Đêm nhạc cổ điển “Tre mùa thu 2” tại Hà Nội

NDĐT - Trong hai ngày 10 và 11-11, lúc 20 giờ, Dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, dàn nhạc tre nứa Nhật Bản Waraku và Dàn hợp xướng Hanoi Voices cùng hội ngộ trong một đêm nhạc đầy mới lạ - Đêm nhạc cổ điển “Tre mùa thu 2”, với những tác phẩm âm nhạc kinh điển hoàn toàn qua màn trình diễn của các nhạc cụ tre nứa, tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội,

Đêm nhạc cổ điển “Tre mùa thu 2” tại Hà Nội

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, các nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới sẽ cùng giới thiệu tới khán giả những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng của Pháp và Việt Nam: Claude Debussy, Jacques Offenbach, Gabriel Fauré, Nhật Lai, Hữu Xuân…

Trong “Tre mùa thu 2”, nhạc trưởng tài năng Đồng Quang Vinh sẽ dẫn dắt người nghe đến với cuộc hội ngộ độc đáo giữa Đông và Tây, giữa truyền thống và hiện đại, đến với sự giao thoa tuyệt vời của các nền văn hóa.

Những âm thanh đến từ các nhạc cụ tre nứa sẽ mang đến một hơi thở mới cho các tác phẩm âm nhạc cổ điển. Khán giả sẽ được thưởng thức : Bacarolle (Khúc đò đưa) và Les oiseaux dans la charmille (Những chú chim trong lùm cây) trích từ vở Opéra nổi tiếng của nhà soạn nhạc Pháp J.Offenbach mang tên Les contes d’Hoffman (Truyện cổ tích Hoffman); trích đoạn từ tác phẩm nổi tiếng La Messe de Requiem en ré mineur Op.48 (Khúc cầu hồn cung rê thứ op.48) của nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré, được ông viết sau khi cha mẹ ông qua đời ; Le cygne (Khúc nhạc thiên nga) - bản nhạc nổi tiếng nhất trong Le carnaval des animaux (Lễ hội muông thú) của nhà soạn nhạc người Pháp Camille Saint-Saëns ; Golliwog's cake-walk trong tổ khúc Le coin des enfants (Góc trẻ thơ) được Claude Debussy viết dành tặng con gái yêu dấu của mình cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.

Các nghệ sĩ đến từ nhiều đất nước trên thế giới cũng sẽ biểu diễn các tác phẩm Việt Nam mang đậm âm hưởng dân ca như Inh lả ơi (dân ca Tây Bắc), Mùa hái quả (Hữu Xuân), Cánh chim Pongk’le (Nhật Lai)…

Đặc biệt trong “Tre mùa thu 2”, dàn hợp xướng thiếu nhi Erato sẽ biểu diễn tác phẩm C’est de l’eau (Nước) - một tác phẩm nhẹ nhàng, trong sáng nói về nước chung quanh chúng ta và tác phẩm Lâu đài trên mây (Castle on the cloud) từ vở nhạc kịch nổi tiếng Les misérables (Những người khốn khổ).

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.