Đề xuất Hàn Quốc mở rộng ngành, nghề tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc

Thời gian tới, đề xuất Hàn Quốc sẽ mở rộng thêm ngành, nghề tiếp nhận để tăng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik. (Ảnh: Molisa)
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik. (Ảnh: Molisa)

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik nhân dịp ông đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cuộc làm việc nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol từ ngày 22 đến 24/6.

Tại Việt Nam, số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng. Hiện có hơn 32.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc là mối quan hệ đặc biệt, truyền thống lâu dài và ngày càng phát triển có hiệu quả hơn, trong đó có lĩnh vực hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Trao đổi về việc tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) được hai Bộ phối hợp triển khai từ năm 2004, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, chương trình được triển khai thực hiện một cách công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả. Từ đó, mang lại nhiều việc làm có thu nhập cao cho người lao động Việt Nam, cũng như góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng ở cả ba miền bắc - trung - nam. Hiện có hơn 32.000 người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, có hơn 5.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này với mức thu nhập đạt từ 1.500-2.000 USD/người mỗi tháng.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất. Các tập đoàn Hàn Quốc được tạo điều kiện thuận lợi về địa lý, nguồn nhân lực tại các tỉnh có kinh tế phát triển mạnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực an toàn lao động cũng rất hiệu quả. Phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm kiểm định, hướng dẫn về an toàn lao động và các tập đoàn, nhà máy của Hàn Quốc đang sử dụng những lao động được hưởng lợi từ các trung tâm này.

Về phối hợp trong lĩnh vực đào tạo nghề, phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ đào tạo cho các thí sinh Việt Nam đi thi tay nghề thế giới.

Đề cập đến Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ về bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cơ quan chức năng hai nước đang thống nhất các bước cuối cùng về vấn đề bảo hiểm xã hội song phương, tránh việc người lao động hai nước phải đóng hai lần.

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Molisa)

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Molisa)

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất phía Hàn Quốc mở rộng một số ngành, nghề, lĩnh vực Việt Nam có lợi thế và tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.

"Hiện nay, chương trình EPS mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu công việc. Trong khi đó, nhiều quốc gia đặt vấn đề với Bộ về việc điều chỉnh hạn ngạch đưa lao động Việt Nam sang các quốc gia đó. Nhưng quan điểm của Bộ là chọn những thị trường phù hợp, có sự gắn kết giữa hai quốc gia và quốc gia đó phải thực sự quan tâm đến lợi ích của người lao động. Do đó, tôi rất mong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ mở rộng thêm ngành, nghề tiếp nhận để tăng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị.

Cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp đón, Bộ trưởng Lee Jung Sik nhấn mạnh, từ năm 2022, lãnh đạo cấp cao giữa hai nước đã nhất trí nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá về chương trình EPS, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik cho rằng, đây là một chương trình khá đặc biệt và đạt kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua. Một số lao động Việt Nam sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công và có cuộc sống tốt đẹp. Một số khác trở thành sứ giả quảng bá cho chương trình EPS với những lợi ích mà chương trình mang lại trong việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm.

Bộ trưởng Lee Jung Sik hy vọng sắp tới, khi ký lại bản ghi nhớ, hai bên sẽ bước sang một giai đoạn mới tiến xa hơn, sâu hơn về chương trình EPS.

Ông cũng cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã quan tâm đến đối tượng lao động Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, đặc biệt trong việc cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, Bộ trưởng Lee Jung Sik khẳng định, sẽ báo cáo với Chính phủ Hàn Quốc và mong đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Mạng xã hội nên là một công cụ kết nối con người, thay vì trở thành một "bãi rác văn hóa" với những nội dung tiêu cực. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

Khi nội dung độc hại trên mạng xã hội trở thành “món hàng”

Trong đêm muộn, khi phần lớn cộng đồng đã chìm vào giấc ngủ say, một thế giới khác lại bắt đầu náo nhiệt dần trên các nền tảng xã hội. Nhiều buổi livestream (phát sóng trực tiếp) xuyên đêm vẫn thu hút nhiều người xem. Và một số buổi phát sóng đó đang có dấu hiệu biến tướng, lan truyền các giá trị lệch chuẩn.

Giáo dục, hướng nghiệp giúp sinh viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, học tập, làm việc. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tận dụng lợi thế dân số vàng

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” với 67,4% dân số trong độ tuổi từ 15-64. Tuy nhiên, chúng ta lại đang đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh, mức sinh giảm…

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3; Giá vàng, bạc đồng loạt tăng; Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Thư Lâm và Phúc Thịnh... là một số tin tức nổi bật hôm nay (10/7).

Bà Tô Thị Phương Dung - Trưởng Phòng Chính sách & Kế hoạch nhân sự đại diện Vietcombank nhận cúp "Harmonia" từ Ban tổ chức.

Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR ASIA tiếp tục vinh danh Vietcombank tại tất cả các hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2026

Ngày 9/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2026” do HR Asia Magazine - Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Vietcombank được vinh danh tại sự kiện uy tín này.

Xí nghiệp thoát nước số 8 tổ chức ứng trực tại Quốc lộ 21B (Phố Xốm).

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập một số tuyến phố, nước rút nhanh

Chiều 10/7, trận mưa dông trên diện rộng tại Hà Nội đã khiến một số tuyến phố xuất hiện tình trạng úng ngập cục bộ. Tuy nhiên, nhờ vận hành đồng bộ hệ thống thoát nước và các trạm bơm đầu mối, đến 18 giờ cùng ngày, các điểm ngập đã rút hết nước, giao thông trở lại bình thường.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đoàn Thanh niên phải biến chuyển đổi số thành thói quen tự nhiên

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Dịp này, đã có nhiều cá nhân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Trung ương Đoàn cũng trao Bằng khen tặng các cá nhân xuất sắc tại Đại hội Đoàn toàn quốc XIII. 

Đoạn tuyến từ cầu Hòa Sơn kết nối với đường vành đai 5 đã hoàn thành từ 2 năm nay.

Thái Nguyên bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường liên kết vùng

Tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên-Bắc Ninh-Phú Thọ dài 42,5km, đến nay cơ bản hoàn thành, nhưng chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thời gian qua, lưu lượng tham gia giao thông lớn, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.

170 đại biểu là trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi tiêu biểu trên cả nước về dự Chương trình "Hoa dâng Bác".

Chương trình "Hoa dâng Bác" biểu dương 170 em trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình "Hoa dâng Bác" năm 2026, nhằm biểu dương, tôn vinh những tấm gương trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập; tri ân những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo trợ trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi...

Mít-tinh Ngày Dân số thế giới 2026 được tổ chức tại Hưng Yên với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”. (Ảnh: HNV)

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm của con người trong tiến trình phát triển bền vững

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, ông Matt Jackson nhấn mạnh vai trò trung tâm của con người, nhất là thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển bền vững. Theo ông, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với gần 70 triệu người trong độ tuổi lao động, là cơ hội lớn của quốc gia trong kỷ nguyên mới.

Tổ chức lấy mẫu xác định danh tính liệt sĩ tại nghĩa trang ở phường Uông Bí.

Trả lại tên cho những người nằm lại

Thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ trước ngày 27/7. Đằng sau mỗi phần mộ được mở là hành trình đầy trách nhiệm, nghĩa tình để đưa các Anh trở về với đúng tên tuổi của mình.