Iran khẳng định lập trường về làm giàu urani

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 21/5 khẳng định, quốc gia Trung Đông này sẽ không bao giờ ngừng làm giàu urani, qua đó nhấn mạnh thêm "lằn ranh đỏ" của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Xinhua)
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu của ông Araghchi được đưa ra sau nhiều vòng đàm phán giữa Tehran và Washington, bao gồm cả các cuộc đàm phán cấp chuyên gia về các chi tiết của một thỏa thuận tiềm năng. Tuy nhiên, đến nay chưa một thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff và Ngoại trưởng Marco Rubio đều tuyên bố rằng Iran phải từ bỏ hoạt động làm giàu urani.

Ông Araghchi nêu rõ: "Tôi nhắc lại rằng hoạt động làm giàu urani ở Iran sẽ tiếp tục, cho dù có thỏa thuận hay không". Ông nói thêm Iran hiện đang xem xét liệu có nên và thời điểm sẽ tham gia vào vòng đàm phán tiếp theo với Mỹ.

Trước đó, ngày 20/5, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết ông không mong đợi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ đưa đến một thỏa thuận. Các cuộc đàm phán nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mà Mỹ đã áp đặt lên Tehran, khép lại nửa thế kỷ thù địch giữa hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Oman Sayyid Badr Al Busaidi cho biết, vòng đàm phán thứ 5 giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 13/5 tại thủ đô Rome của Italia.

Áp lực đang ngày càng gia tăng khi Iran tăng cường làm giàu urani lên mức gần cấp độ vũ khí và Tổng thống Trump đã ám chỉ đến hành động quân sự nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Mục đích của bất kỳ thỏa thuận nào là nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Ông Trump đã nhiều lần đe dọa tiến hành các cuộc không kích nhằm vào chương trình của Iran nếu không đạt được thỏa thuận.

Các quan chức Iran cảnh báo họ có thể theo đuổi vũ khí hạt nhân với kho dự trữ urani được làm giàu ở mức gần cấp độ vũ khí hiện nay. Trong khi đó, Israel cũng đã đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Trung Đông vốn đã leo thang do cuộc xung đột ở Gaza.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được Iran ký kết với các cường quốc thế giới đã giới hạn mức độ làm giàu urani của Tehran ở mức 3,67% và giảm kho dự trữ urani của nước này xuống 300kg. Mức đó đủ cho các nhà máy điện hạt nhân, nhưng thấp hơn nhiều so với mức cấp độ vũ khí là 90%.

Kể từ khi thỏa thuận hạt nhân sụp đổ vào năm 2018 sau khi ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, Iran đã từ bỏ mọi giới hạn đối với chương trình hạt nhân của mình và làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.

Giáo chủ Iran Mojtaba Khamenei (phải), con trai thứ hai của cố Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Iran bầu con trai của Đại giáo chủ Khamenei làm lãnh đạo tối cao mới

Ngày 8/3, Hội đồng chuyên gia Iran đã chính thức công bố việc bầu chọn Giáo chủ Mojtaba Khamenei, con trai của cố Đại giáo chủ Ali Khamenei, trở thành lãnh đạo tối cao thứ ba của đất nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cố Đại Giáo chủ Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel vào ngày 28/2.

Một vụ nổ trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vaò trung tâm thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 28/2/2026. (Ảnh: Xinhua)

Xung đột tại Trung Đông: Iran triển khai đợt tấn công mới

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/3 tuyên bố đã tiến hành đợt tấn công thứ 28 trong chiến dịch mang tên “Lời hứa đích thực 4” nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Israel, bao gồm các thành phố Tel Aviv và Beersheba, cũng như căn cứ không quân Al-Azraq tại Jordan.