Đảng Nhân dân Cách mạng Lào chuẩn bị xây dựng Cương lĩnh chính trị để phát triển đất nước

Trong các ngày từ 5 đến 9/6, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Thongloun Sisoulith, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI diễn ra thành công tốt đẹp và thống nhất việc chuẩn bị xây dựng Cương lĩnh chính trị của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Theo đó, xác định tầm nhìn, chiến lược, đường lối và phát triển đất nước theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.
Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith chủ trì hội nghị. (Ảnh: báo Pasaxon)
Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith chủ trì hội nghị. (Ảnh: báo Pasaxon)

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ các bộ, cơ quan, Bí thư Đảng bộ một số tỉnh của Lào.

Hội nghị đã đánh giá tình hình tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch ngân sách-tiền tệ 6 tháng đầu năm và đưa ra phương hướng, kế hoạch công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023, gắn liền với việc thực hiện hai chương trình nghị sự quốc gia; đánh giá việc triển khai và tổ chức thực hiện hai Nghị quyết quan trọng là: Nghị quyết của Bộ Chính trị Trung ương Đảng về việc tăng cường công tác bảo vệ an ninh trong tình hình mới và Nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác liên hệ với người gốc Lào ở nước ngoài.

Hội nghị cũng đã thảo luận và đưa ra phương hướng chỉ đạo đối với việc chuẩn bị và tiến hành đại hội ba cấp của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; thảo luận và thống nhất cho ý kiến chỉ đạo đối với một số văn kiện quan trọng của Đảng, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ thực tiễn của việc thực hiện đường lối đổi mới của Đảng cũng như những kinh nghiệm hay từ các nước bạn bè.

Hội nghị thống nhất cao đối với việc tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai đường lối đổi mới toàn diện, có nguyên tắc của Đảng đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện; chuẩn bị xây dựng cương lĩnh chính trị của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào để xác định tầm nhìn, chiến lược, đường lối và con đường đi lên mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Hội nghị cũng thống nhất đối với một số mặt công tác của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong thời gian tới; nhấn mạnh tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào một cách mạnh mẽ và trở thành phong trào sôi nổi; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; tăng cường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cải tiến, nâng cao năng lực và trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; chỉ đạo phổ biến, quán triệt nội dung tinh thần Hội nghị để tổ chức thực hiện nhằm đạt được kết quả thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Phiên toàn thể ngày 16/1/2026 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa VII của Campuchia. (Ảnh: Quốc hội Campuchia)

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.