Dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật

Sau bảy năm thực hiện công tác dạy nghề cho người khuyết tật theo Đề án 1019 (giai đoạn 2013 - 2019), đã có 15.545 người khuyết tật (NKT) được học nghề. Tuy nhiên, tính ổn định và bền vững của việc làm còn thấp.

Tư vấn và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật. Ảnh: NAM ANH
Tư vấn và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật. Ảnh: NAM ANH

Hơn 15 nghìn NKT được dạy nghề

Đánh giá bảy năm thực hiện công tác dạy nghề cho NKT theo Đề án 1019 về trợ giúp NKT (giai đoạn 2013 - 2019), ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và Trẻ mồ côi (TMC) Việt Nam cho biết, thực hiện Đề án 1019 về trợ giúp NKT, thời gian qua, Hội triển khai hoạt động dạy nghề cho NKT qua hai phương thức, đó là phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) trong công tác tuyển sinh NKT; trực tiếp tổ chức mở các lớp dạy nghề cho NKT từ nguồn kinh phí của Chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn do Bộ LĐ-TB&XH phân bổ. Theo đó, nghề đào tạo cho NKT chủ yếu là các ngành nghề thủ công, mỹ nghệ như: May công nghiệp, đan, thêu, móc, mộc dân dụng, tranh đá quý, làm chổi đót, chăn nuôi gia súc, gia cầm… phù hợp với dạng tật, mức độ khuyết tật, làm việc tĩnh tại ít phải di chuyển, học xong có việc làm ngay.

Từ năm 2013 - 2019, các cấp hội đã tổ chức dạy nghề cho 15.545 NKT, kinh phí thực hiện: 65,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước 52,56 tỷ đồng (80%); ủng hộ, giúp đỡ trực tiếp của tổ chức, cá nhân 13,14 tỷ đồng (20%). Bình quân chung, tỷ lệ có việc làm sau học nghề của NKT đạt khoảng 70 - 80%. Riêng năm 2015, Hội được hỗ trợ kinh phí từ chương trình, với 4,8 tỷ đồng từ ngân sách cùng với 411 triệu đồng vận động được, Hội đã tổ chức 51 lớp dạy nghề cho 931 NKT, sau khi học xong, 843/931 người có việc làm ngay đạt hơn 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ NKT được học nghề, có việc làm mới chỉ đạt khoảng 40% so với số NKT có nhu cầu học nghề và việc làm. Tính ổn định, bền vững của việc làm thấp do phụ thuộc nhiều yếu tố thị trường bởi phần lớn là các nghề thủ công; gia công; thu nhập thấp, chỉ dao động từ 1 - 3 triệu đồng/tháng.

“Qua nhiều năm cho thấy, các mô hình dạy nghề tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, HTX theo phương thức truyền nghề, dạy nghề để tuyển vào làm việc hoặc giao sản phẩm để NKT gia công rồi bao tiêu sản phẩm, dạy nghề gắn với việc làm theo các dự án tạo sinh kế tại gia đình phù hợp và hiệu quả hơn, tỷ lệ có việc làm cao hơn, ổn định hơn so với mô hình NKT đi học nghề tại các trường, các trung tâm sau đó tự đi tìm việc làm”, ông Lương Phan Cừ cho hay.

Nhiều NKT chưa tiếp cận được chính sách

Theo ông Lương Phan Cừ, công tác dạy nghề cho NKT cũng còn một số khó khăn, hạn chế, bất cập cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung, sửa đổi như: Công tác tuyên truyền phổ biến luật pháp, chính sách, cơ chế hỗ trợ dạy nghề cho NKT còn hẹp, chưa sâu rộng và chưa phù hợp, nên một bộ phận các cơ sở dạy nghề, tạo việc làm cho NKT cũng như bản thân, gia đình NKT, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số chưa biết, chưa tham gia; ở không ít địa phương, công tác này chưa được quan tâm triển khai nên NKT chưa tiếp cận được chính sách.

`Trình độ học vấn của NKT nhìn chung còn thấp và không đều, nhiều người không biết chữ, khả năng tiếp thu hạn chế, do đó nếu học hòa nhập với người bình thường, cùng chung giáo trình, cùng thời gian là không phù hợp. Trong khi đó, các trường, trung tâm giáo dục - dạy nghề chưa có giáo trình khung các nghề dạy cho NKT. Các trung tâm dạy nghề cho NKT thuộc Sở LĐ-TB&XH, Hội Bảo trợ NKT và TMC, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người mù… là những cơ sở đã được thành lập nhiều năm, hoạt động dạy nghề cho NKT rất hiệu quả nhưng nay cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, xuống cấp, giáo trình cũ kỹ lạc hậu.

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, quy mô 5 - 10 lao động do những người có nghề và có tâm làm từ thiện tổ chức ra để kèm nghề, truyền nghề, tạo việc làm cho NKT thì chủ cơ sở cũng như NKT chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ dạy nghề, học nghề cho NKT do họ còn thiếu một số điều kiện như đăng ký kinh doanh, chứng chỉ dạy nghề, kèm nghề, giáo trình dạy nghề theo quy định. Công tác tư vấn cho NKT về chọn nghề, học nghề chưa tốt, khả năng tiếp thu lại hạn chế nên nhiều người hết khóa học cũng chưa thành nghề hoặc nghề học không phù hợp, học xong không có việc làm...

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030 và tiếp tục phân công trách nhiệm cho Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, tham gia tổ chức triển khai thực hiện Đề án, để có sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước phù hợp khả năng và dựa trên kết quả hoạt động của Hội. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt riêng một chương trình mục tiêu dạy nghề và việc làm cho NKT giai đoạn 2021 - 2025, để thực hiện có hiệu quả Công ước về quyền của NKT và Luật NKT. Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ sung đối tượng NKT sống trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu tự tạo việc làm tại gia đình được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội như đối tượng hộ nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Lãnh đạo UBND phường Ngũ Hành Sơn tặng SGK mới cho học sinh khó khăn.

Lan tỏa tri thức, tiếp sức đến trường

Trước thềm năm học mới 2026-2027, tại TP Đà Nẵng, nhiều hoạt động tiếp sức đến trường được triển khai rộng khắp. Từ những bộ sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập trao đi, đến những tủ sách dùng chung được xây dựng, tất cả nhằm giúp học sinh khó khăn vững tin bước vào năm học mới, đồng thời góp phần chống lãng phí và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong xã hội.

Ra mắt CLB Niềm tin số tỉnh Quảng Ninh.

Chung tay xây dựng “Niềm tin số”

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng trở thành môi trường kết nối, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, mặt trái của sự bùng nổ thông tin cũng đặt ra không ít thách thức.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Người trẻ góp lời giải cho phát triển bền vững

Từ việc làm xanh, khởi nghiệp xã hội đến công nghệ, môi trường, hơn 40 sáng kiến tại “Ngày Quốc tế Thanh niên 2026” vừa qua cho thấy, những người trẻ đang chủ động tìm lời giải các vấn đề của chính cộng đồng mình.

Ứng dụng RehaTex đang phát huy hiệu quả trong phục hồi chức năng từ xa.

Nối dài hành trình điều trị bằng công nghệ Việt

Từ bài toán duy trì phục hồi chức năng sau khi người bệnh trở về nhà, một nhóm bác sĩ, chuyên gia và kỹ sư Việt Nam đã phát triển giải pháp số nhằm kết nối người bệnh với nhân viên y tế, đưa chỉ định điều trị từ bệnh viện vào từng buổi tập hằng ngày.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học. Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường là nội dung bài trang nhất.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Ảnh: ANH QUÂN

Mời dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam”

Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư vừa ban hành thể lệ giải. Theo đó, giải nhằm tôn vinh đóng góp xuất sắc của người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam. Qua đó, giới thiệu những thành tựu của công tác văn hóa, thông tin, gia đình, thể thao và du lịch; phát hiện những gương tiên tiến trong ngành; cổ vũ cán bộ trong ngành cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam…

Phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội.

Góp vốn mở lối thoát nghèo

Cụ thể hóa Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới, các địa phương tại TP Đà Nẵng huy động nhân dân “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Qua đó thêm nguồn lực để tạo lập dòng vốn, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách được vay vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Tỉnh An Giang đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện về hậu cần, kỹ thuật và nội dung phục vụ thẩm định để đón đoàn chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS) khảo sát thực địa Hồ sơ đề cử Di sản thế giới Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê vào giữa tháng 8/2026.

Nguy hiểm cận kề đường sắt!

Phố Phùng Hưng (Hà Nội) vào tối, một lúc nào đó bỗng đông lạ thường! Đó là khi tàu hỏa chạy qua tuyến đường sắt dọc theo đường phố. Hàng loạt quán cà-phê nối dọc bên đường sắt đông chật khách ghi hình, chụp ảnh. Đối diện các cửa hàng, cả loạt ghế nhựa cũng được bày dựa vào lan can đường sắt, rất sát khi tàu chạy qua.

GS Jan Deprest hướng dẫn thực hành trên mô hình bào thai.

Nâng cao năng lực hệ thống y học bào thai

Từ chỗ phát hiện những bất thường trước sinh, y học bào thai Việt Nam đã tiến tới can thiệp, điều trị, cứu sống những thai nhi từng đứng trước tiên lượng dè dặt. Nhưng từ những ca bệnh thành công đến năng lực cứu chữa của cả hệ thống vẫn còn một khoảng cách.