Cung cầu biến động kéo giá hàng hóa thế giới đồng loạt tăng

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhóm năng lượng gây chú ý trên bảng giá khi đi ngược chiều với xu hướng của toàn thị trường. Trong khi đó, thời tiết vẫn là yếu tố lớn nhất chi phối lên diễn biến giá cà-phê.
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tâm lý thận trọng bao phủ thị trường năng lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (19/5), chỉ số MXV-Index đi ngang ở mức 2.196 điểm, tâm lý thận trọng bao phủ thị trường năng lượng khi các thông tin trái chiều về nhu cầu và nguồn cung liên tục xuất hiện. Đóng cửa, giá dầu Brent đã ghi nhận mức tăng 0,2%, lên mốc 65,54 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI dừng lại ở mốc 62,69 USD/thùng, tương đương với mức tăng 0,32%.

Bảng giá Năng lượng.

Bảng giá Năng lượng.

Đà tăng của giá dầu chủ yếu được hỗ trợ bởi những bất đồng quan điểm mới giữa Mỹ và Iran xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Trong cuộc phỏng vấn ngày 18/5, Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Steve Witkoff khẳng định Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu Iran không kiểm soát hoạt động làm giàu uranium, coi đây là “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua.

Ngay sau đó, hàng loạt quan chức của Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng phản bác. Cả Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Majid Takhtravanchi đều cảnh báo về khả năng các cuộc đàm phán trước đó giữa Mỹ và Iran sẽ không đạt được bất cứ kết quả đáng kể nào. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmail Baghaei, cho rằng đang có sự khác biệt giữa quan điểm được bày tỏ từ phía Mỹ trên bàn đàm phán và quan điểm đưa nêu trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Tuy nhiên, theo ông Baghaei, các cuộc đàm phán giữa hai nước vẫn đang tiếp diễn, với kế hoạch cho vòng đàm phán thứ năm tại thủ đô Rome, Italia trong tuần này. Đặc phái viên Witkoff trong cuộc phỏng vấn trên cho biết ông vẫn lạc quan về tiến trình các cuộc đàm phán. Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu cho biết hai nước đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận trước đó xác lập vào năm 2015.

Hiện Chính phủ Mỹ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm đến Iran và đặc biệt là khả năng xuất khẩu các mặt hàng năng lượng của nước này. Việc tiến tới một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Tehran là điều kiện kiên quyết để các biện pháp trừng phạt này có thể được dỡ bỏ. Tuy nhiên, những diễn biến trên đã giáng một đòn mạnh lên khả năng quay trở lại thị trường quốc tế của nhà sản xuất dầu lớn thứ ba nhóm OPEC.

Ở chiều ngược lại, thông tin về xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Mỹ và tình hình sản xuất tại Trung Quốc đã gây áp lực lên giá dầu trong phiên sáng qua, đồng thời kìm hãm đà tăng trong suốt phần còn lại của phiên. Cụ thể, Moody’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ mức cao nhất Aaa xuống Aa1 do lo ngại về nợ công, động thái có thể ảnh hưởng đáng kể tới chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Trump đang được Quốc hội xem xét. Bên cạnh đó, số liệu mới công bố từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 4 chỉ đạt 6,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh so với mức 7,7% của tháng 3, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số MXV-Index.

Chỉ số MXV-Index.

Mưa kéo dài, thu hoạch chậm, giá cà-phê tăng mạnh

Theo ghi nhận của MXV, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/5, giá cà phê arabica hợp đồng tháng 7 trên sàn ICE US tăng mạnh 2,48%, lên 8.260 USD/tấn, trong khi robusta cùng kỳ hạn trên sàn ICE EU cũng tăng 2,22%, đạt 4.973 USD/tấn. Đà tăng này chủ yếu nhờ thông tin vụ thu hoạch cà phê tại Brazil đang bị chậm lại do mưa kéo dài, đặc biệt tại các vùng trồng robusta trọng điểm như Bahia và Espirito Santo.

Bảng giá Nguyên liệu công nghiệp.

Bảng giá Nguyên liệu công nghiệp.

Theo Safras & Mercado, tính đến ngày 13/5, mới chỉ 7% diện tích cà-phê được thu hoạch, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 10%. Riêng robusta đạt 11% diện tích, giảm so với 16% cùng kỳ năm ngoái, còn arabica chỉ đạt 4%, thấp hơn mức 7% của năm trước.

Hiện tại, mùa xuất khẩu cà-phê arabica chế biến ướt chất lượng cao tại Mexico và khu vực Trung Mỹ chỉ còn bốn tháng nữa là kết thúc niên vụ 2024/25. Theo báo cáo, phần lớn sản lượng của các quốc gia này đã được bán ra, hiện chỉ còn lượng cà-phê giới hạn trên thị trường. Trong suốt niên vụ, hoạt động xuất khẩu liên tục gặp khó khăn do thiếu tàu, thiết bị, tình trạng tắc nghẽn và cắt giảm lô hàng tại các cảng của Honduras, El Salvador và Nicaragua, khiến tiến độ giao hàng bị trì hoãn đáng kể.

Bên cạnh đó, theo MXV, xuất khẩu cà-phê trung bình ngày của Brazil trong nửa đầu tháng 5 chỉ đạt hơn 105.600 bao 60kg, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nguồn cung ra thị trường quốc tế đang bị chững lại. Trong khi đó, tồn kho robusta trên sàn ICE đạt mức cao nhất trong gần 8 tháng với 4.626 lots, còn tồn kho arabica khoảng 858.530 bao 60kg, mức cao nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây, tiếp tục tạo áp lực lên giá trong trung hạn.

Trong khi đó, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) vừa nâng dự báo sản lượng cà-phê năm 2025 lên 55 triệu bao, tăng 2,3% so với tháng trước, trong đó sản lượng arabica dự kiến đạt 37 triệu bao, tăng 3,5% so với dự báo trước nhưng vẫn thấp hơn 7,5% so với năm 2024. Tuy nhiên, lượng cà-phê đã bán ra mới đạt 16% sản lượng dự kiến, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nguồn cung thực tế ra thị trường vẫn còn hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.