Đảo Bali nối lại các chuyến bay sau hai vụ phun trào núi lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chiều 2/8, sân bay quốc tế I Gusti Ngurah Rai (sân bay quốc tế Denpasar) trên đảo Bali, Indonesia, thông báo các chuyến bay nội địa bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào của núi lửa Lewotobi Laki-laki và núi lửa Lewotolok ở Đông Nusa Tenggara (NTT) đã được nối lại và hoạt động bình thường.

Núi lửa Lewotobi Laki-laki (Indonesia) phun trào ngày 1/8/2025. (Ảnh: THX)
Núi lửa Lewotobi Laki-laki (Indonesia) phun trào ngày 1/8/2025. (Ảnh: THX)

Tổng Giám đốc sân bay I Gusti Ngurah Rai, ông Ahmad Syaugi Shahab cho biết do điều kiện không khí được cải thiện, hoạt động chung tại sân bay này đang diễn ra một cách bình thường, trật tự và suôn sẻ đối với cả các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Tuy nhiên, ông Ahmad Syaugi khuyến cáo hành khách có các chuyến bay trong vài ngày tới cần kiểm tra, cập nhật thường xuyên lịch trình chuyến bay với hãng hàng không tương ứng và phải có mặt tại sân bay 2 đến 3 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến.

Cũng theo ông Ahmad Syaugi, sân bay quốc tế I Gusti Ngurah Rai đang tiếp tục giám sát và thường xuyên cập nhật tình hình để đảm bảo an toàn và an ninh cho các hoạt động bay.

Trước đó, vào lúc sáng sớm 2/8, núi lửa Lewotobi Laki-laki đã phun trào ngày thứ 2 liên tiếp với mức độ dữ dội, tạo nên cột tro bụi cao tới 18km bao phủ một vùng rộng lớn. Dung nham cuộn trào dữ dội, đi kèm các cơn địa chấn mạnh. Đây là một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất tại Indonesia kể từ năm 2010. Vụ phun trào của núi lửa Lewotobi Laki-laki và núi lửa Lewotolok đã khiến ít nhất 7 chuyến bay bị hoãn cho đến sau 12h00 cùng ngày.

Là quốc gia nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương - khu vực có mức độ hoạt động địa chất mạnh nhất thế giới, Indonesia có tới 120 ngọn núi lửa đang hoạt động và thường xuyên xảy ra các trận động đất.

Núi lửa Lewotobi Laki-laki (cao 1.584m và nằm trên đảo Flores) đã được đặt ở mức cảnh báo cao nhất từ ngày 18/6. Phạm vi cấm tiếp cận được mở rộng lên gấp đôi với bán kính 7km, do tần suất và cường độ phun trào của núi lửa tăng mạnh. Chính phủ Indonesia cũng đã di dời vĩnh viễn hàng nghìn cư dân sau loạt vụ phun trào tại đây hồi tháng 11 năm ngoái khiến 9 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, khi hoạt động hàng hải bị gián đoạn tại eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. Ảnh: AA/TTXVN

Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi hợp tác của Mỹ nhằm khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các đối tác  Ả-rập tăng cường hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị đình trệ do xung đột leo thang tại Trung Đông.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store trong cuộc họp báo tại Lipa, miền Đông Nam Ba Lan ngày 23/2/2026. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thúc đẩy hợp tác an ninh và kinh tế vùng Bắc Cực

Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các cú sốc cũng như nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh.

Các kỹ sư vận hành nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Sự hồi sinh của điện hạt nhân

Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân, vừa diễn ra tại Pháp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế khi nhiều nước bàn thảo giải pháp đưa điện hạt nhân trở thành một trụ cột trong hệ thống năng lượng.

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.