đọc đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống người dân nông thôn. Không chỉ dừng ở việc phục vụ học tập cho học sinh, sách còn trở thành nguồn tri thức thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng sản xuất và từng bước cải thiện đời sống kinh tế của người dân.

Nông dân tham quan ruộng thực nghiệm giống lúa triển vọng OM66.

Kỳ vọng bứt phá cho hạt gạo từ những giống lúa mới

Trong bối cảnh canh tác lúa gặp bất lợi bởi khô hạn, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, sự xuất hiện của những giống lúa mới canh tác trên cánh đồng vụ đông xuân 2025-2026 mở ra cơ hội lớn cho nông dân. Các giống lúa ngắn ngày, kháng sâu bệnh, chịu được độ mặn cao, năng suất, chất lượng tốt... kỳ vọng đưa hạt gạo bứt phá trong thời gian tới.

Học sinh dự lễ khởi công Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở Thường Phước, xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp.

Trường nội trú chắp cánh ước mơ học sinh vùng biên giới

Tại Đồng Tháp, dự án các trường phổ thông nội trú liên cấp được xây dựng, mở ra điều kiện học tập ổn định hơn, giúp phụ huynh an tâm, học sinh rút ngắn hành trình đến lớp và có thêm cơ hội theo đuổi việc học lâu dài, con đường đến tri thức sẽ rộng mở hơn.

Thiếu tướng Chiêm Thống Nhất, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 gắn Huân chương Chiến công hạng Nhì lên quân kỳ Quyết thắng Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ vận hành hiệu quả tổ chức quân sự trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sau khi thực hiện sáp nhập địa giới hành chính, thành phố Cần Thơ mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất 3 địa phương gồm: Sóc Trăng, Hậu Giang và Cần Thơ cũ, với tổng diện tích hơn 6.360km², đường bờ biển dài 72km và vùng biển rộng khoảng 30.000km². Địa bàn biên giới biển có 6 đơn vị hành chính cấp xã, phường.

Sinh viên Trường đại học Tiền Giang đọc sách tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 năm 2026 diễn ra ngày 15/4.

Lan tỏa phong trào đọc sách tại Đồng Tháp

Với chủ đề “Sách-tri thức-khát vọng phát triển đất nước”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra như: tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong hệ thống thư viện công cộng, hệ thống trường học; nói chuyện chuyên đề, quyên góp sách trao tặng cho các trường học vùng sâu, vùng xa…