“Đánh thức” di sản ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa độc đáo giữa lòng phố thị, qua đó tạo nên một không gian kiến trúc đặc trưng. Những năm gần đây, thành phố đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn. Nhiều di sản đã được “đánh thức” không chỉ mang đến vẻ đẹp sống động của một không gian đô thị sông nước mà còn tạo nên giá trị về kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác.
Khách tham quan trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Khách tham quan trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử tiêu biểu của thành phố bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, thu hút một lượng khách không nhỏ đến thưởng lãm những vẻ đẹp ấn tượng, mang đặc trưng của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh.

“Đánh thức” hồn xưa

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa đón khách tham quan lần đầu vào dịp Lễ 30/4, 1/5 năm nay. Sự kiện đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động du lịch hè vừa qua của thành phố. Chỉ trong thời gian ngắn, khách đăng ký tham quan đã đủ số lượng theo quy định của Ban Tổ chức. Anh Nguyễn Văn Hùng, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những vị khách tham quan hai trụ sở trên ngay trong ngày 30/4.

Anh chia sẻ, thật sự ấn tượng với phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ 20 của tòa nhà khi công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau... “Vào bên trong, tôi thích thú khi ngắm cách trang trí của tòa nhà. Sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết các tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy-băng...; viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá,... theo phong cách thời Louis 15 đã tạo được ấn tượng mạnh cho người tham quan”-anh Hùng cho biết.

Qua hơn 114 năm tồn tại, trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mang nhiều giá trị lịch sử-văn hóa trong quá trình hình thành và phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc khi nhắc đến thành phố đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Vào những ngày cuối tháng 8 vừa qua, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh chính thức được thành lập. Ðây là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh và là bảo tàng nằm trong di tích. Ông Trần Vũ Bình, người có công lớn cho việc ra đời hệ thống các di tích Biệt động Sài Gòn ở trung tâm thành phố cho biết, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh có các bộ sưu tập hiện vật quý giá gắn liền với lực lượng biệt động như: bộ sưu tập các hầm bí mật chứa vũ khí, ém quân; bộ sưu tập những chiếc xe các chiến sĩ biệt động đã sử dụng; bộ sưu tập vũ khí; bộ sưu tập vật dụng sinh hoạt gắn liền với quá trình hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn; bộ sưu tập dụng cụ đồ nghề sản xuất của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (Mai Hồng Quế) trong vỏ bọc nhà thầu khoán dinh Ðộc Lập…

“Mỗi hiện vật là một câu chuyện kể sống động, gần gũi mà cũng đầy tính chất huyền thoại của Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh”-ông Trần Vũ Bình xúc động, chia sẻ. Cùng với các di tích liên quan Biệt động Sài Gòn, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh đã trở thành điểm tham quan độc đáo của du khách, nhất là du khách nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Quốc Ðộ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang Biệt động quân khu Sài Gòn-Gia Ðịnh, trước đây, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Ðịnh cũng hoạt động được vài năm, nay những người phụ trách chủ trương đầu tư, phục dựng lại một số di tích, bổ sung hiện vật, xây dựng chỉn chu và ngăn nắp hơn. “Chúng tôi tin tưởng Bảo tàng sẽ lan tỏa truyền thống mạnh hơn, nhất là trong học sinh, sinh viên, trong lớp trẻ”- ông Nguyễn Quốc Ðộ cho hay.

Thành phố hiện có khoảng 15 di tích trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước như Dinh Thống Nhất, Ðịa đạo Củ Chi, Căn cứ Chiến khu Rừng Sác, Bưu điện Thành phố, Nhà hát Thành phố, chợ Bình Tây, Hội quán Ôn Lăng… và gần đây nhất, chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã được triển khai và được người dân, du khách đánh giá cao.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, nhiều điểm di tích, công trình kiến trúc nghệ thuật nằm ở trung tâm thành phố, các quận, huyện, đang được ngành chức năng quan tâm tu bổ, khai thác, nhằm làm ‘sống lại” những giá trị văn hóa đã tạo nên hồn cốt cho một đô thị suốt hơn 300 năm qua.

Giữ hồn phố cho mai sau

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ, năng động. Nơi đây từng được mệnh danh là hòn ngọc Viễn Ðông với bao danh lam, thắng tích mang đậm tính lịch sử của quá trình dựng nước và giữ nước. Việc phát huy giá trị di sản văn hóa là hoạt động rất ý nghĩa và cấp thiết đối với thành phố. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, công trình kiến trúc đã xuống cấp, cần được tu bổ một cách bài bản.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 185 di tích đã xếp hạng gồm nhiều loại hình: di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, di tích khảo cổ. Trong 5 năm qua, thành phố, các quận, huyện, các tổ chức xã hội và người dân đã tu bổ hơn 50 di tích.

Vào tháng 3/2021, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Ðức tiếp tục khảo sát các di tích và ban hành kế hoạch về tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, có 113 di tích cần tu bổ, tôn tạo; đến nay, Hội đồng nhân dân thành phố đã phê duyệt và bố trí vốn 328 tỷ đồng cho các dự án đang triển khai thi công và bố trí thêm khoảng 1.054 tỷ đồng cho các dự án đang lập nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư.

Ông Trương Kim Quân, Phó Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cho hay: Thực tế cho thấy công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều di tích không được bảo tồn một cách hợp lý, nhất là các công trình, địa điểm gắn với kiến trúc đô thị, khảo cổ học do quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh.

Các khu vực bảo vệ di tích bị xâm phạm dẫn đến việc bảo tồn, tôn tạo các di tích nhất là các di tích khảo cổ phụ thuộc nhiều vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. “Bên cạnh đó, mỗi di tích mang đặc trưng, tính chất khác nhau vì vậy không thể áp dụng công tác tu bổ, tôn tạo của di tích này vào di tích khác”- ông Trương Kim Quân cho biết.

Với các công trình kiến trúc mang phong cách Ðông Dương, việc tu bổ, tôn tạo di tích cần có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài như Pháp, Italia, nhiều di tích trong quá trình tu bổ phải sử dụng vật liệu từ Pháp đưa sang mới phù hợp. Do đó, cần có một đội ngũ chuyên gia đủ năng lực để có thể hợp tác, học hỏi và làm việc trực tiếp với họ.

Ðối với di tích lịch sử, việc tu bổ di tích, xây dựng đề cương trưng bày cần có sự góp ý của nhiều nhà khoa học lịch sử cũng như nhân chứng lịch sử. Việc sưu tầm thu thập các hiện vật, di vật cũng gặp nhiều khó khăn. Các câu chuyện lịch sử trong trưng bày cần thẩm định từ các cơ quan chuyên môn để bảo đảm tính lịch sử, khoa học và chính xác. Việc thiết kế trưng bày phải bảo đảm hình thức thể hiện theo lối trưng bày hiện đại để nêu bật nội dung, hiện vật, hình ảnh.

Song song với việc tu bổ nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa, thành phố đang tích cực phát huy giá trị những di sản còn lại bằng việc kết nối trong phát triển du lịch. Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động chương trình mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng, qua đó các quận, huyện đã phối hợp các doanh nghiệp lữ hành phát triển được khoảng 30 chương trình du lịch. Tất cả chương trình này đều gắn với các di sản, di tích văn hóa lịch sử và được giới thiệu đến công chúng, đội ngũ cán bộ công chức, người lao động, học sinh, sinh viên, trong đó, có nhiều chương trình đang được khai thác rất hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao và các quận, huyện, thành phố Thủ Ðức phát triển tour, tuyến gắn với trải nghiệm cho du khách; gắn di tích với sinh hoạt cộng đồng người dân, xây dựng các không gian sinh hoạt hội nhóm, không gian trưng bày triển lãm, hay các hình thức văn hóa nghệ thuật để tăng tính hấp dẫn, đưa di sản gần hơn với người dân và du khách.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng số LaSoong được lựa chọn là hạ tầng công nghệ đồng hành với Hoa hậu Việt Nam 2026. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Ra mắt nền tảng số LaSoong đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam 2026

Ngày 5/5, tại Hà Nội, nền tảng số LaSoong đã được chính thức công bố đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2026 do Báo Tiền Phong phối hợp Hoàng Thành Media tổ chức, đánh dấu lần đầu tiên có một hạ tầng số chuyên biệt phục vụ chuỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật và truyền thông có quy mô toàn quốc.

Truyện ngắn “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của cố nhà văn, đạo diễn lừng danh Cộng hòa Azerbaijan, Ajdar Ibrahimov.

Giới thiệu truyện ngắn “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của cố nhà văn Ajdar Ibrahimov

Nhằm lan tỏa tinh thần hữu nghị bền chặt và tương lai hợp tác sâu rộng giữa hai dân tộc Cộng hòa Azerbaijan và Việt Nam, ngày 5/5, tại Rạp Ngọc Khánh (Viện phim Việt Nam, Hà Nội), diễn ra buổi giới thiệu tập truyện ngắn “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của cố nhà văn, đạo diễn lừng danh Cộng hòa Azerbaijan, Ajdar Ibrahimov.

Trích từ một tác phẩm tham gia triển lãm.

Tranh màu nước và nghệ thuật hướng tới sự cân bằng

Triển lãm "Hơi thở màu nước" diễn ra tại Santea House, SBB Healthcare Premium, 199 Trường Chinh mang đến trải nghiệm khác biệt khi đưa hơn 80 tác phẩm của 9 họa sĩ vào không gian chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh thưởng lãm, công chúng còn được lắng nghe, nhận diện cảm xúc và tìm lại sự cân bằng trong đời sống.

Không gian văn hóa làng trong đời sống đương đại. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Gắn phát triển với bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa làng Việt

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết số 105/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, đang được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương.

Nhà thơ Lữ Mai giao lưu với các em học sinh Trường tiểu học Bình Minh.

Gieo bốn mùa yêu thương tới mầm non tương lai

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 5 tại Trường tiểu học Bình Minh (80 Thợ Nhuộm, Hà Nội), nhà thơ-nhà báo Lữ Mai đã mang đến những câu chuyện giản dị về thiên nhiên, khơi gợi tình yêu gia đình, cộng đồng và nuôi dưỡng sự tự tin, sáng tạo trong mỗi học sinh.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội chùa Long Đọi Sơn năm 2026.

Ninh Bình: Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên núi Đọi linh thiêng, thuộc phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi Đọi, trong khuôn viên 2ha vườn rừng. Hằng năm, Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức từ ngày 18-21/3 âm lịch, với các nghi lễ truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.