Động đất có độ lớn 8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất có độ lớn lên tới 8 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi cách bán đảo Kamchatka khoảng 133km về phía đông nam vào 23 giờ 24 phút giờ GMT ngày 29/7 (tức 6 giờ 24 phút sáng 30/7 theo giờ Việt Nam).

Trận động đất có độ sâu chấn tiêu 74km, ban đầu được xác định ở 52,2 độ vĩ Bắc và 160,00 độ kinh Đông.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp khu vực của Nga thông báo đã ghi nhận sóng thần cao từ 3-4m tại một số khu vực ở Kamchatka sau trận động đất có độ lớn 8 ngoài khơi bán đảo này.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, vào lúc 8 giờ 37 phút ngày 30/7 (giờ Nhật Bản), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần cao 1m đối với bờ biển phía đông và phía bắc Thái Bình Dương của Hokkaido, các tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Chiba, quần đảo Ogasawara, tỉnh Shizuoka, phía Nam tỉnh Mie, tỉnh Wakayama, tỉnh Miyazaki.

Cùng ngày, hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ dự báo nguy cơ sóng thần cao từ 300mm đến 1m tại Marshall, Palau, Philippines và các đảo Chuuk, Kosrae. Ngoài ra, hệ thống này cũng dự báo nguy cơ sóng thần cao 300mm trên vùng biển của Hàn Quốc, Triều Tiên và Đài Loan (Trung Quốc).

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường hợp tác đào tạo, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và xây dựng khuôn khổ hợp tác mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Bulgaria; góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria.

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.