Đổi mới công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương và Tỉnh ủy, Thành ủy

Ngày 5/8, tại thành phố Vũng Tàu, Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Định hướng và giải pháp đổi mới công tác tham mưu của các cơ quan đảng ở Trung ương và ở Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc gia.
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc gia.

Tham dự có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các ban, cơ quan Đảng Trung ương, Báo Nhân Dân, Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, lãnh đạo một số ban Đảng các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lại Xuân Môn mong muốn các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học tập trung làm rõ những nội dung như: Dự báo tình hình phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và vấn đề, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác tham mưu của các cơ quan Đảng ở Trung ương và ở tỉnh/thành ủy trực thuộc Trung ương. Định hướng, giải pháp đổi mới công tác tham mưu của các cơ quan Đảng ở Trung ương và ở các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương trong việc tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các bài tham luận và các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ được các vấn đề như: khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng cũng như nâng cao chất lượng công tác tham mưu của các ban, cơ quan Đảng ở Trung ương và ở các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương qua 40 năm đổi mới; nhấn mạnh sự cần thiết nâng tầm, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu trong tình hình mới nhằm giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và giúp các Tỉnh ủy, Thành ủy ban hành và tổ chức thực hiện thành công chủ trương, đường lối đổi mới, phát triển đất nước và địa phương.

Nhiều lãnh đạo một số ban Đảng các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học tham dự hội thảo.
Nhiều lãnh đạo một số ban Đảng các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học tham dự hội thảo.

Hội thảo đã đề xuất được một số giải pháp như: Thống nhất và nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của công tác tham mưu, nhất là tham mưu chiến lược gắn bó hữu cơ với vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, trực tiếp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu và sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tham mưu của các ban, các cơ quan Đảng ở Trung ương và ở các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương.

Kiến nghị Ban Bí thư sớm ban hành, lãnh đạo thực hiện chỉ thị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động khoa học lý luận chính trị phục vụ công tác tham mưu của các ban, cơ quan Đảng ở Trung ương và ở các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Tiếp tục đổi mới phương thức tham mưu, hoàn thiện mô hình tổ chức, bộ máy, rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ tham mưu và cơ chế liên kết; phát huy vai trò của Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương trong việc gắn kết, phát huy năng lực, sức mạnh tổng hợp trong công tác tham mưu của các ban, các cơ quan Đảng Trung ương và các cơ quan tham mưu của các Tỉnh ủy, Thành ủy.

Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà cho Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà cho Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hội thảo đã nhận được 34 tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo các ban, cơ quan Đảng ở Trung ương và địa phương. Các bài tham luận đều thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm và có chất lượng khoa học cao.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.