Đánh thức giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia

Được ví như mỏ vàng văn hóa dân tộc, tài liệu lưu trữ quốc gia là cứ liệu lịch sử quý giá phản ánh những thành tựu sáng tạo trên mọi lĩnh vực của đất nước, của dân tộc trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước.
Tham quan khu trưng bày tài liệu tiếng Pháp “Quá khứ trong tầm mắt”, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. (Ảnh TTLT quốc gia I)
Tham quan khu trưng bày tài liệu tiếng Pháp “Quá khứ trong tầm mắt”, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. (Ảnh TTLT quốc gia I)

Ngoài phục vụ nghiên cứu, khối tài liệu này còn có giá trị đặc biệt đối với thực tiễn xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Việc đưa tài liệu lưu trữ quốc gia đến gần hơn và lan tỏa giá trị vô giá của nó đến đông đảo công chúng là một đòi hỏi thực tiễn.

Theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, hiện nay lưu trữ lịch sử nhà nước ở Trung ương đang bảo quản hơn 33.000 m giá tài liệu với khoảng 1.000 phông/sưu tập tài liệu; lưu trữ lịch sử của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang lưu giữ khoảng 68.000 m giá với 3.317 phông.

Đây là những bằng chứng chứa đựng thông tin xác thực về nhiều vấn đề, sự kiện thuộc đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nước ta từ thế kỷ XIX đến nay, góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Cục trưởng Đặng Thanh Tùng khẳng định: Những giá trị của tài liệu lưu trữ quốc gia cần phải được đưa vào đời sống xã hội vì sự phát triển của dân tộc, cần được biến thành những viên kim cương trong dòng chảy lịch sử. Đây không chỉ là sứ mệnh của những người làm lưu trữ mà còn là đòi hỏi của xã hội hiện đại.

Ý thức được điều này, những năm qua, ngành lưu trữ - từ trung ương đến địa phương - đã không ngừng nỗ lực đưa tài liệu lưu trữ phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu khai thác, sử dụng của các cơ quan, đơn vị và nhân dân, thông qua tổ chức nhiều hoạt động như hội thảo, tọa đàm, triển lãm, xuất bản sách, ấn phẩm, phim tư liệu…

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác công bố tài liệu lưu trữ vẫn còn nhiều rào cản, hạn chế. Bà Luyện Thị Thu Thủy, chuyên viên Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết: Hoạt động công bố tài liệu lưu trữ còn tự phát, ngắn hạn, phân tán, thụ động, thiếu tính định hướng chiến lược, chưa khai thác được nhiều giá trị tiềm năng của tài liệu lưu trữ để đưa ra phục vụ xã hội đồng bộ và kịp thời. Số lượng hồ sơ, tài liệu đưa ra công bố, giới thiệu phục vụ xã hội còn ít so với khối lượng tài liệu đang được bảo quản.

Bên cạnh đó, còn thiếu sự đổi mới trong hình thức, cách thức công bố, chưa khai thác được nhiều thế mạnh của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; và nhất là còn lúng túng trong huy động sự tham gia đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức liên quan và cộng đồng để tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Theo bà Thủy, nguyên nhân của những hạn chế này là do công tác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ ở một số đơn vị, địa phương còn chưa thật sự được coi trọng; đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác công bố tài liệu ở các trung tâm lưu trữ lịch sử còn ít về số lượng và yếu về chất lượng; nguồn kinh phí phục vụ hoạt động còn eo hẹp… dẫn đến việc triển khai các giải pháp kỹ thuật, xử lý nghiệp vụ làm tiền đề cho hoạt động công bố tài liệu lưu trữ ra công chúng gặp nhiều khó khăn.

Nhằm góp phần giải quyết những thách thức nêu trên, Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2194/QĐ-TTg (ngày 24/12/2021).

Chương trình được thực hiện từ năm 2022 đến năm 2030, với mục đích công bố rộng rãi tài liệu lưu trữ quốc gia nhằm phát huy hiệu quả giá trị tài liệu góp phần phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, của từng ngành, địa phương, vùng miền; giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho các thế hệ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Đến nay, có 57/63 tỉnh, thành phố đã ban hành được kế hoạch thực hiện chương trình.

Trao đổi tại tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm công bố tài liệu lưu trữ quốc gia” vừa diễn ra ở Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nhiều chuyên gia cho rằng, để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, bên cạnh đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động công bố tài liệu, biến các trung tâm lưu trữ lịch sử trở thành điểm đến của các nhà nghiên cứu, giới khoa học và công chúng, còn cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm ở trong và ngoài nước...

Muốn nâng cao hiệu quả phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, không thể không chú trọng khâu xử lý các thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động công bố. Khối tài liệu lịch sử đang được bảo quản ở các trung tâm lưu trữ phần lớn sử dụng chữ Hán-Nôm và tiếng Pháp cho nên gây nhiều khó khăn cho công chúng trong việc tiếp cận, đọc hiểu, nhất là với ngôn ngữ Hán-Nôm đã hình thành cách đây hàng trăm năm.

Do vậy, việc lựa chọn các khối tài liệu theo chủ đề và tổ chức biên dịch toàn văn là vô cùng quan trọng nhằm phá vỡ những rào cản ngôn ngữ, tạo tiền đề để khai thác tối đa giá trị của tài liệu. Tiến tới xây dựng cổng thông tin dữ liệu trên nền tảng bản đồ số có khả năng tích hợp, chia sẻ các tài liệu lưu trữ quốc gia giữa các cơ quan lưu trữ, tạo thành kho dữ liệu số khổng lồ để công chúng có thể tiếp cận nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Từ thực tiễn hoạt động của đơn vị, Trưởng phòng Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ (Trung tâm Lưu trữ quốc gia I) Đỗ Hoàng Anh cho rằng, cần kết hợp giữa các phương thức truyền thống với hiện đại, đẩy mạnh áp dụng công nghệ số (như: Triển lãm ảo, xuất bản sách điện tử…) để tăng cường hiệu quả công bố tài liệu. Cần đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị, cá nhân trong sưu tầm tư liệu lưu trữ, xuất bản các sản phẩm lưu trữ, tổ chức sự kiện trưng bày… nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực, gia tăng chất lượng công bố, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác sưu tầm tài liệu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh Mai Trường Sinh cho biết: Tiềm năng tài liệu lưu trữ (như các sắc phong của triều đình) tại các cá nhân, gia đình, dòng họ ở Hà Tĩnh là rất lớn, song nhiều tài liệu quý hiếm vẫn còn nằm trong rương hoặc cuộn tròn trong túi ni-lông, chưa phát huy được giá trị.

Thực trạng này đòi hỏi các cán bộ làm công tác lưu trữ lịch sử phải tăng cường đến các hộ dân để tuyên truyền, phổ biến cho người dân về mục đích, ý nghĩa của tài liệu; vận động họ kê khai, tự nguyện giao nộp, hiến tặng, chuyển nhượng, ký gửi tài liệu quý vào trung tâm lưu trữ lịch sử. Năm 2022, Hà Tĩnh đã đưa nhiệm vụ sưu tầm tài liệu vào “Chương trình công bố tài liệu lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2030”.

Theo ông Mai Trường Sinh, hiện nay đang có sự trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ sưu tầm, công bố tài liệu giữa các đơn vị, như: Lưu trữ lịch sử, bảo tàng, thư viện…

Vì thế cần hoàn thiện các văn bản pháp lý, thống nhất và có quy định cụ thể về việc sưu tầm, công bố các loại hình tài liệu thuộc phạm vi của cấp, ngành nào. Ngoài ra, cần có chính sách khuyến khích, ghi nhận đối với các cá nhân, gia đình, tổ chức hiến tặng, giao nộp tài liệu vào cơ quan lưu trữ, góp phần làm giàu có và phát huy tốt hơn giá trị kho tài liệu lưu trữ vô giá của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.